Backlink là gì? 11 Tiêu chí chọn backlink chất lượng nhất 2022

Tìm hiểu thêm: Theo bạn, liệu backlink có còn quan trọng trong tương lai? Tham khảo ngay SEO không cần Backlink để hiểu rõ vấn đề này.

Nhưng hiện tại nhiều backlink được sử dụng để trỏ đến website không thôi là chưa đủ.

Vì vậy, bạn không thể nào dùng phương pháp chỉ ngồi “cày cuốc” forum hay “Blog comment” liên tục. Hoặc ngồi tạo dựng các website 2.0, đi hàng ngàn, chục ngàn backlink, và hy vọng rằng số lượng backlink ấy sẽ giúp bạn lên vị trí top của Google.

Tuy nhiên, nhìn chung backlink sẽ hỗ trợ chiến lược SEO để:

1. Cải thiện thứ hạng

Tại sao backlink có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm?

Bạn có thể hình dung đơn giản như sau: Nếu như website có backlink tốt thì nó giống như một tấm vé VIP thông hành một cách dễ dàng.

Nói chung, khi website bạn có càng nhiều backlink chất lượng, thì càng có nhiều khả năng được xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

Tại sao tôi có thể khẳng định điều này? Vì theo các nghiên cứu từ nhiều nguồn về yếu tố xếp hạng dựa trên liên kết kết luận: Số lượng backlink các Unique websites (Referring Domains) tương quan chặt chẽ với lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên.

2. Tăng khả năng được phát hiện

Bạn nên biết rằng, các bot công cụ tìm kiếm thỉnh thoảng sẽ “ghé” lại các trang mà chúng đã truy cập trước đó để kiểm tra các liên kết mới. Website càng uy tín – Thì sẽ được bot ưu ái truy cập lại thường xuyên hơn các website kém uy tín khác.

Vì vậy, nếu bạn nhận được backlink từ các trang uy tín, công cụ tìm kiếm có thể phát hiện nội dung của bạn nhanh hơn nhiều đấy.

3. Tăng Referral Traffic hiệu quả

Một lý do nữa cần phải xây dựng backlinks, đó là backlink giúp điều hướng người dùng từ nội dung này đến những nội dung khác. Khi ai đó thực hiện 1 cú click vào backlink trỏ về bài viết của bạn, thì bạn hiểu rằng mình đã nhận được 1 lượt truy cập referral.

Do vậy, nếu bạn nhận được backlink từ các trang có lượng truy cập lớn. Thì bài viết cũng từ đó mà nhận được nhiều lượt truy cập referral hơn đấy.

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và lợi ích mà backlinks mang lại. Tôi sẽ giới thiệu ngắn gọn về 1 case study khá thành công của GTV SEO gần đây:

Ngày 27 – 4 Kiemtiencenter có viết 1 bài blog: https://kiemtiencenter.com/khoa-hoc-seo-online/ và dẫn link về https://gtvseo.com/khoa-hoc-seo/. Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 5 đến tháng cuối tháng 7 tỷ lệ chuyển đổi từ user ở URL: https://gtvseo.com/khoa-hoc-seo/ sang URL: https://gtvseo.com/seo-fundamental/ và https://gtvseo.com/khoa-hoc-seo-entity-mastermind/ Kiemtiencenter. Mang lại cho GTV SEO là 12% và 11% cho 2 khóa học “Fundalmental và Entity Mastermind”.

Điều này có thể thấy việc lựa chọn và xây dựng backlinks building không chỉ tăng sức mạnh SEO, mà nó còn mang tính nhận diện thương hiệu (Brand Awareness) và có thể chuyển đổi về mặt doanh thu.

Song song quá trình xây dựng backlinks tôi chuẩn bị hướng dẫn ở nội dung tiếp theo. Nhằm tăng khả năng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm, bạn hãy kết hợp với việc tạo schema cho website. Có thể tham khảo mẫu schema:

Sau đây là mô hình backlink mà ai cũng cần phải biết để có thể thực hiện SEO Backlinks chất lượng.