Trigger và tầm quan trọng của nó khi bạn chụp với đèn Flash

Ánh sáng là phương tiện sáng tác của người cầm máy ảnh, và làm chủ được nó cũng là nhiệm vụ khó khăn nhất. Một trong những cách nhanh nhất để thay đổi ánh sáng đèn flash từ phẳng và nhàm chán là di chuyển vị trí của nó. Nếu thay vì flash của chúng ta bắn một chùm ánh sáng trực tiếp được gắn trên máy ảnh vào các đối tượng, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta di chuyển đèn flash lên và sang phải hoặc trái của đối tượng? Câu trả lời là chúng ta nhận được ánh sáng tốt hơn và đẹp hơn. Và để thực hiện được điều này bạn không thể nào thiếu một công cụ hỗ trợ đắc lực đó chính là một bộ Trigger.

Trigger là gì?

trigger va tam quan trong cua no khi ban chup voi den flash2

Có thể nói ngắn gọn trigger là thiết bị kết nối tín hiệu khi sử dụng đèn flash ngoài máy ảnh. Mặc dù có hàng tá loại kích hoạt flash có sẵn nhưng tất cả chúng đều có một mục đích chính: để đèn flash kích hoạt vào đúng thời điểm khi màn trập của máy ảnh mở . Quá trình này gọi là “đồng bộ flash”.

Cũng giống như speedlites hoạt động ở chế độ thủ công và tự động, điều này cũng đúng cho các trigger. Một kích hoạt không dây được gắn vào hotshoe trên máy ảnh của bạn và thiết bị thu khác được gắn vào bộ đèn flash. Khi máy ảnh chụp ảnh, nó sẽ báo cho bộ kích hoạt kích hoạt đèn flash từ xa.

Đặc điểm chính của trigger :

  • Trigger đèn flash có thiết kế đặc biệt, sử dụng phù hợp cho các studio chụp ảnh và quay phim ngoài trời.
  • Sản phẩm này lắp được với hầu hết các loại đèn studio chuyên dụng như đèn flash rời, đèn Godox, đèn strobe…
  • Sử dụng linh hoạt, điều khiển được ở nhiều góc độ khác nhau, tạo ánh sáng tốt nhất
  • Sử dụng nguồn điện AC100-240V 50 / 60Hz.
  • Có đèn báo trên cả thiết bị thu và thiết bị phát
  • Một thiết bị phát có thể kích hoạt và điều khiển cho nhiều thiết bị thu.

Những thương hiệu quen thuộc cung cấp trigger cho máy ảnh mà chúng ta có thể lựa chọn như: Yongnuo, Nisha, Norman, Photoflex, Bowens, RadioPopper, RPS Lighting…vv

trigger va tam quan trong cua no khi ban chup voi den flash1

Những điều bạn nên chú ý khi tìm mua một trigger flash không dây:

+ Phạm vi không dây: Tất cả các sản phẩm được xem xét ở đây là các thiết bị không dây tần số vô tuyến (RF). Phạm vi hoạt động của nó là 100m hoặc nhiều hơn, ngoại trừ trigger Interfit Strobies, có một phạm vi 30m.

+ Cài đặt kênh: Khả năng chọn kênh radio không dây làm giảm nguy cơ nhiễu sóng từ các thiết bị RF khác. Bạn thường có thể mong đợi ít nhất bốn tùy chọn cài đặt kênh thay thế.

+ Tốc độ đồng bộ: Tất cả các tác nhân kích hoạt trên màn trập cho phép kiểm tra đều đạt tốc độ đồng bộ flash tối đa, thường là 1/200 hoặc 1/250 giây.

+ Hầu hết các trigger flash không dây giá rẻ đều sử dụng hồng ngoại thay cho radio để truyền tải thông tin. Hồng ngoại thường là một cách đáng tin cậy cho trigger flash để báo cho bộ thu phát kích hoạt đèn flash, nhưng nó có chức năng giới hạn trong ánh sáng mặt trời.

Những trigger phổ biến được nhiều nhiếp ảnh gia tìm kiếm và lựa chọn:

+ Yongnuo RF-603

+ TRIGGER GODOX X1T

>> Lựa chọn trigger-kích đèn các thương hiệu chính hãng với giá phải chăng tại Binhminhdigital