10 bí quyết chụp ảnh tiệc sinh nhật đẹp ngất ngây

Tiệc sinh nhật thường vui vẻ náo nhiệt. Đã có ai từng tham gia một bữa tiệc sinh nhật nghiêm túc bao giờ chưa? Bạn sẽ muốn chụp ảnh tiệc sinh nhật để lưu lại những kỉ niệm này cùng cái máy ảnh đáng tin cậy của mình và thực sự kể một câu chuyện qua các bức ảnh ấy. Bạn sẽ phải làm thế nào?

Luôn có một hai khoảnh khắc bạn sẽ muốn mình chụp thật chuẩn, có thể là lúc cắt bánh, mở quà hay khi tất cả mọi người cùng hòa vào một khoảnh khắc đặc biệt nào đó! Nói thế thôi chứ việc chụp ảnh cho một bữa tiệc sinh nhật không hề dễ dàng chút nào và đây là lí do tại sao.

Bạn đã từng để ý thấy khi bạn vừa lôi máy ảnh hay điện thoại ra để chụp, thì lại có cái đầu thò vào. Hay, đợi đã, vừa có ai mở cửa và quả bóng bay gần bạn bay ngang qua trước ống kính.

chup anh sinh nhat
Arnh chụp quang cảnh trang trí sinh nhật

Chụp thật nhiều ảnh

Hiển nhiên quá à? Nhưng thực sự quan trọng đấy. Mọi người di chuyển rất nhiều, và chính vì thế không khí bữa tiệc cũng thay đổi – khi những người trong nhóm khác nhau hòa vào nhau, nói chuyện với nhau.

Không chỉ thế, mọi người còn đi ra đi vào (đôi khi, đứng cạnh cửa sổ – nơi lí tưởng với ánh sáng tự nhiên và sự phản chiếu). Bằng cách chụp thật nhiều ảnh, bạn có nhiều cơ hội hơn chụp các nhóm khác nhau, các cuộc đối thoại và mọi cuộc vui bạn chứng kiến từ đầu bữa tiệc.

Chụp từ trên cao

Cao như thế nào? Đứng lên ghế và chụp á? Bằng cách nào đi chăng nữa, hãy thử đi. Hãy thử chụp từ các góc khác nhau để có được một tấm ảnh mà thường bạn sẽ không nghĩ tới – đó chính là điều quan trọng ở đây, làm các bức ảnh của bạn nổi bật hơn và cho mọi người thấy cuộc vui từ một góc nhìn mới!

Đừng lỡ mất khoảnh khắc thổi nến

Thường thì mọi người tắt bớt đèn để tạo hiệu ứng và cũng để cho ánh nến lung linh hơn và phản chiếu lại trên mặt cậu bé, cô bé. Để có được một tấm ảnh đẹp, hãy nhắm tới để chụp được phần trên của cái bánh và mặt đứa bé, nhớ chú ý tới độ sắc nét nữa. Có lẽ bạn sẽ phải lạm dụng quyền “người chụp ảnh” và chọn một chỗ đẹp để đứng đó!

Nên để tốc độ màn trập chậm hơn để chụp ảnh được ánh sáng lung linh của nến nhưng cũng nên để đủ nhanh để ảnh không bị mờ do tay cầm bánh rung rung – đương nhiên bạn cũng có thể dùng đèn flash khuếch tán và tốc độ đồng bộ tùy thuộc vào lượng ánh sáng bối cảnh bạn muốn có trong ảnh. (xem lại ISO của bạn (ít nhất là 400-640)).

Điều quan trọng nhất ở đây là chụp được sự phấn khích và hào hứng trên mặt.

Một lời khuyên khác – hãy chụp cả những thứ khác – đặc biệt là nếu có ít người trong phòng, ví dụ như giữa ngày hay gần trưa. Tập hợp mọi người xung quanh cái bánh nóng lòng đợi thổi nến nữa!

chup anh sinh nhat2
Ảnh chụp sinh nhật trong phòng ngủ

Đừng quên các khách mời

Hãy nhớ rằng, không phải là chỉ chụp mỗi người đón sinh nhật. Hãy chụp thật nhiều ảnh của khách mời khi họ đang tận hưởng bữa tiệc? Tiệc mà không có khách mời thì còn gì là tiệc nữa?

Đồng thời, cố gắng chộp lấy các khoảnh khắc người đón sinh nhật tương tác với khách mời và chụp các bức ảnh mà tôi thích gọi là ảnh “hậu trường” – những tấm ảnh chụp lúc mọi người không để ý nhưng thể hiện được những khoảnh khắc khách mời giúp trang trí bữa tiệc trong những bước cuối cùng, cười đùa vui vẻ hay ôm hôn người đón sinh nhật.

