Những Phong Cách Thiết Kế Đồ Hoạ Mà Designer Cần Biết

Khách hàng: Sử dụng hướng dẫn này để giúp bạn mô tả về ý tưởng đang muốn thực hiện.

Phong cách thiết kế 3D (Realism)

Bùng nổ từ năm 2018, tuy không hề mới nhưng thiết kế game, hoạt hình 3D ngày càng trở nên phổ biến. Sự trỗi dậy công nghệ Thực tế tăng cường và Thực tế ảo đang dẫn lối người dùng với những trải nghiệm phong phú chưa từng thấy.

Ngoài ra, nhu cầu cần đến thiết kế đồ họa trang web, thiết kế UI, các thiết bị truy cập mạng hay tốc độ Internet tăng lên nhanh chóng khiến xu hướng thiết kế 3D được ưa chuộng hơn bao giờ hết.

Design: Vivivian, Rob Juárez

San pham thiet ke 3D 1

Design:Анастасия Зеленская

Đặc tính:

1. Minh họa chiều sâu, thực tế 2. Cần hiểu về độ sáng của từng phần trong thiết kế 3. Độ mờ, bóng của vật và màu sắc

Kết hợp tốt với các phong cách thiết kế :

Trừu tưởng, vui nhộn, minh họa và nam tính

Phong cách thiết kế trừu tượng (Abstract)

Gần đây, chúng ta đang chứng kiến các nhà thiết kế dần thử nghiệm với yếu tố hữu cơ và hình học, tập trung nhiều hơn vào việc khái quát hóa ý tưởng thay vì miêu tả chúng quá kỹ càng. Đây có vẻ là bước đánh dấu sự trở lại của xu hướng trừu tượng trong thiết kế!

Các hình dạng như hình tròn, hình chữ nhật và đa giác đã và đang được sử dụng trong thiết kế sản phẩm số và đạt được không ít thành công. Chúng cải thiện việc sắp xếp thông tin bằng cách bổ sung tính cấu trúc và rõ ràng. Trong minh họa, chúng đơn giản hóa thiết kế, khuyến khích trí não chúng ta bay bổng hơn để bổ sung các chi tiết đồng thời làm nổi bật thông điệp được nhắc đến.

Đặc tính:

1. Là đại diện “nghệ thuật, trừu tượng” cho một sự vật, nội dung cụ thể 2. Thể hiện diễn giải cá nhân của người thiết kế

Kết hợp tốt với các phong cách thiết kế:

3D, tối giản, vui nhộn, tự nhiên, chuyên nghiệp,..

Phong cách thiết kế tối giản (Minimalist)

Dưới góc độ thiết kế, Minimalist – phong cách thiết kế tối giản tập trung vào tính năng của sản phẩm. Không thừa thãi, mọi thành tố, từ các hình khối, bảng màu, cho tới typography đều cần thiết. Những hình khối, đường nét đơn giản bao giờ cũng nổi bật hơn so với những họa tiết phức tạp. Chính vì vậy, sự đơn giản có giá trị hơn tất thẩy mọi điều khác.

Chủ nghĩa tối giản lên ngôi và trở thành trào lưu mới trong kỷ nguyên hiện đại, chính bởi mắt và não của con người chỉ dành một sự chú ý hữu hạn cho các bản thiết kế. Vì sự chú ý hữu hạn, chỉ một số nhỏ những thiết kế nổi bật nhất mới thu hút được ánh mắt từ người xem.

Điều này khiến chủ nghĩa tối giản có thể vươn vai tới mọi lĩnh vực trong đời sống: từ ứng dụng, logo, ấn phẩm in ấn cho tới các thiết kế bao bì sản phẩm, chẳng thiết kế nào mà không được hưởng lợi từ trào lưu này.

Đặc tính

1. Sử dụng số lượng ít các màu sắc 2. Sử dụng các layout đơn giản tinh tế 3. Trái ngược với phong cách trừu tượng

Kết hợp tốt với các phong cách thiết kế:

Trừu tượng, nữ tính, phẳng, hình học, chuyên nghiệp và sang trọng.

>>> Tìm hiểu chi tiết về Xu hướng thiết kế tối giản

Phong cách thiết kế nghệ thuật khái niệm (Conceptual art)

Conceptual art là một tiểu thể loại của minh họa, và là một mô tả ẩn dụ của một ý tưởng trực quan. Hãy coi nó như một phần minh họa hư cấu, vì nó không nhất thiết phải giống với đối tượng thực mà nó mô hình hóa.

Đặc tính

1. Được sử dụng rất nhiều trong hoạt hình và game 2. Biến các suy nghĩ trừu tượng mờ của người thiết kế thành thứ người xem có thể nhìn thấy và hiểu được.

Kết hợp tốt với các phong cách thiết kế:

Tất cả

Phong cách thiết kế nữ tính (Feminine)

Đối lập với thiết kế phong cách masculine, phong cách Feminine thường được đặc trưng bởi các chi tiết thu hút sự chú ý của phụ nữ một cách khuôn mẫu như bảng màu nhẹ nhàng, hoa cỏ và chữ viết tay.

Đặc tính:

1. Thường kết hợp với các font chữ uốn lượn, cách điệu, mỏng. 2. Kết hợp với các tone màu pastels 3. Mang các yếu tố liên quan tới phụ nữ, hoa và các sản phẩm thời trang (son môi, giày cao gót,..)

