Brand Identity là gì? Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì

Brand Identity là gì chính là câu hỏi được giới Design “gà mờ” thường xuyên nhắc đến. Thực chất, đây là một thuật ngữ chuyên ngành mà bắt buộc các nhà thiết kế phải nắm vững. Và để nắm được Brand Identity có nghĩa là gì, bạn hãy tham khảo thêm những kiến thức mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Brand Identity là gì?

Theo thuật ngữ chuyên ngành, Brand Identity hay còn được gọi với cái tên đầy đủ là Brand Identity Design hay còn gọi là nhận diện thương hiệu. Cụ thể, nhận diện thương hiệu là những thứ mà doanh nghiệp, công ty muốn truyền tải đến khách hàng thông qua các sản phẩm, dịch vụ hoặc tiện ích. Việc truyền tải sẽ được thực hiện dưới cách thức hoặc hình thức cụ thể, tùy theo chiến lược Marketing của nhà phân phối.

Brand Identity thực chất là một bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp/công ty

Thông thường, Brand Identity sẽ được nhận diện thông qua một chuỗi các yếu tố có sự liên kết với nhau, bao gồm: slogan, logo, bao bì, nhãn hiệu, đại sứ thương hiệu… Một doanh nghiệp/công ty có hệ thống nhận diện thương hiệu tốt sẽ giúp cho việc ghi dấu ấn và tạo khách hàng tiềm năng được dễ dàng hơn. Từ đó, sản phẩm/dịch vụ cung ứng ra thị trường được tăng nhanh hơn.

Trên thực tế, 3 thuật ngữ “Brand” (thương hiệu), “Branding” ( xây dựng thương hiệu), “Brand Identity” (bộ nhận diện thương hiệu) thường mang tính hoán đổi và được hiệu theo một khái niệm đồng nhất về thương hiệu. Thế nhưng, về căn bản, các thuật ngữ trên được phân biệt như sau:

– Brand: Nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp.

– Branding: Những hoạt động xoay quanh các chiến lược Marketing để tạo dựng thương hiệu, tăng nhận thức về thương hiệu trong lòng khán giả về doanh nghiệp.

– Brand Identity: Tổng hợp các yếu tố nhằm xây dựng một bộ nhận diện đúng đắn về thương hiệu doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Brand guideline là gì? Tại sao nó lại quan trọng với doanh nghiệp

2. Vai trò của Brand Identity

Sau khi đã nắm được Brand Identity là gì, nhiều nhà thiết kế cũng cần nắm vững vai trò của hệ thống nhận diện thương hiệu. Điều này sẽ giúp cho quá trình thiết kế được dễ dàng hơn do nắm được yêu cầu và tâm lý khách hàng.

Duy trì lượng khách hàng tiềm năng

Vai trò đầu tiên mà Brand Identity mang lại đó chính duy trì lượng khách hàng tiềm năng đã được tích lũy trước đó. Nếu doanh nghiệp/công ty mất khá nhiều thời gian xây dựng khách hàng tiềm năng nhưng lại bỏ ngỏ, không chịu tác động, gây ấn tượng với họ thì chắc chắn lượng khách hàng này sẽ tự động biến mất. Vì vậy, việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu là một quá trình chứ không mang tính thời điểm.

Thu hút khách hàng

Bộ nhận diện thương hiệu càng ấn tượng thì càng thu hút khách hàng, từ đó tăng khả năng lợi nhuận cao hơn. Do đó, nhiệm vụ của Brand Identity Design đóng vai trò rất quan trọng. Và để tạo được ấn tượng với khách hàng một cách tuyệt đối thì Designer cần nghiên cứu kỹ tâm lý, thị hiếu của khách hàng đối với chiến dịch quảng cáo sắp thực hiện, từ đó lên bộ thiết kế sao cho phù hợp.

brand-identity-la-gi-1.jpg

Một bộ nhận diện thương ấn tượng sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng

Hỗ trợ đội ngũ bán hàng

Brand Identity là gì, là hệ thống nhận diện thương hiệu giúp truyền tải thông điệp đến với khách hàng. Do đó, các thông tin về công ty/doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ đều được đề cập trên Brand Identity. Và thông qua những thông tin này, đội ngũ bán hàng có thể hỗ trợ và chăm sóc khách hàng tốt hơn. Nhà phân phối cũng tránh được việc mấy quá nhiều thời gian để training cho đội ngũ bán hàng.

Gia tăng lợi nhuận và giá trị của doanh nghiệp

Bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò quan trọng giúp tạo được niềm tin từ phía khách hàng, đồng thời giúp cho đội ngũ nhân viên kinh doanh tự tin thuyết phục khách hàng yên tâm, tin tưởng khi lựa chọn sản phẩm, dịch vụ.

