Cách xin phép sử dụng bản quyền bài hát và tác phẩm âm nhạc

Vấn đề bản quyền chưa bao giờ là việc đơn giản, bạn chưa hiểu biết nhiều về quyền sở hữu trí tuệ. Hiện nay việc cover lại các bài hát của các ca sĩ chuyên nghiệp ngày càng phổ biến và khá nhiều vụ liên quan đến vấn đề bản quyền. Vậy làm thế nào để xin phép sử dụng bản quyền bài hát và tác phẩm âm nhạc?

1. Phải đảm bảo các yếu tố sau nếu cover bài hát, một tác phẩm không bị vi phạm

– Không để việc cover lại bài hát gây ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường của bài hát.

– Bản ghi âm, ghi hình, hình ảnh tái hiện lại bài hát không gây phương hại đến quyền của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

– Phải ghi đầy đủ thông tin về tên, nguồn bài hát mà bạn cover lại.

2. Hậu quả của việc không xin phép sử dụng bản quyền

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng các tác phẩm âm nhạc, tác phẩm điện ảnh mà không xin phép bản quyền tác giả? Trừ trường hợp bạn sử dụng bản quyền vì mục đích cá nhân cho hoạt động nghiên cứu và không đăng tải lên bất kỳ phương tiện truyền thông nào nhằm mục đích thương mại thì không cần xin phép. Còn các trường hợp khác bạn phải xin phép bản quyền tác giả khi sử dụng tác phẩm âm nhạc, điện ảnh của họ để cover, viết lại lời bài hát, remix…Nếu không xin phép bạn phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả. Hoặc có thể tác giả sẽ kiện bạn ra toà và yêu cầu bạn phải bồi thường một số tiền lớn. Bên cạnh đó bạn phải xin lỗi họ và bắt buộc gỡ tất cả các bài của bạn khỏi tất cả các phương tiện truyền thông xã hội.

Ví dụ khi đăng video lên Youtube, bạn cũng sẽ dễ bị gắn cờ vi phạm bản quyền vào tài khoản Youtube của mình, Youtube sẽ gỡ bỏ nó hoặc phần âm thanh bị tắt tiếng (kể cả khi bạn chỉ dùng bản nhạc đó làm nhạc nền trong video). Mọi khoản tiền quảng cáo bạn dự định dùng sẽ bị tước mất và phải trao cho người giữ bản quyền bản nhạc/bài hát đó; thậm chí trong trường hợp xấu nhất là bạn có thể bị kiện ra tòa.

luat-so-huu-tri-tue-cua-cac-tac-pham-am-nhac

Luật sở hữu trí tuệ của các tác phẩm âm nhạc hiện nay

Nếu bạn không tuân thủ các quy định trên các bạn có thể sẽ bị phạt vi phạm hành chính lên đến 15 triệu đồng. Cụ thể, căn cứ quy định tại Điều 12, 13 Nghị định 131/2013/NĐ-CP như sau:

  • Trường hợp sử dụng không xin phép chủ sở hữu quyền tác giả: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối và buộc dỡ bỏ tác phẩm.
  • Trường hợp biểu diễn trực tiếp tác phẩm trước công chúng mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
  • Trường hợp biểu diễn tác phẩm thông qua các chương trình ghi âm, ghi hình hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng, Buộc dỡ bỏ tác phẩm.

3. Cách xin phép sử dụng bản quyền âm nhạc và tác phẩm âm nhạc

xin-phep-quyen-su-dung-am-nhac-cua-tac-gia

Cần xin phép quyền sử dụng bản quyền của tác giả

  • Để tên tác giả lên sản phẩm cover của bạn

Nếu trong trường hợp bạn không biết cách liên lạc với tác giả, chủ sở hữu bản quyền tác giả hoặc cách thức đàm phán ký kết hợp đồng cho phép sử dụng bản quyền âm nhạc, tác phẩm điện ảnh, bạn có thể liên hệ với Văn phòng Luật sư uy tín để được trợ giúp.

Hoặc để tên tác giả lên sản phẩm của bạn. Trường hợp này dành cho các bạn không cách liên hệ với tác giả của sản phẩm âm nhạc đó nhưng nằm trong các yếu tố không lớn như chỉ cover lại một bài hát của họ thì đây là cách tốt nhất cho bạn. Nó cùng là cách thể hiện sự tôn trọng bản quyền âm nhạc và giúp bạn thoát khỏi những quy định phức tạp về quyền sở hữu trí tuệ.

  • Liên hệ với tác giả và ký hợp đồng thỏa thuận

Việc tìm cách thức, phương thức tìm kiếm thông tin tác giả thường không đơn giản. Tuy nhiên bạn có thể ủy quyền cho một bên thứ 3 đăng ký bản quyền âm nhạc giúp bạn và Thu Âm Việt sẽ giúp bạn ở giai đoạn này. Những tác phẩm bạn có sử dụng dịch vụ tại Thu âm Việt bạn hoàn toàn có thể hoàn toàn ủy quyền qua trung gian là Thu Âm Việt để đăng ký giúp bạn. Truy cập đường dẫn sau:

>> Dịch Vụ Bán Ca Khúc Mới – Xin Bản Quyền Bài Hát Nhạc Sĩ

Hãy đảm bảo việc cover tác phẩm âm nhạc của người khác không gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động âm nhạc của các bạn. Để tránh những rủi ro không mong muốn, hãy xin phép sử dụng bản quyền từ tác giả trước khi thực hiện nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hy vọng sẽ mang những thông tin hữu ích đến cho bạn.

Dịch vụ tham khảo:

>> Dịch vụ phòng thu âm chuyên nghiệp

>> Dịch vụ quay MV ca nhạc chuyên nghiệp

>> Dịch vụ đào tạo sáng tác nhạc

>> Dịch vụ đào tạo hòa âm phối khí

>> Dịch vụ quay MV sân khấu chuyên nghiệp