Kết hợp tốt với các phong cách thiết kế:

Tối giản, phẳng, minh họa, sang trọng, tư nhiên và typographic

Phong cách thiết kế phẳng (Flat)

Flat Design là phong cách thiết kế đơn giản hóa đi mọi thứ. Phong cách này loại bỏ các yếu tố về chiều sâu, thay vào đó là cố gắng tạo nên ảo giác về chiều sâu của vật thể thông quan cách đổ bóng, sắp xếp kết cấu của các thành phần cấu thành.

Flat Design tập trung vào các yếu tố cơ bản nhất, được thể hiện qua các yếu tố sau: Thể hiện thông điệp dựa trên các icon được thiết kế tối giản nhất, số lượng màu sắc sử dụng không quá nhiều, màu sắc tập trung vào độ tươi sáng và rất phù hợp cho trải nghiệm người dùng trên các màn hình độ phân giải thấp.

Ngày nay bạn có thể thấy phong cách Flat Design đang chiếm lĩnh trong các thiết kế UI và trong các minh họa, banner, tờ rơi mang phong cách đơn giản nhưng rất hiện đại.

Đặc tính:

1. Sử dụng số lượng ít các màu sắc 2. Đề cao sự đơn giản, chủ nghĩa “less is more”

Kết hợp tốt với các phong cách thiết kế:

Tối giản, nữ tính, hình học, sang trọng, typograhic, vintage

>>> Khái niệm Flat Design – Phong cách thiết kế phẳng phổ thông, dễ áp dụng

Phong cách thiết kế Isometric

Phong cách isometric là kỹ thuật mô tả hình ảnh 3D trên bề mặt 2D. Phong cách này đã được sử dụng từ nhiều năm nay nhưng chỉ trong những năm gần đây nó trở nên phổ biến khi các nhà thiết kế biến nó thành một thứ vô cùng ấn tượng và nghệ thuật.

Phong cách isometric khác với cách mắt chúng ta nhìn và cảm nhận mọi thứ. Ví dụ như trong vẽ phối cảnh, các đường phân cảnh khi dóng ra sẽ hội tụ vào 1 điểm, điều này không xảy ra ở isometrics khi phong cách thiết kế này không có các dòng hội tụ và mọi thứ xuất hiện theo chiều cố định. Kiểu như Isometric là một sự “hợp tác ra sản phẩm” giữa 3D và Flat design vậy.

Isometric cung cấp cho bạn nhiều góc nhìn, và việc có thể nhìn thấy mặt bên và mặt trên của một thiết kế khiến mọi người cảm thấy thích thú, muốn biết nhiều hơn về nó. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp cung cấp cho các khách hàng của họ nhiều options để lựa chọn hơn, khi mà các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cần được thiết kế sao cho tổng quan, dễ tiếp nhận nhất, thì Isometric là một phép ẩn dụ thiết kế trực quan hoàn hảo.

Đặc tính

1. Sử dụng số lượng ít các màu sắc 2. Sử dụng các layout đơn giản tinh tế 3. Sự chính xác của vật thể

Kết hợp tốt với các phong cách thiết kế:

Trừu tượng, phẳng, hình học, chuyên nghiệp và sang trọng.

>>> Tìm hiểu chi tiết về phong cách thiết kế isometric

Phong cách thiết kế vui nhộn

Phong cách này đem lại cho ngày nhìn cảm giác tươi tắn, năng động, và dễ dàng bị thu hút bởi cách sử dụng màu sắc của mình. Thường được kết hợp với các yếu tốt hoạt hình hoặc vẽ minh họa.

phong cach thiet ke vui nhon

Đặc tính:

1. Thường được kết hợp động vật hoặc con người dưới dạng hoạt hình 2. Sử dụng nhiều màu sắc bắt mắt

Kết hợp tốt với các phong cách thiết kế :

3D, trừu tượng, minh họa, tự nhiên, typographic, vintage

Phong cách thiết kế hình học (Geometric shapes)

Gần đây, nhiều nhà thiết kế đồ họa sử dụng các mẫu, hình dạng và phong cách hình học trong các thiết kế logo và nghệ thuật vector của họ. Sử dụng các hình học này, thiết kế trở thành một tác phẩm nghệ thuật tưởng chừng đơn giản nhưng hoàn toàn nổi bật, truyền tải những ảnh hưởng từ thời đại thiết kế của nghệ thuật trang trí.

Phong cach thiet ke hoa tiet hinh khoi
Nguồn: The Halo Brew Beer Packaging
Phong cach thiet ke hoa tiet hinh khoi 1
Nguồn: The Halo Brew Beer Packaging
Phong cach thiet ke hoa tiet hinh khoi 2

Đặc tính:

1. Sử dụng đa phần là các đường thẳng 2. Áp dụng tính đối xứng

Kết hợp tốt với các phong cách thiết kế:

Trừu tượng, tối giản, phẳng, và chuyên nghiệp

Phong cách thiết kế minh họa (Illustrated)

Illustated là phong cách các designer sử dụng để vẽ minh họa cho các ý tưởng để truyền tải thông điệp. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở trên các banner, poster, các bao bì của sản phẩm trong siêu thị, hoặc bất cứ đâu trên đường phố mà hàng ngày bạn vẫn đi về nhà.

phong cach thiet ke minh hoa 1

Đặc tính:

1. Phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng vẽ của designer

Kết hợp tốt với các phong cách thiết kế:

3D, nữ tính, vui nhộn, nam tính, tự nhiên, typographic và vintage