4 cách sử dụng thẻ tín dụng đơn giản cho người mới

Thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng có chức năng hỗ trợ người dùng thanh toán khi chi tiêu dù trong tài khoản không có sẵn tiền. Bên ngân hàng sẽ cấp một hạn mức tín dụng nhất định cho chủ thẻ, sau đó chủ thẻ có nhiệm vụ hoàn lại số tiền đã chi tiêu trong thời gian nhất định cho ngân hàng theo thỏa thuận. Điểm đặc biệt của thẻ tín dụng là khách hàng sử dụng thẻ chi tiêu, mua sắm sẽ được miễn lãi suất 45 ngày.

Chủ thẻ tín dụng có thể thực hiện các giao dịch bằng cách thanh toán trực tiếp, thanh toán online và rút tiền mặt khi có nhu cầu. Với những người mới lần đầu sở hữu thẻ tín dụng chưa biết cách sử dụng có thể xem hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Hướng dẫn cách làm thẻ tín dụng

Sở hữu một chiếc thẻ tín dụng là điều kiện đầu tiên để bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng. Do đó trước khi vào phần hướng dẫn cách dùng thẻ, bạn cần biết trước cách mở thẻ như thế nào. Hiện nay có 2 cách mở thẻ phổ biến như sau:

 • Bạn trực tiếp đến chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng sẽ được ngân viên ngân hàng hướng dẫn cụ thể.
 • Bạn mở online trên website của ngân hàng và làm theo các bước hướng dẫn của hệ thống.

Với hai cách mở thẻ nêu trên, trước khi thực hiện theo cách nào bạn cũng cần nắm được các điều kiện và thủ tục khi mở thẻ tín dụng. Nếu bạn đã sở hữu chiếc thẻ tín dụng riêng của mình nhưng chưa biết cách sử dụng hãy xem ngay hướng dẫn cách dùng thẻ chi tiết trong phần dưới.

Thẻ tín dụng ngân hàng

Thẻ tín dụng ngân hàng

Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng

Bạn có thể dùng thẻ tín dụng thực hiện giao dịch mua sắm theo 2 phương thức trực tiếp và online. Ngoài ra khi có việc gấp cần tiền mặt bạn cũng có thể rút tiền từ thẻ tín dụng.

Cách thanh toán trực tiếp

 • Bước 1: Bạn đưa thẻ tín dụng cho nhân viên tại điểm bán hàng của đơn vị chấp nhận thẻ thực hiện thanh toán.
 • Bước 2: Nhân viên sẽ đưa thẻ vào máy thanh toán thẻ, nhập số tiền giao dịch, sau đó in hóa đơn giao dịch thẻ và yêu cầu bạn ký tên.
 • Bước 3: Bạn kiểm tra các thông tin trên hóa đơn thanh toán rồi ký xác nhận
 • Bước 4: Hoàn tất giao dịch bạn nhận lại thẻ và hóa đơn thanh toán.

Cách thanh toán online

Mua sắm online trên các trang thương mại điện tử hay website bán hàng của đơn vị bán hàng trực tuyến, bạn có thể dễ dàng thanh toán cho món hàng mình chọn bằng cách nhập thông tin in trên thẻ như: Số tài khoản, ngày hết hạn, số CVV, CVC. Cụ thể các bước thanh toán online bằng thẻ tín dụng bạn xem TẠI ĐÂY

Ngoài ra bạn cũng có thể thanh toán hóa đơn tiền nước, tiền điện, tiền mạng, tiền điện thoại bằng thẻ tín dụng qua dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Cách sử dụng thẻ tín dụng rút tiền

Bạn có thể thực hiện rút tiền từ thẻ tín dụng tại cây ATM theo các bước sau:

 • Đưa thẻ tín dụng vào máy ATM
 • Chọn ngôn ngữ phù hợp
 • Nhập mã PIN
 • Chọn chức năng rút tiền và chọn số tiền muốn rút
 • Nhận lại thẻ và tiền từ cây ATM.

Số tiền tối đa mỗi lần rút tại cây ATM tùy theo quy định của ngân hàng phát hành thẻ tín dụng và ngân hàng chủ quản ATM. Tuy nhiên, thẻ tín dụng có chức năng chính dùng để thanh toán, bạn nên hạn chế rút tiền tại cây ATM vì phí và lãi suất cao.

Lưu ý: Phí rút tiền thẻ tín dụng cao gấp nhiều lần phí rút tiền của thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ ghi nợ quốc tế. Mức phí rút tiền từ thẻ tín dụng của các ngân hàng khoảng 1% đến 4% số tiền rút (tối thiểu 100.000 VND tùy từng ngân hàng).

