Cách chạy file PHP trên XAMPP

cach chay file php tren xampp

1. XAMPP là gì?

XAMPP là một gói máy chủ web mã nguồn mở và đa nền tảng. Chương trình được phát triển và cập nhật bởi Apache Friends, hoàn toàn miễn phí để download và sử dụng. Các thành phần chính bao gồm Apache HTTP Server và cơ sở dữ liệu MariaDB. Nó cũng bao gồm những trình thông dịch có thể đọc ngôn ngữ lập trình Perl và PHP.

cach chay file php tren xampp 2

XAMPP tương thích với hệ điều hành Linux, Windows và Mac. Điều này làm cho chương trình trở thành một phải pháp máy chủ siêu linh hoạt. Nó cũng hỗ trợ LAMP và WAMP.

XAMPP là tên viết tắt, với các chữ cái viết tắt chính là những thành phần bao gồm trong chương trình:

– X nghĩa là đa nền tảng.- A là Apache server.- M là cơ sở dữ liệu MariaDB (hay MySQL).- P là PHP.- P là PERL.

2. Cách mở file PHP trong XAMPP

Mở và chạy file PHP trong XAMPP rất dễ dàng và đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là một bản sao hoạt động của XAMPP và một file PHP. Sau đó, hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1:

Đầu tiên, hãy download XAMPP. Bạn sẽ cần một phiên bản XAMPP phù hợp với hệ điều hành trên máy tính của mình. Bạn nên chọn phiên bản mới nhất của chương trình.

Bước 2:

Tiếp theo, bạn cài đặt XAMPP trên máy tính. Cách thực hiện phổ biến nhất là cài đặt chương trình trên ổ C, mặc dù một số người dùng chọn cài đặt nó trên ổ D hoặc các phân vùng không thuộc hệ thống khác.

Để cài đặt XAMPP, bạn click chuột phải vào file installer vừa được tải về. Nhấp vào nút Run để bắt đầu quá trình cài đặt. Thực hiện theo wizard cài đặt để hoàn thành quá trình. Trong mục Components, bạn có thể chọn bỏ qua một số thành phần nếu bạn chắc rằng mình không cần dùng tới chúng. Tuy nhiên, bạn nên giữ lại tất cả mọi thứ và cài đặt phiên bản đầy đủ.

Vị trí mặc định là C:xampp. Người dùng có thể thay đổi nếu muốn, nhưng không nên.

cach chay file php tren xampp 3

Bước 3:

Trong bước này, bạn sẽ tạo thư mục dự án, nơi dùng để lưu file PHP mà bạn muốn chạy trong XAMPP. Để làm được điều đó, bạn đi tới thư mục XAMPP và mở thư mục hitdocs. Tại đó, hãy tạo một thư mục mới và đặt tên nó theo tệp bạn sẽ dán vào đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt tên nó là NewProject hay Project 1 hoặc bất kỳ tên nào khác.

Bước 4:

. Trong dòng tiếp theo, hãy mở header bằng

. Đóng header trong dòng tiếp theo với .

ở dòng tiếp theo. Nhấn Enter vài lần và nhấn TAB để thụt lề. Gõ

. Bên dưới dòng đó, bạn nhập . Ấn Ctrl + S để lưu các thay đổi trong file. Cuối cùng, tệp tin của bạn có thể trông như hình dưới đây:

cach chay file php tren xampp 4

Bước 5:

Bây giờ, hãy mở file trong XAMPP và đây là cách thực hiện:

– Mở XAMPP. Bạn có thể mở chương trình qua biểu tượng trên thanh trạng thái hoặc tìm kiếm trong Start menu nếu bạn sử dụng máy tính Windows.

– Trong cửa sổ Control Panel của chương trình, bạn click vào nút Start trong dòng Apache để mở máy chủ Apache. Nhãn Apache sẽ chuyển sang màu xanh lục và bạn sẽ nhìn thấy một thông báo trong nhật ký ở phía bên dưới, cho biết rằng máy chủ đang hoạt động.

cach chay file php tren xampp 5

– Bây giờ, bạn mở trình duyệt web và nhập localhost vào thanh địa chỉ.

– Click vào tùy chọn localhost – Welcome to XAMPP ngay bên dưới thanh địa chỉ.

– Bạn sẽ được chuyển hướng đến localhost/dashboard. Thay thế phần dashboard với tên của thư mục lưu trữ file PHP của bạn, chẳng hạn như localhost/NewProject.

– Trong danh sách file trong thư mục vừa hiển thị, bạn click vào file PHP.

– Nếu mọi thứ đều ổn, tệp tin PHP của bạn sẽ được mở trong trình duyệt.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-chay-file-php-tren-xampp-54571n.aspx Là một giải pháp mã nguồn mở và miễn phí, XAMPP là một tùy chọn thông dụng của các nhà lập trình web và tester làm việc với ngân sách eo hẹp. Ngoài ra, XAMPP cũng là một chương trình tạo máy chủ Web được tin dùng bởi nhiều chuyên gia. Khả năng hỗ trợ đa nền tảng là một trong những yếu tố khiến nó trở nên phổ biến hơn.