Ambient là gì? – Khai Dân Trí

ambient computer

Nói chung, thuật ngữ môi trường xung quanh mô tả bất kỳ điều kiện nào có thể được cảm nhận trong môi trường xung quanh của một vị trí. Ví dụ, khi đứng gần hồ vào lúc hoàng hôn, bạn có thể nghe thấy âm thanh xung quanh của ếch, dế hoặc tiếng nước vỗ trên bờ. Bạn cũng có thể cảm nhận được nhiệt độ xung quanh của không khí và nhận thấy rằng ánh sáng xung quanh thay đổi màu sắc khi mặt trời đến gần đường chân trời.

Dưới đây là danh sách cách sử dụng thuật ngữ môi trường xung quanh đối với các chủ đề liên quan đến máy tính.

Tiếng ồn xung quanh và âm thanh xung quanh

Tiếng ồn xung quanh hoặc âm thanh xung quanh là lượng tiếng ồn trong một khu vực hoặc môi trường. Ví dụ: nếu bạn đang ở xung quanh máy tính có quạt, bạn có thể nghe thấy tiếng vo ve nhỏ, đó là âm thanh xung quanh trong phòng đó. Micrô của bạn có thể thu những tiếng ồn xung quanh này khi ghi âm và làm giảm chất lượng âm thanh của bạn.

Nhiệt độ môi trường xung quanh

Nhiệt độ môi trường là nhiệt độ của không khí xung quanh một khu vực hoặc thiết bị được chỉ định. Ví dụ: vỏ máy tính của bạn có thể có nhiệt độ môi trường để giúp nó xác định nhiệt độ tổng thể của máy tính.

Điện toán môi trường xung quanh

Điện toán môi trường xung quanh

Điện toán môi trường xung quanh là một loại máy tính kết hợp một số công nghệ, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo và máy học, vào một thiết bị hoặc dịch vụ. Không giống như một máy tính truyền thống, tính toán môi trường xung quanh là vô hình đối với người dùng và xảy ra với rất ít hoặc không có sự tương tác của người dùng và thường sử dụng một số tài nguyên bên ngoài khi tính toán thông tin.

Ví dụ, một chiếc loa thông minh là một ví dụ hoàn hảo về tính toán môi trường xung quanh cơ bản. Với loa thông minh, người dùng hỏi trợ lý kỹ thuật số một câu hỏi được gửi đến trung tâm dữ liệu, nơi nó được xử lý, trả lời và trả lại cho người dùng. Loa thông minh cũng có thể kết nối với các thiết bị khác, chẳng hạn như bộ điều nhiệt thông minh (cũng là một thiết bị điện toán môi trường xung quanh) để kiểm soát nhiệt độ trong nhà bằng loa. Ngược lại, với máy tính, người dùng tương tác với hệ điều hành và trình duyệt để nhập câu hỏi và nhận câu trả lời.

Điện toán môi trường xung quanh làm cho mọi thứ dễ dàng hơn và thường xuyên liền mạch cho người dùng. Tuy nhiên, tính liên tục hạn chế người dùng biết những gì đang xảy ra trong nền. Nó cũng không cho phép họ biết cách dữ liệu của họ được sử dụng, điều này dẫn đến các mối quan tâm về quyền riêng tư.

Ánh sáng môi trường xung quanh

Các loại ánh sáng CGI

Ánh sáng xung quanh đề cập đến mức độ ánh sáng trong một không gian trước khi các nguồn sáng được cố ý đặt ở đó. Một ví dụ về ánh sáng xung quanh là sự chiếu sáng của căn phòng bằng ánh sáng mặt trời trước khi đèn hoặc đèn được bật.

Trong đồ họa máy tính, ánh sáng xung quanh đề cập đến độ sáng cơ bản được áp dụng cho các kết cấu được hiển thị trong một cảnh trước khi bất kỳ điểm, điểm hoặc các loại nguồn sáng ảo khác được tính toán. Độ sáng và màu sắc của ánh sáng xung quanh ảnh hưởng đến hình thức của toàn bộ cảnh được kết xuất.

Trong phần cứng máy tính, ánh sáng xung quanh có thể đề cập đến một bộ phận hoặc đèn mô-đun chiếu sáng một khu vực xung quanh thiết bị. Để biết thêm thông tin, hãy xem ánh sáng xung quanh.

Âm nhạc xung quanh

Laurie Spiegel

Ambient music là một thể loại nhạc điện tử thể hiện tâm trạng mà không sử dụng cấu trúc âm nhạc như đồng hồ hoặc hợp âm. Thay vào đó, các âm thanh được tạo ra hoặc ghi lại, và đôi khi là các nốt nhạc, được phân phối theo thời gian trong bản ghi âm, tạo cho người nghe cảm giác về địa điểm hoặc cảm giác. Ví dụ về âm nhạc xung quanh bao gồm Buổi chiều Thứ Năm của Brian Eno và Câu trả lời không được hỏi của Laurie Speigel.