Cách sử dụng ví điện tử an toàn có thể bạn chưa biết

Sử dụng ví điện tử có an toàn không?

Theo chuyên gia Alex Johnson từ tổ chức tư vấn tài chính Mercator Advisory Group, chia sẻ về các lý do khiến việc sử dụng ví điện tử là giải pháp an toàn như sau:

Không sợ lộ mật khẩu ngay cả khi bị mất điện thoại. Các loại ví điện tử hiện nay đều trang bị nhiều lớp bảo mật nhằm giúp người dùng không bị lộ mã PIN trong mọi trường hợp kể cả khi bị mất điện thoại.

Nhiều tầng bảo mật. Vì mọi giao dịch đều liên quan đến nguồn tiền của khách hàng, nên vấn đề bảo mật luôn là yếu tố tiên quyết trong quá trình vận hành ví điện tử. Các nhà cung cấp ví điện tử tốt nhất hiện nay đều tăng cường nhiều lớp bảo vệ như hệ thống bảo mật kép (OTP và mật khẩu), ứng dụng sinh trắc học (vân tay, Face ID) để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi thực hiện giao dịch. Nếu bạn sử dụng mật khẩu không ai đoán được (hoặc áp dụng các mẹo sử dụng ví an toàn bên dưới) thì kẻ gian muốn sử dụng ví điện tử của bạn khó như lên trời.

cách sử dụng ví điện tử an toàn

Không sợ lộ thông tin thẻ. Hiện nay, hầu hết ví điện tử đều đã sử dụng Công nghệ Tokenization để mã hóa toàn bộ thông tin thẻ của khách hàng. Trong trường hợp xảy ra lỗ hổng dữ liệu, kẻ gian sẽ không thể truy cập được vào dữ liệu thẻ thực sự, bởi những mã Token được lưu trong hệ thống sẽ không có giá trị đối với tất cả mọi người sử dụng, ngoại trừ với những đơn vị thanh toán hợp pháp.

Sử dụng ngay trên điện thoại, giao dịch ở bất cứ đâu: Ví điện tử là loại hình giao dịch trực tuyến, không cần thẻ dạng vật lý có thể cầm nắm nên khách hàng không phải lo lắng vì mất thẻ và an tâm sử dụng ngay tại nhà.

Cách sử dụng ví điện tử để luôn an toàn

Không tiết lộ mật khẩu, mã OTP và chia sẻ tài khoản ví cho người khác

Người dùng không được tiết lộ mật khẩu thanh toán và mã OTP cho bất kỳ ai với bất kì lí do gì, kể cả những người tự nhận là nhân viên Ngân hàng, tổ chức tài chính,…

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng chung ví với nhiều người hoặc đưa tài khoản cho người khác sử dụng. Để tránh trường hợp bị thay đổi thông tin hoặc khi có sự cố xảy ra (dẫn đến mất tiền trong tài khoản ví chẳng hạn), sẽ khó xác định lỗi bắt nguồn từ đâu và cũng dễ phát sinh mâu thuẫn giữa những người dùng cùng tài khoản ví.

Không đặt mật khẩu quá dễ đoán

cách sử dụng ví điện tử an toàn bằng việc không đặt mật khẩu quá dễ đoán

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình sử dụng ví điện tử, bạn không nên đặt mật khẩu quá dễ đoán như ngày sinh nhật, các số giống nhau, dãy số tăng dần hoặc trùng với mã mở khóa điện thoại của mình.

Lựa chọn ví có hệ thống bảo mật cao

Lựa chọn ví điện tử đáng tin cậy

Một trong những cách sử dụng ví điện tử an toàn là phải đề cao vấn đề lựa chọn được cho mình nhà cung cấp đáng tin cậy. Công ty phát hành ví điện tử phải có tuổi đời thành lập và phát triển đủ lâu trên thị trường, được nhiều người biết đến.

Và đặc biệt, một hệ thống ví điện tử lý tưởng sẽ cung cấp những điều kiện như:

  • Đạt chuẩn bảo mật PCI-DSS Level 1 – cấp độ bảo mật cao nhất trong ngành ngân hàng, dịch vụ phát hành thẻ.
  • Là đơn vị được chứng nhận ISO 27001. Hiện nay chỉ có hai đơn vị tại Việt Nam đạt được chứng chỉ này và một trong số đó là ZaloPay. Điều này minh chứng rằng ZaloPay đã nhận diện và triển khai hiệu quả Hệ thống quản lý an ninh thông tin, góp phần gia tăng niềm tin của khách hàng.

Ví điện tử ZaloPay

ZaloPay nhận chứng nhận ISO 27001 đảm bảo giao dịch an toàn cho người nhận khi sử dụng

Hiện nay, bên cạnh việc tích hợp hệ thống bảo mật đa tầng và sở hữu các chứng chỉ như PCI-DSS, ISO 27001, hệ thống định danh khách hàng eKYC,…Ví điện tử ZaloPay là một trong những ứng dụng luôn đặt vấn đề an toàn bảo mật lên hàng đầu để khách hàng an tâm trải nghiệm. Đồng thời, hệ thống chăm sóc khách hàng của ZaloPay hoạt động 24/7 có thể nhanh chóng giải quyết các vấn đề phát sinh của khách hàng trong quá trình sử dụng.

Đồng thời, để khách hàng có thể nhanh chóng tiếp cận với ví điện tử ZaloPay và thao tác được thuận tiện, nhà phát hành ZaloPay đã tích hợp toàn bộ những tính năng của ví điện tử ngay trên ứng dụng chat Zalo. Đây là một tính năng rất độc đáo mà bạn không nên bỏ lỡ.

Thông qua bài viết chia sẻ cách sử dụng ví điện tử an toàn, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được một số thắc mắc xoay quanh kênh giao dịch đang được ưa chuộng này. Bên cạnh đó, ZaloPay là nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử đảm bảo sự an toàn và được đông đảo khách hàng tin dùng hiện nay. Nhanh tay trải nghiệm các tiện ích trên ZaloPay ngay hôm nay.