Bên cạnh đó, hệ thống nhận diện doanh nghiệp giúp cho hình tượng doanh nghiệp trở nên uy tín trong mắt đối tác, khách hàng và các nhà đầu tư dự án. Đây là một công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng kêu gọi được các nhà đầu tư cho các dự án lớn của mình.

3. Brand Identity bao gồm những gì

3.1. Logo

Logo chính là thành tố nhận diện đầu tiên mà mỗi doanh nghiệp đều phải có. Hầu hết, mọi doanh nghiệp chỉ sử dụng một logo chính, tuy nhiên cũng cần một số phiên bản “dự phòng” để thay thế trong các trường hợp khác nhau khi cần thiết.

Các logo mà một doanh nghiệp cần phải có bao gồm:

– Logo chính.

– Logo màu thay thế.

– Logo ngang.

– Logo dọc.

– Logo hình vuông.

– Logo đen trắng.

– Logo xám.

3.2. Slogan

Sau khi các bạn đã nghĩ được tên thương hiệu, tiếp đến sẽ là khẩu hiệu slogan để lan tỏa ý nghĩa, định vị thương hiệu của bạn trên thị trường. Thông thường một câu Slogan sẽ dài khoảng 8 chữ ngắn gọn, xúc tích nhưng quan trọng nhất là phải gây được ấn tượng đặc biệt cho khách hàng. Không những thế, câu slogan nó sẽ đồng hành cùng bạn, cùng doanh nghiệp trong suốt thời gian phát triển. Để xây dựng hình ảnh lớn trong mắt người sử dụng.

3.3. Đồ dùng văn phòng (Stationery Branding)

Để tạo tính tương thích và phù hợp với logo chính của doanh nghiệp thì giao diện và hình dáng của đồ dùng văn phòng cũng cần “ăn nhập” với nhau. Bởi sự chuyên nghiệp, ấn tượng của một đơn vị uy tín được phản ánh qua cách thiết kế, sắp xếp của vật dụng, đồ dùng trong công ty.

Các đồ dùng văn phòng bao gồm:

– Phần đầu đề thư.

– Thư cảm ơn.

– Đầu trang & chân trang Newsletter.

– Chữ ký email.

– Tem.

– Báo giá hoặc Hóa đơn.

– Email.

3.4. Phương tiện truyền thông xã hội (Social Media)

Sự phát triển “không ngừng” của internet đã tạo ra cho doanh nghiệp nhiều cơ hội mới. Nhiều đơn vị đã áp dụng thành công phương tiện này để chiếm được tình cảm của khách hàng. Do vậy, các yếu tố như màu sắc, phong cách và font chữ, cần phải ấn tượng nhưng cũng cần phải thống nhất để không gây rối mắt mà vẫn thu hút.

Doanh nghiệp cần đầu tư nhiều hơn nữa về hình ảnh cũng chất lượng ảnh bìa sao cho phù hợp với từng kích cỡ các mạng xã hội yêu cầu. Đừng sử dụng 1 ảnh duy nhất áp dụng cho tất cả các nền tảng gây nên sự nhàm chán.

Bạn hãy đầu tư vào các thành tố như sau:

– Ảnh bìa trang Facebook.

– Hình ảnh hồ sơ trên Facebook.

– Hình ảnh hồ sơ trên Instagram.

– Ảnh tiêu đề Twitter.

– Ảnh hồ sơ trên Twitter.

– Hình ảnh hồ sơ Pinterest.

– Hình ảnh hiển thị trên Pinterest.

– Ảnh bìa của Google+.

– Hình ảnh hồ sơ trên Google+.

– Ảnh bìa kênh YouTube.

– Hình ảnh hồ sơ trên YouTube.

– Hình nền của LinkedIn.

– Hình ảnh hồ sơ LinkedIn.

– Logo LinkedIn.

– Ảnh bìa trên LinkedIn.

– Ảnh banner LinkedIn.

– Hình ảnh hồ sơ Tumblr.

3.5. Nội dung hình ảnh

Mỗi doanh nghiệp sẽ có cách riêng để thuyết phục khách hàng. Tuy nhiên, khi bạn đã quan tâm tới bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp thì bên cạnh các hình ảnh, logo, bạn cũng cần quan tâm hơn nữa tới nội dung hình ảnh. Tốt nhất, hãy tạo “tâm trạng” cho chính thương hiệu của mình sao cho phù hợp với mục tiêu, định hướng, hoặc có thể là phương châm hoạt động của công ty nhằm giúp tham chiếu hình ảnh sao cho phù hợp nhất.

bo-nhan-dien- thương-hieu

Hãy nhất quán về màu sắc, font chữ, kích cỡ hình ảnh để tạo nên sự chuyên nghiệp

Nội dung hình ảnh mà bạn cần quan tâm bao gồm:

– Hình ảnh đăng trên Instagram.

– Hình ảnh bài đăng trên blog.

