Nhóm khách hàng thích nghi nhanh (Early Adopter) là gì? Ví dụ về nhóm này khi sử dụng sản phẩm

Nhóm khách hàng thích nghi nhanh (Early Adopter)

Khái niệm

Nhóm khách hàng thích nghi nhanh trong tiếng Anh là Early Adopter.

Thuật ngữ nhóm khách hàng thích nghi nhanh đề cập đến một cá nhân hoặc doanh nghiệp sử dụng một sản phẩm mới, cải tiến hoặc công nghệ trước những người khác.

Nhóm khách hàng thích nghi nhanh có khả năng trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm so với những khách hàng thích nghi sau nhưng sự chấp nhận ở mức phí thêm này nếu sử dụng sản phẩm giúp cải thiện hiệu quả, giảm chi phí, tăng thâm nhập thị trường hoặc tăng vị thế xã hội của nhóm khách hàng thích nghi nhanh.

Các công ty dựa vào nhóm khách hàng thích nghi nhanh để thu nhập phản hồi về sự thiếu sót của sản phẩm và trang trải chi phí nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Rủi ro khi sử dụng sản phẩm

Tốc độ khuếch tán hoặc áp dụng của một sản phẩm mới trên thị trường có thể thay đổi tùy theo loại sản phẩm và giá của nó. Nhóm khách hàng thích nghi nhanh trong thế giới kinh doanh phải đối mặt với rủi ro cao ở chỗ họ đang sử dụng một sản phẩm hoặc công nghệ có thể không được hoàn thiện.

Mặt khác các sản phẩm này có thể không hoạt động cùng với các sản phẩm được sử dụng bởi các nhà cung cấp và khách hàng hoặc có thể không tương thích với các sản phẩm khác mà họ sở hữu.

Ví dụ về nhóm khách hàng thích nghi nhanh với sản phẩm

Ví dụ, nhóm khách hàng thích nghi nhanh của trình đa phương tiện ghi lại có thể chỉ có một danh sách ngắn các tựa đề họ chọn từ phần cứng được phát hành lần đầu tiên từ các nhà sản xuất. Kì vọng là theo thời gian, sẽ có nhiều nội dung hơn cho định dạng phương tiện được chọn, nhưng không có gì đảm bảo.

Chẳng hạn, sau khi giới thiệu truyền hình độ nét cao, nhóm khách hàng thích nghi nhanh đã chờ đợi các đài truyền hình cung cấp ngày càng nhiều các chương trình của họ ở định dạng mới, tận dụng độ rõ của hình ảnh cao hơn.

Khi nó chuyển sang phát lại video gia đình độ nét cao, một cuộc chiến định dạng nổ ra giữa các nhà sản xuất đầu phát Blu-ray và HD DVD. Nhóm khách hàng thích nghi nhanh của cả hai hãng sản xuất đã dự đoán định dạng chiến thắng cuối cùng cho thị trường sẽ là định dạng đĩa video chất lượng cao.

Trong những năm đầu, các công ty giải trí phát hành phim và nội dung video khác có thể đã xuất bản ở định dạng này hay định dạng khác. Điều này khiến nhóm khách hàng thích nghi nhanh có các lựa chọn hạn chế về nội dung mà máy chơi đĩa của họ có thể đạt tới.

Hiếm khi định dạng được công bố bởi các công ty giải trí cho cả hai tiêu chuẩn. Cuối cùng, nền tảng Blu-Ray đã được áp dụng phổ biến cho các đầu đĩa video độ nét cao, khiến cho nhóm khách hàng thích nghi nhanh với HD DVD sử dụng các thiết bị không được hỗ trợ và phải thay thế chúng.

Nhóm khách hàng thích nghi nhanh có thể tận hưởng thời kì uy tín với khách hàng bằng cách là người đầu tiên sở hữu một trong mẫu của công nghệ mới, nhưng họ cũng phải đối mặt với khả năng cao là thiết bị hoặc dịch vụ họ đang sử dụng sẽ bị lỗi thời trong các lần lặp lại của sản phẩm trong tương lai. Tương phản với các loại khác với người đang sử dụng.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)