BRIEF LÀ GÌ? – Marketing Event – Phoenix

Brief là văn bản mà Khách hàng (Client) cung cấp cho công ty dịch vụ Marketing (Agency), trong đó chứa đựng những thông tin cần thiết, cô đọng nhằm giúp Agency hiểu được trọn vẹn những yêu cầu của mình.

Ogilvy có một câu nói rằng: “Give me the freedom of a tight brief”. Một bản brief tốt không chỉ truyền đạt đầy đủ thông tin cần thiết về Client và vấn đề Client muốn giải quyết, mà còn phải truyền được cảm hứng sáng tạo Agency.

Có 2 loại Brief:- Creative brief – Communication brief.

Communication brief là bản Brief sử dụng giữa Client và bộ phận Account trong Agency, đó là bản mô tả ngắn gọn trả lời cho 5 câu hỏi:

1. Who2. What3. How4. Where5. Why

Đó là tất cả về nhãn hàng và sản phẩm, giúp Account hiểu rõ tình hình của thương hiệu khách hàng để đưa ra chiến lược. Creative brief là bản brief nội bộ trong Agency do Account viết cho Creative Team, truyền động lực và cảm hứng sáng tạo cho Creative team, để thực thi chiến lược đề ra một cách tốt nhất có thể.

marketingevent brief

Sau đây chứng tôi giới thiệu cho bản 1 mẫu nội dung cơ bản của một Brief:1. Project: Dự án này là phục vụ cho truyền thông, thiết kế, sự kiện, website….

2. Client: Tên đơn vị/ công ty chủ đầu tư

3. Brand: Tên sản phẩm/ dịch vụ

4. Project Description: Mô tả những việc cần thực hiện hoặc có thể thực hiện. Nêu những yêu cầu dự án: phạm vi của dự án hướng đến ai, khu vực nào?Thường các agency sẽ làm rõ bằng cách đặt câu hỏi với client xem project này có nằm trong chiến dịch (campaign) lớn nào? Hay dự án là hoạt động riêng lẻ?VD: Thiết kế của dự án lần này phục vụ cho việc ra mắt sản phẩm/ thiết kế phục vụ cho mùa sale cuối năm….

5. Brand Background: Thông tin cơ bản về thương hiệu sản phẩm / dịch vụ+ Thị trường hiện nay như thế nào? Những thuận lợi, khó khăn ?+ Định vị thương hiệu+ Đối thủ cạnh tranh trực tiếp/ gián tiếp hiện nay là ai? Điểm mạnh và yếu của các đối thủ?+ …Càng đầy đủ thông tin thì người thực hiện càng hiểu rõ về thương hiệu vì vậy bạn nên yêu cầu khách hàng cung cấp thật nhiều hình ảnh, print ads, tvcs, bài báo, số liệu nghiên cứu thị trường…

6. Objectives: Mục tiêu của dự án+ Tăng độ nhận biết thương hiệu+ Tăng doanh thu+ Tái định vị thương hiệu+ …Một điều hết sức quan trọng Agency cần phải nhắc khách hàng là trong những mục tiêu trên thì cái nào là quan trọng nhất tránh trường hợp có nhiều mục tiêu và Agency tập trung vào mục tiêu thứ yếu. Thường thì mục tiêu được ghi đầu tiên là quan trọng nhất nhưng để chính xác Agency cần làm rõ với khách hàng.

7. Target Audience – Đối tượng khách hàng mục tiêu của sản phẩm/ dịch vụ họ là ai? tầng lớp/phân khúc nào?

VD:+ khách hàng nữ, trên 30 tuổi, thích làm đẹp, tầng lớp A, B+…+ Hành vi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ, mối quan tâm hiện tại của họ,…+ ………

8. Message: Thông điệp thương hiệu muốn truyền đạt đến khách hàng mục tiêuVD: Sản phẩm bút bi Nhật Bản giúp bảo vệ sức khỏe trẻ em

9. Coverage: Các agency cần tìm hiểu xem client muốn thực hiện project tại những địa bàn nào?Ví dụ: Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội, 6 tỉnh thành phố lớn ở Việt Nam hay là trên diện rộng khắp cả nước?….

10. Budget: Kinh phí.Kinh phí là một trong những tiêu chí quan trọng trong quyết định mức khả thi của ý tưởng đưa ra.

11. Timeming: Thời gian thực hiện của dự án.

Có thể bạn quan tâm:

  • Bảng brief event đầy đủ
  • Hướng dẫn viết brief marketing đầy đủ nhất

– – –

MarketingEvent – Phoenix nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực tổ chức sự kiện, tư vấn chiến lược, triển khai các hoạt động marketing 360, marketing digital, sản xuất vật phẩm quảng cáo, showroom…

MarketingEvent – Phoenix với thế mạnh về đội ngũ nhân sự trẻ, sáng tạo, nhiệt huyết, năng động được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi tự hào là lựa chọn ưu tiên đồng hành trong các cột mốc quan trọng của quá trình đi lên của doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ: Công ty truyền thông Phoenix

(Tên thương hiệu: MarketingEvent_Phoenix)

Tel: 028. 222 99 295 Hotline: 0919 100 369

Email: nguyenmarketingevent@gmail.com hoặc truyenthongphoenix@gmail.com

Website: http://marketingevent.vn/

Facebook: Marketing Event – Phoenix

www.marketingevent.vn