Hạn chế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Hạn chế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Cách trả góp qua thẻ tín dụng

Trả góp qua thẻ tín dụng giúp bạn có thể sở hữu một chiếc điện thoại, tivi hay tủ lạnh khi chưa có khả năng chi trả vào thời gian đó. Mỗi tháng bạn chỉ cần thanh toán một phần giá trị sản phẩm mà không mất bất cứ khoản phí hay lãi suất nào. Để thực hiện thanh toán trả góp qua thẻ tín dụng, bạn có thể làm theo 2 cách sau:

 • Mua trực tiếp tại cửa hàng: Bạn đến trực tiếp đơn vị chấp nhận loại thẻ tín dụng của bạn. Sau khi lựa chọn sản phẩm muốn mua, bạn điền thông tin vào giấy đăng ký tham gia chương trình trả góp
 • Thanh toán online: Truy cập vào website của các trang thương mại điện tử hoặc đơn vị chấp nhận thẻ, lựa chọn sản phẩm và hình thức thanh toán. Bạn điền vào form đăng ký và làm theo hướng dẫn

Sau khi hoàn tất thủ tục, ngân hàng sẽ tự động gửi cho bạn thông tin về kỳ hạn thanh toán cũng như số tiền bạn phải trả mỗi tháng.

Xem chi tiết: Hướng dẫn cách trả góp qua thẻ tín dụng

Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Sau khi nhận được sao kê thẻ tín dụng, hàng tháng bạn sẽ phải trả dư nợ trong thẻ của mình. Có 3 cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng chính như sau:

Thanh toán tại quầy

Bạn mang tiền mặt đến nộp trực tiếp tại các chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng phát hành thẻ. Đây là cách thông dụng nhất, được nhiều khách hàng lựa chọn. Bạn đến phòng giao dịch, xuất trình giấy tờ cá nhân và yêu cầu thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Sau khi nộp tiền cho nhân viên ngân hàng, bạn nhớ nhận và lưu giữ biên lai giao dịch nhé

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn

Thanh toán tự động

Để làm được cách này, bạn cần mở một tài khoản thanh toán của ngân hàng phát hành thẻ tín dụng và đăng ký dịch vụ thanh toán tự động. Hàng tháng, ngân hàng sẽ tự trích một khoản tiền trong thẻ để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Lưu ý: Số tiền trong tài khoản thanh toán phải lớn hơn hoặc bằng số dư nợ thẻ tín dụng

Thanh toán online

Đây là hình thức thanh toán nhanh chóng, tiện lợi mà không cần qua ngân hàng. Chủ thẻ có thể chuyển khoản qua kênh ngân hàng điện tử, từ tài khoản thanh toán sang tài khoản thẻ tín dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chuyển tiền vào thẻ tín dụng

Cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn

Thẻ tín dụng mang đến nhiều tiện ích trong chi tiêu, mua sắm cho chủ thẻ, nhưng đồng thời đây cũng là mục tiêu những tên tội phạm hướng tới. Nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng thẻ tín dụng bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Luôn bảo mật 3 số cuối ở mặt sau của thẻ tín dụng, hay còn gọi là mã số bảo mật thẻ. Đặc biệt là khi thanh toán online, bạn không nên chia sẻ 3 số này cho bất kỳ cá nhân nào khác để giảm thiểu rủi ro bị đánh cắp thông tin thẻ.
 • Dù thẻ tín dụng không yêu cầu cấp mã PIN tại điểm thanh toán nhưng trong trường hợp nghi ngờ bị lộ mã PIN, bạn cần gọi ngay đến ngân hàng để yêu cầu khóa thẻ nhằm hạn chế nguy cơ bị mất tiền, ngay sau đó thực hiện đổi mã PIN mới.
 • Thực hiện thanh toán trực tiếp tại các nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng… khi đưa thẻ tín dụng cho nhân viên quẹt vào máy thanh toán bạn cần chú ý không để nhân viên cầm thẻ rời khỏi tầm mắt, hoặc bạn tự quẹt thẻ thanh toán. Đây là điều cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân nếu nhân viên nhanh chóng chụp lại các thông tin bảo mật được in trên thẻ.
 • Để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả, chủ thẻ cần thanh toán đúng hạn theo thỏa thuận với ngân hàng. Hãy thường xuyên kiểm tra bảng sao kê được ngân hàng gửi về, chú ý ngày đến hạn thanh toán để tránh rơi vào tình trạng bị phạt do thanh toán quá hạn và bị áp dụng lãi suất cho số tiền đã chi tiêu.
 • Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện các giao dịch rút tiền mặt tại máy ATM. Bởi việc này không chỉ khiến bạn phải chịu mức phí và lãi suất cao (phí từ từ 1% đến 4% trên tổng số tiền đã rút, lãi suất khoảng 20% đến 30%/năm) đồng thời còn khiến bạn dễ bị rò rỉ thông tin cá nhân.

Hy vọng qua nội dung trên những người mới biết cách sử dụng thẻ tín dụng thành thạo. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý về cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn nhằm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, tận dụng được những lợi ích thẻ tín dụng mang đến.