Bộ Máy Tìm Kiếm Là Gì? Tìm Hiểu Về Bộ Máy Tìm Kiếm Là Gì?

“Bộ máy tìm kiếm” Hay còn được gọi là “Search Engine”, đó là một hệ thống thông minh đã được lập trình và nâng cấp nhằm mục đích tìm kiếm kết quả hay lập chỉ mục cho các website. Các bộ máy tìm kiếm không ngừng phát triển để hỗ trợ tối ưu nhất cho việc tìm kiếm thông tin trên các website.

Nhiệm vụ của bộ máy tìm kiếm thu thập dữ liệu từ rất nhiều website khác nhau sau đó phân loại chỉ mục, phân tích, xử lý và trả về bảng kết quả tìm kiếm cho người dùng những kết quả chính xác hoặc gần đúng, cung cấp những thông tin phù hợp khi người dùng tiến hành tìm kiếm về bất kì nội dung nào.

Bộ máy tìm kiếm trên quốc tế là các công cụ tìm kiếm như Google, yahoo hay Bing 3 công cụ này hiện giờ chiếm phần lớn trên thị trường Việt Nam trong đó Google chiếm khoảng 90%. Vậy bộ máy tìm kiếm là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết này để biết thêm thông tin về các bộ máy tìm kiếm hiện nay và cách hoạt động của nó.

Bộ Máy Tìm Kiếm Là Gì? Tìm Hiểu Về Bộ Máy Tìm Kiếm Là Gì?

Bộ Máy Tìm Kiếm Là Gì? Tìm Hiểu Về Bộ Máy Tìm Kiếm Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/bo-may-tim-kiem-la-gi-tim-hieu-ve-bo-may-tim-kiem-la-gi.html

Hình 1: Bộ máy tìm kiếm là gì?

Cách hoạt động của bộ máy tìm kiếm là gì?

Dò quét – Crawl

Là một giai đoạn rất quan trọng để bộ máy tìm kiếm thu thập dữ liệu, thông tin của tất cả các website. Phần mềm thực hiện nhiệm vụ này được gọi là con bọ – crawler, con nhện – spider hay Googlebot (trong trường hợp của google). Hoạt động của con bọ trong bộ máy tìm kiếm chúng được lập trình sẵn để tự động theo các link liên kết để dò đến các website khác nhau và thu thập thông tin của các website đó.

Tạo chỉ mục – Index

Index trong bộ máy tìm kiếm là các website sau khi được thu thập thông tin sẽ được kiểm tra xem có trùng lặp hay không, rồi Google cấp cho một số nhận dạng nhất định và được lưu trong một cơ sở dữ liệu khổng lồ mà từ đó có thể được lấy ra để sử dụng cho sau này.

Công việc quan trọng nhất trong quá trình này là việc phát hiện và lấy ra những từ hay cụm từ khóa có thể miêu tả chính xác nhất website và từ đó phân loại website theo từ khóa. Một website được index nhanh hay chậm tùy thuộc vào tốc độ dò quét, độ tin cậy của website và một số yếu tố khác.

Bộ Máy Tìm Kiếm Là Gì? Tìm Hiểu Về Bộ Máy Tìm Kiếm Là Gì?, Bản quyền truy cập link xem bài viết: https://vietadsgroup.vn/bo-may-tim-kiem-la-gi-tim-hieu-ve-bo-may-tim-kiem-la-gi.html

Hình 2: Cách hoạt động của bộ máy tìm kiếm là gì?

Phân tích – Analysis

Phân tích bộ máy tìm kiếm khi người dùng thực hiện tìm kiếm thông tin, bộ máy tìm kiếm sẽ bắt đầu phân tích cụm từ đó và so sánh với các website đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, tính toán độ liên quan giữa hai yếu tố dữ liệu và yêu cầu người dùng để xác định website nào phù hợp nhất.

Trả về kết quả – Results