Chụp cận cảnh

Có lẽ đây là điều quan trọng nhất (giả sử là bạn chuẩn bị mọi thứ kĩ càng hết rồi và sẵn sàng chiến đấu). Nếu không chụp được nét mặt và cảm xúc của mọi người, thì bộ ảnh trông cũng giống các bộ ảnh ở mọi bữa tiệc khác thôi.

Mọi người tại bữa tiệc thường cười và vui vẻ nhưng cũng nên chụp lại những khoảnh khắc như: sự lo lắng và ngại ngùng, lúc cười phá lên, mặt mọi người khi họ nâng cốc chúc mừng cùng một lúc, khi những người lớn chạm cốc với nhau. Đôi khi, không phải bữa tiệc nào cũng diễn ra theo kế hoạch.

Thay vì hỏi vặn vẹo, hãy chộp lại những nét mặt “hoảng loạn”: Nến đâu rồi? Cậu bạn thân còn chưa tới! Cái bánh bị bẹp một chút rồi! Đây chỉ là một số tình huống hay gặp ở các bữa tiệc thôi để bạn chuẩn bị trước thôi. Đây là lúc bạn dùng tới kĩ năng chụp ảnh sự kiện và chụp ảnh chân dung của mình.

Điều chỉnh tốc độ màn trập và ISO

Chúng tôi vừa nói qua về những khoảnh khắc thổi nến ánh sáng thấp; chúng tôi đang nói đến ISO ít nhất là 400-800 nếu đó là tiệc trong nhà. Không nên để đó là cố định vì có thể ngôi nhà đó rất sáng hoặc có khi bạn còn phải chụp ngoài trời nữa. Tùy chỉnh ISO bằng tay với mọi tình huống xảy ra.

Tốc độ màn trập – nói lại lần nữa, là không cố định, nhưng với ánh sáng yếu thì bạn nên để khoảng 1/125 của 1 giây hay chậm hơn chút nữa nếu được (tùy thuộc vào tiêu cự ống kính).

chup anh sinh nhat 1
Chụp ảnh sinh nhật Quỳnh Chi

Ảnh chụp lén là cần thiết

Một trong nhiều tôi thích về các bữa tiệc sinh nhật. Chụp được các cảm xúc, các khoảnh khắc mà gia đình sẽ nâng niu suốt những năm tiếp theo, tất cả làm tôi phấn khích. Đôi lúc bạn cũng phải lén lút một chút.

Đứng ở những nơi kì cục, sử dụng hình ảnh phản chiếu (gương hoặc cửa sổ) để chụp lại những tâm sự, đối thoại riêng tư, sử dụng các khung khác nhau – khung cửa ra vào/cửa sổ, chụp giữa những khách mời, cúi đầu thấp xuống trước khi có ai đó phát hiện. Hơn cả, với những tấm chụp lén tại các bữa tiệc, hãy chú trọng yếu tố bất ngờ!

Chụp từ bên ngoài chụp vào hoặc ngược lại. Đúng, hãy chụp những nụ cười rạng rỡ, vẻ mặt phấn khích, hài lòng mãn nguyện, ảnh nhóm nhưng cũng đừng quên bạn cần bộ ảnh với nhiều kiểu ảnh khác nhau, kỉ niệm khác nhau.

Dùng đèn Flash cũng tốt đấy nhưng đừng lạm dụng nó

Đôi khi ánh sáng quá yếu kể cả khi bật điện nên bạn phải dùng đèn flash. Đèn flash có thể cứu bạn trong tình huống đó và đảm bảo bạn chụp được bức ảnh bạn cần – giúp mất đi bóng đen trên mặt khi chụp ở ngoài trời nếu đó là một bữa tiệc mùa hè vào ban ngày. Đôi lúc, flash khuếch tán hay hắt sáng sẽ khiến bức ảnh chụp ảnh sinh nhật đẹp hơn rất nhiều.

Đừng quên các chi tiết phụ kiện

Điều này sẽ giúp câu chuyện ảnh của bạn trở nên hoàn hảo – đây là những chi tiết như trang trí, đồ ăn, đồ chuẩn bị, gói quà, bàn ghế – những điểm thêm vào để kết nối mọi thứ với nhau. Kể cả thú cưng cũng có thể bộ ảnh có chiều sâu hơn.

Hãy bỏ máy ảnh xuống

Lời khuyên cuối cùng là hãy dành chút thời gian rời mắt khỏi kính ngắm. Quan sát những gì đang xảy ra và trò chuyện, hòa nhập cùng mọi người. Điều đó sẽ đảm bảo bạn cũng đang tận hưởng bữa tiệc và khiến những người xung quanh và chính bản thân bạn thoải mái hơn.