– Hình ảnh trên Facebook.

– Hình ảnh trên Twitter.

– Hình ảnh, video trên YouTube.

– Kích thước ghim Pinterest.

– Hình ảnh được chia sẻ trên Google+.

– Các bài viết hình ảnh Tumblr.

3.6. Đồ họa trang Web

Đồ họa trang Web cũng chính là yếu tố mà bất cứ doanh nghiệp cũng cần phải chú ý. Dưới đây là các điểm mà bạn không thể bỏ qua:

– Tiêu đề sidebar (thanh bên).

– Liên kết sidebar (thanh bên).

– Banner.

– Hình ảnh đại diện của bài đăng trên blog.

– Hình ảnh các danh mục.

– Icon trên mạng thông xã hội.

3.7. Sản phẩm/dịch vụ, Content Marketing

Những sản phẩm, dịch vụ khác mà bạn cần phải đầu tư để hoàn thiện trọn bộ nhận diện thương hiệu của mình:

– Vỏ eBook.

– Infographic.

– Catalog/Lookbook.

– Tài liệu quảng cáo/Tờ bướm quảng cáo.

– Quảng cáo trực tuyến.

– Quảng cáo ngoại tuyến.

– Túi Goodie (túi chứa quà tặng và tài liệu quảng cáo được phát tại một hội nghị, triển lãm hoặc sự kiện tương tự).

4. Cách xây dựng một Brand Identity chất lượng

Một Brand Identity chất lượng sẽ tạo được ấn tượng và thu hút khách hàng tốt hơn. Và để thiết kế được một Brand Identity chất lượng thì không nhiều nhà thiết kế non trẻ vẫn còn rất mơ hồ. Do đó, để phát huy giá trị của bộ nhận diện thương hiệu, các Designer hãy nắm một số tip sau đây:

Logo thống nhất

Hãy thử tượng tượng, nếu sản phẩm này mang logo khác, sản phẩm kia mang logo khác thì khách hàng có nhận diện được thương hiệu hay không. Câu trả lời chắc chắn là không, do đó logo phải có sự thống nhất với nhau. Cụ thể, logo phải giống nhau trên tất cả các sản phẩm, bao bì. Đặc biệt, nhà thiết kế cần chú ý không thay đổi bất cứ điều gì, dù là chi tiết nhỏ nhất.

Chi tiết dễ nhớ, đơn giản

Chắc chắn khi nắm được Brand Identity là gì, các Designer đã biết cách thiết kế một bộ nhận diện thương hiệu với các chi tiết dễ nhớ, đơn giản. Cụ thể, các slogo, tên nhãn hiệu, hình ảnh logo phải có sự nổi bật, ngắn gọn, tránh rườm rà và quá nhiều chi tiết. Ví dụ: Viettel, Honda, Dove…

giải đáp brand identity là gì

Brand Identity cần được thiết kế theo các chi tiết đơn giản, dễ nhớ

Đính kèm văn phòng phẩm

Hiện nay, hình thức nhận diện thương hiệu lên các sản phẩm văn phòng phẩm cũng được nhiều doanh nghiệp/công ty áp dụng. Bởi tính hiệu quả trong việc tạo ấn tượng với đối tượng khách hàng văn phòng khá cao. Theo đó, Brand Identity có thể được thể hiện qua quà tặng, đồng phục hoặc card visit.

Tính thống nhất trong việc nhận diện

Khi đính kèm thông tin thương hiệu lên các sản phẩm, nhà thiết kế cần chú ý có sự thống nhất. Đó không chỉ là sự thống nhất lên sản phẩm mà còn phải cả trên giấy tờ, hồ sơ. Cũng chính điều này mà tính bản quyền của Brand Identity được đặc biệt chú trọng.

>> Xem thêm: Slogan là gì? Hướng dẫn tạo Slogan cho doanh nghiệp

Mang tính “độc nhất”

Brand Identity “là một là riêng là duy nhất”, do đó trong quá trình thiết kế, nhà thiết kế cần đặc biệt chú ý đến tính “độc nhất”. Việc ăn cắp mẫu, ý tưởng hay cố tình đạo lại các thương hiệu khác là điều cấm kỵ trong thiết kế. Và cũng chính điều này sẽ làm cho thương hiệu mất điểm hoàn toàn trong mắt khách hàng.

Như vậy, qua bài viết trên đây, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Brand Identity là gì cũng như vai trò và cách xây dựng một bộ thương hiệu ấn tượng. UNICA mong rằng bạn có thể áp dụng những kiến thức này vào thực tế để thiết kế được một Brand Identity ấn tượng và thu hút nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có rất nhiều khóa học marketing online như Facebook, Youtube, SEO… với sự hướng dẫn của những chuyên gia hàng đầu được nhiều người săn đón nhất trên Unica.

Tags: Branding