Vì sao bạn bật nguồn laptop không lên và cách xác định

Bạn đang hoang mang khi tối qua bật máy tính còn lên mà sáng dậy bật nguồn laptop không lên nữa. Bạn không biết lý do vì sao laptop lại bị lỗi này? Bạn muốn tiết kiệm tiền hay sợ rằng khi mang laptop đến những nơi sửa chữa laptop giá rẻ họ báo sai chi phí sửa chữa laptop?

Để tránh các trường hợp trên, Thành Vinh Center sẽ giải đáp các thắc mắc về lỗi này và cách khắc phục để các bạn hiểu rõ các nguyên nhân và xác định được chi phí sẽ phải trả cho trung tâm sửa chữa laptop khi laptop bị lỗi này. Cùng theo dõi nhé.

Để trả lời cho câu hỏi vì sao khi bật nguồn, laptop lại không lên? Thì chúng ta phải xem xét xem cần những gì để laptop lên nguồn. Mọi người đều có thể nhận ra rằng, để laptop lên nguồn thì laptop cần có 2 thành phần chạy ổn định là nguồn điện, có thể từ pin hoặc từ cáp sạc cho laptop và phần cứng laptop cần ổn định, chạy tốt.

Từ đó, chúng ta có thể xác định được bật nguồn laptop không lên sẽ chỉ bị lỗi ở nguồn điện hoặc phần cứng laptop. Để biết chi tiết hơn, chúng ta cần đi sâu vào tìm hiểu các phần tạo nên nguồn điện hoặc phần cứng laptop.

Vì sao bạn bật nguồn laptop không lên

Vì sao bạn bật nguồn laptop không lên

Nguồn điện là những thiết bị cung cấp nguồn điện cho laptop bao gồm: pin, jack sạc/bộ sạc, điểm kết nối giữa thiết bị cung cấp nguồn điện và laptop. Từ đó có thể suy ra các lỗi có thể xảy ra đối với các thành phần đó:

Pin: hư pin, hết pin

Jack sạc/bộ sạc: hư jack sạc, hư bộ sạc, chập chờn điện từ bộ sạc,…

Điểm kết nối: hư, không kết nối được, lỏng,…

Phần cứng laptop là các thành phần trong máy tính sẽ khởi động máy tính để chạy phần mềm khi nhấn vào nút kích nguồn/nút mở máy của laptop. Ở lỗi bật nguồn laptop không lên thì có thể sẽ xảy ra lỗi ở các phần:

Nút kích nguồn/nút mở nguồn: Nút kích nguồn bị hư, bấm không khởi động được laptop

Bàn phím laptop bị chạm, chập: Gây ra laptop mất nguồn.

Mainboard lỗi: Lỗi bo mạch chủ của laptop (hỏng tụ điện, điện trở,…)

Lỗi CPU: Thường lỗi mất nguồn có liên quan đến các laptop có CPU dán từ thế hệ thứ 4.

nguon laptop min

Cách xác định và những chú ý

Bước đầu tiên, chúng ta chưa xác định được bật laptop không lên nguồn là lỗi thuộc về phần nào và lỗi ở đâu để xác định được rằng mình có thể tự sửa lỗi hay mang laptop đến những trung tâm sửa chữa laptop uy tín.

Về lỗi nguồn điện, Cách xác định chung của lỗi này là về việc thay thế nguồn điện khác để kiểm tra nguồn của mình có gặp vấn đề gì hay không? Vậy làm cách nào để thay thế nguồn điện mới. Rất đơn giản, chúng ta sẽ xác định từng lỗi một trong các phần được phân ra:

Lỗi Pin: Bạn tháo pin, cắm sạc và khởi động máy, nếu laptop lên nguồn thì có thể xác định là pin laptop gặp vấn đề cần thay pin hoặc trong lúc kiểm tra.

Jack sạc/bộ sạc hư: Kiểm tra bằng cách đem sạc của mình và thử sạc cho những laptop khác cùng loại, nếu được nhưng đèn sạc trên laptop không sáng thì có thể xác định được lỗi là do điểm kết nối giữa sạc và laptop.

Lỗi phần cứng laptop, Việc xác định lỗi ở phần này khá phức tạp so với cách xác định lỗi thuộc về lỗi nguồn điện. Nhiều biện pháp cần có sự góp mặt của những thiết bị chuyên dụng và những kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật cao. Như:

Nút kích nguồn/nút mở nguồn: Các kỹ thuật viên cần phải tháo laptop để kích nguồn trực tiếp lên mainboard laptop mới xác định được lỗi này.

Bàn phím laptop bị chạm, chập: Có thể xác định được bằng cách tháo bàn phím ra khỏi laptop và khởi động, một số dòng máy bạn có thể tháo ra dễ dàng, còn một số thì phải mở laptop ra mới có thể lấy bàn phím ra khỏi laptop.

Mainboard lỗi: Lỗi bo mạch chủ của laptop (hỏng tụ điện, điện trở,…). Với lỗi này cách xác định là từ việc kiểm tra nút kích nguồn, nếu nút kích nguồn không gặp vấn đề thì ngược lại vấn đề là do mainboard lỗi.

Lỗi CPU: Thường lỗi mất nguồn có liên quan đến các laptop có CPU dán từ thế hệ thứ 4. Cách kiểm tra khá dài và phức tạp nên về sơ lược ở lỗi này cần phải có nhiều thiết bị và máy móc chuyên dụng để sửa chữa.

sua laptop khong len nguon min

Với lỗi bật laptop không lên nguồn, Thành Vinh Center có thể sửa chữa lấy ngay trong ngày cho bạn với các lỗi không liên quan đến mainboard và CPU. Còn các lỗi về mainboard và CPU, các kỹ thuật viên của Thành Vinh Center sẽ kiểm tra và báo giá cho quý khách. Nếu sau khi báo giá, quý khách không muốn sửa chữa hay khắc phục thì xin vui lòng thanh toán phí kiểm tra với giá là 100,000 VNĐ xin cảm ơn. Quý khách có thể tìm hiểu thêm về lỗi này thông qua các bài viết: