11 cách tăng doanh số bán hàng online cho các nhà bán lẻ [Cập nhật 2021]

Giới thiệu

Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến thị trường bán lẻ đã trải qua một cuộc chuyển đổi lớn. Đó là sự dịch chuyển từ các cửa hàng sang các kênh bán hàng trực tuyến như website, sàn thương mại điện tử, các kênh mạng xã hội. Trong thời kỳ giãn cách, thói quen mua hàng của người tiêu dùng cũng thay đổi nên việc xây dựng các kênh bán hàng online là điều mà bất kì doanh nghiệp nào cũng phải làm để thích nghi và tiếp tục phát triển trong giai đoạn này. Do đó, chúng ta đang chứng kiến một sự phát triển theo cấp số nhân của thương mại điện tử. Điều này làm tăng áp lực lên các nhà bán lẻ trong việc tìm kiếm những cách tăng doanh số bán hàng online.

Vậy làm thế nào bạn có thể đảm bảo doanh nghiệp trực tuyến của bạn được tối ưu hóa để đáp ứng những nhu cầu đó? Bạn có thể làm gì để nâng cao trải nghiệm người dùng của khách hàng? Chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp 11 cách tăng doanh số bán hàng online hiệu quả năm 2021 dành cho các doanh nghiệp. Nếu bạn cũng đang xây dựng và đầu tư website bán hàng online thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

11 cách tăng doanh số bán hàng online
11 cách tăng doanh số bán hàng online

11 Chiến lược giúp nhà bán lẻ tăng doanh số bán hàng online nhanh chóng

Trong giai đoạn mà mọi doanh nghiệp đều đang chuyển mình sang bán hàng online để thích nghi với thời kỳ “bình thường mới” như hiện nay, các chiến lược bán hàng là điều không thể thiếu để giúp doanh nghiệp của bạn nổi bật và được khách hàng biết đến nhiều hơn. Dưới đây là một số cách tăng doanh số bán hàng online mà chúng tôi đã tổng hợp được:

1. Lập kế hoạch và mục tiêu bán hàng rõ ràng

Xác định thông điệp thương hiệu

Một khách hàng trung bình chỉ ở lại trang website bán hàng khoảng 15 giây, vậy làm sao để họ cảm thấy thu hút và mong muốn ở lại website của bạn lâu hơn? Câu trả lời chính là ở thông điệp thương hiệu.

Thông điệp thương hiệu là điều khiến khách hàng nhớ đến bạn
Thông điệp thương hiệu là điều khiến khách hàng nhớ đến bạn

Một thông điệp thương hiệu đặc biệt sẽ tạo được ấn tượng với khách hàng từ cái nhìn đầu tiên, khiến mỗi lần khách hàng cần tìm sản phẩm đó, doanh nghiệp của bạn sẽ là nơi đầu tiên mà họ muốn ghé thăm. Thương hiệu chính là yếu tố quan trọng xây dựng nhận thức và phát triển niềm tin và lòng trung thành của khách hàng với doanh nghiệp. Đó đương nhiên là tất cả những gì mà một doanh nghiệp cần để tăng doanh số bán hàng online hiệu quả và lâu dài.

Để có được một thông điệp thương hiệu nhất quán thì tất cả các yếu tố khác, từ ngôn từ, thiết kế, dịch vụ hay quan điểm đều phải thể hiện đúng tinh thần của thương hiệu. Đặc biệt, hoạt động truyền thông của doanh nghiệp phải đảm bảo giải thích rõ ràng thông điệp thương hiệu để thúc đẩy giá trị chính xác của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nó phải giải thích cách sản phẩm của bạn giải quyết các vấn đề của khách hàng, những lợi ích cụ thể mà nó sẽ mang lại và lý do tại sao họ nên mua hàng của bạn.

Phân tích tệp khách hàng tiềm năng

Những thông tin chi tiết có giá trị về nghiên cứu thị trường giúp bạn tạo ra cá tính của người mua và phát triển nội dung để nhắm đến khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Tính cách người mua giúp bạn tập trung vào việc giải quyết các ưu tiên, mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

Phân tích tệp khách hàng để có chiến lược phù hợp
Phân tích tệp khách hàng để có chiến lược phù hợp

Xác định mục tiêu cần đạt được

Một cách tăng doanh số bán hàng online hiệu quả nhất là xác định mục tiêu bán hàng của bạn một cách rõ ràng. Xác định mục tiêu doanh thu là yếu tố tối quan trọng khi vận hành doanh nghiệp. Khi có mục tiêu bán hàng thì doanh nghiệp mới có cơ sở để cố gắng phát triển, cũng như các phương pháp quản lý và giao nhiệm vụ phù hợp cho nhân viên.

Mục tiêu ở đây là phần trăm tăng trưởng bạn muốn đạt được dựa trên các chiến lược cụ thể, phù hợp với khả năng và doanh thu mong muốn của doanh nghiệp. Để xác định được mục tiêu phù hợp, bạn cần nhìn nhận từ nhiều khía cạnh, như doanh số bán hàng trong quá khứ, tiềm năng phát triển hiện tại của doanh nghiệp và xu hướng thị trường. Đặc biệt, doanh nghiệp không thể bỏ qua việc nghiên cứu thị trường trước khi đặt ra mục tiêu cho mình. Nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng giúp bạn hiểu các phân khúc thị trường mục tiêu của mình, những khó khăn và mô hình mua hàng để lập kế hoạch hiệu quả.

xay dung website thuong mai dien tu

Lập kế hoạch tiếp thị cụ thể

Dựa trên các phân tích và nghiên cứu cụ thể ở trên, bạn phải vạch ra chiến lược của mình và thực hiện tốt chiến lược đó để tăng chuyển đổi bán hàng trực tuyến. Một chiến lược bán hàng sẽ giúp tăng doanh thu bán hàng online tối đa nếu nó được lập nên dựa trên cả yếu tố đặc trưng của doanh nghiệp và xu hướng thị trường.

Cách tăng doanh số bán hàng online #1: Lên kế hoạch tiếp thị
Cách tăng doanh số bán hàng online #1: Lên kế hoạch tiếp thị

Đọc thêm: 3 khác biệt giữa Marketing B2B và B2C

2. Cung cấp số lượng sản phẩm giới hạn

Một trong những lợi ích của thời đại kỹ thuật số là các lựa chọn của khách hàng đã tăng lên theo cấp số nhân. Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn lại ngăn cản quá trình ra quyết định của khách hàng – và cuối cùng là bất cứ lựa chọn nào chúng ta đưa ra, cuối cùng chúng ta vẫn nhận ra giọng nói nhỏ bé đó trong đầu hỏi rằng liệu chúng ta có nên thực hiện một lựa chọn khác hay không.

Vì vậy, trong khi lựa chọn là tốt, lựa chọn quá nhiều có thể có hại cho tất cả mọi người – người tiêu dùng, người không thể đưa ra quyết định và không hài lòng với bất kỳ điều gì – và doanh nhân, người dường như không bao giờ có thể đưa ra đủ lựa chọn để làm hài lòng tất cả mọi người .

Vậy nên một lời khuyên cho các doanh nghiệp là nếu bạn muốn những khách hàng hạnh phúc hơn, và tăng doanh số online nhanh hơn, hãy cung cấp ít lựa chọn hơn. Giới hạn các tùy chọn của bạn và xem doanh số bán hàng của bạn tăng lên trong khi các cuộc gọi khiếu nại hay phàn nàn về sản phẩm giảm xuống. Đây là một cách tăng doanh số bán hàng online ít người biết nhưng đã được nhiều nghiên cứu đảm bảo tính chính xác của nó.

Thay vì cố gắng cung cấp tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người, hãy tập trung vào danh sách một vài sản phẩm bạn có thể làm cực kỳ tốt. Hãy đặt tất cả nỗ lực của bạn vào việc tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng hơn là một loạt các sản phẩm và dịch vụ.

3. Đầu tư vào hình ảnh và video quay sản phẩm

Thêm hình ảnh và video vào các trang đích hàng đầu của bạn có thể làm tăng chuyển đổi trung bình ở mức 86%. Thông tin trực quan có tác động nhanh hơn văn bản và khách truy cập web có thể tiếp thu thông tin trong hình ảnh và video tốt hơn bằng cách đọc văn bản.

Cách tăng doanh số bán hàng online #3: Đầu tư vào hình ảnh sản phẩm
Cách tăng doanh số bán hàng online #3: Đầu tư vào hình ảnh sản phẩm

Vậy nên việc đầu tư vào hình ảnh sản phẩm và video là một trong những yếu tố không thể thiếu để tăng doanh thu bán hàng online của doanh nghiệp. Sau đây là một số lưu ý cơ bản khi doanh nghiệp đăng tải hình ảnh và video về sản phẩm lên gian hàng online:

 • Đảm bảo đủ ánh sáng: Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất để hình ảnh và video có được sự rõ nét và hài hòa. Hãy bố trí ánh sáng phù hợp để sản phẩm luôn là đối tượng trung tâm, thu hút được sự chú ý nhất.
 • Đặt sản phẩm vào hoàn cảnh sử dụng thực tế: Hãy cho khách hàng thấy sản phẩm nếu được sử dụng sẽ vận hành như thế nào, hay khi được mang lên người sẽ ra sao. Khi bạn cung cấp những hình ảnh/video có mẫu người dùng sản phẩm, khách hàng sẽ có được hình dung trực quan nhất về sản phẩm ấy, từ đó tạo được độ tin tưởng của khách hàng với sản phẩm, và sự tin tưởng chính là điều không thể thiếu để khách hàng nhấn mua sản phẩm, từ đó giúp bạn tăng doanh thu bán hàng online.
 • Định hình phong cách riêng: Hình ảnh và video cũng là một yếu tố giúp thể hiện thông điệp thương hiệu của doanh nghiệp. Vậy nên hãy thiết kế một phong cách phù hợp với thông điệp thương hiệu và sử dụng nó xuyên suốt các hình ảnh và video để tạo được ấn tượng mạnh với khách hàng.

4. Kết hợp sử dụng các kênh mạng xã hội để tăng doanh số bán hàng

Truyền thông đa kênh không phải là một cụm từ xa lạ với những doanh nghiệp trực tuyến. Giữa hàng ngàn những gian hàng online được mở ra ồ ạt trong thời đại Covid-19 hiện nay, điều gì sẽ giúp khách hàng biết đến sản phẩm của bạn? Một trong những cách hữu hiệu nhất để tăng lưu lượng truy cập vào gian hàng online – nâng cao khả năng khách hàng ấn mua hàng và tăng doanh số bán hàng online – chính là sử dụng các trang mạng xã hội.

Một xu hướng tất yếu của thời đại kỹ thuật số cùng với dịch bệnh Covid-19 khiến thời gian ở nhà tăng mạnh, hầu hết mọi người đều dành nhiều thời gian trên mạng xã hội hơn như một phương thức kết nối với thế giới bên ngoài. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mạng xã hội sẽ trở thành vùng đất lý tưởng cho doanh nghiệp triển khai các chiến dịch marketing nhằm thu hút khách hàng đến với gian hàng online của mình, từ đó giúp tăng doanh số bán hàng online.

Hiện nay có rất nhiều mạng xã hội khác nhau, mỗi mạng xã hội lại có một đặc trưng riêng biệt. Doanh nghiệp cần khéo léo lựa chọn mạng xã hội được nhiều khách hàng tiềm năng của mình sử dụng để tối ưu hóa hiệu quả truyền thông. Bên cạnh đó, với những doanh nghiệp nhân lực vừa phải thì việc tập trung xây dựng 1-2 kênh mạng xã hội chất lượng sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc cố gắng xây quá nhiều trang mà nội dung nhạt nhòa.

5. Tăng doanh thu nhanh chóng bằng cách chạy quảng cáo trả phí

Sự bùng nổ của thương mại điện tử, với lượng website cạnh tranh ngày càng tăng thì việc chạy quảng cáo chính là điều cần thiết nếu bạn muốn tăng số lượng người dùng đến với gian hàng của bạn nhanh chóng. Hình ảnh và nội dung của quảng cáo cần được trau chuốt để đảm bảo thu hút người đọc chỉ trong vòng 3 giây đầu. Bên cạnh đó, các lựa chọn về đối tượng tiếp cận khi chạy quảng cáo cũng cần phải phù hợp với khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Chạy quảng cáo trả phí là một cách tăng doanh số bán hàng online được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tuy nhiên, chạy quảng cáo chỉ là bước khởi đầu trong công cuộc làm tăng doanh số bán hàng online. Để tạo được sự tin tưởng của khách hàng thì tập trung sáng tạo nội dung chất lượng, độc đáo và khác biệt là cách tốt nhất để tăng thời gian ở lại gian hàng của khách hàng. Đặc biệt là những nội dung hữu ích, trả lời thắc mắc -sẽ dễ dàng thiết lập sự tin tưởng của đối tượng mục tiêu.

6. Thiết lập chatbot để tư vấn cho khách hàng 24/7

Nhận định về bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay, khi số lượng khách hàng mua hàng online ngày càng tăng cao, dẫn đến việc nhân viên tư vấn có thể bị quá tải thì việc sử dụng công nghệ để thiết lập chatbot trả lời tự động là một cách tăng doanh số bán hàng online thích hợp.

Việc thiết lập chatbot để trả lời những câu hỏi thường gặp sẽ giúp khách hàng được giải đáp thắc mắc một cách nhanh nhất và thời gian trả lời thắc mắc cũng không chỉ giới hạn trong giờ hành chính. Điều này sẽ giúp cải thiện trải nghiệm mua hàng của người dùng đáng kể, từ đó tăng khả năng khách mua hàng.

Đọc thêm: Web Push Notification – Công Cụ Lý Tưởng Để Tăng Tương Tác Cho Website Thương Mại Điện Tử

7. Cung cấp những phương án cam kết với người dùng

Nếu khách hàng không tin tưởng website của bạn, họ sẽ không mua hàng của bạn. Đó là sự thật mà không ai có thể phản bác được. Vậy nên một cách tăng doanh số bán hàng online là giải quyết nỗi lo này của khách hàng để họ yên tâm đặt hàng nhiều hơn.

Bạn có thể xem xét một số phương pháp sau:

Có phương án đảm bảo hoàn trả tiền

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp sản phẩm đã mua không hoạt động chưa? Ngay cả một giao dịch mua nhỏ cũng có thể có nguy cơ khiến người mua phải “hối hận”. Vậy điều gì sẽ giúp khách hàng tin tưởng và mua sản phẩm của bạn?

Chính sách hoàn tiền chính là phương pháp hiệu quả nhất để mang lại niềm tin cho khách hàng. Việc loại bỏ những nỗi lo khi mua hàng là cách tốt nhất để khách hàng mua hàng của bạn và giúp doanh nghiệp tăng doanh thu bán hàng online. Nói một cách đơn giản – việc cung cấp phương án hoàn trả tiền sẽ giảm bớt nỗi đau cho họ, và nhiều doanh thu hơn cho bạn.

Zappos, FedEx và Domino’s Pizza đều là những công ty nổi tiếng đã sử dụng những đảm bảo hoàn hảo cho khách hàng của họ. Và họ đã xây dựng những doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.

Vậy nên nếu bạn tự tin vào chất lượng sản phẩm mà mình cung cấp thì cung cấp bảo đảm hoàn trả tiền là phương pháp hoàn toàn đúng đắn.

Thu thập feedback từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm

Do sự phát triển của một hệ thống quảng cáo và PR, nhiều người dùng có xu hướng không tin vào những lời quảng cáo của người nổi tiếng hay từ gian hàng. Feedback từ những người đã từng mua hàng đã trở thành nguồn tin đáng tin cậy hơn cả. Vậy nên việc thu thập được phản hồi thực tế từ khách hàng sẽ giúp những người khách hàng mới có thêm niềm tin với sản phẩm của bạn.

8. Chương trình ưu đãi vào dịp đặc biệt

Giá cả là yếu tố quan trọng nhất trong quyết định mua bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Tuy nhiên, giá thấp có thể thể hiện chất lượng thấp trong tâm trí người mua. Vậy nên việc tận dụng những dịp đặc biệt như ngày lễ toàn dân hay dịp sinh nhật để đẩy mạnh sale promotion trong thời gian ngắn là một cách tăng doanh số bán hàng online thông minh.

Vậy làm thế nào để tăng doanh thu bán hàng online với các ưu đãi và chiết khấu giới hạn? Đây là một số cách mà doanh nghiệp có thể áp dụng:

 • Quyết định tức thì – Hãy sử dụng những yếu tố về giới hạn thời gian để đảm bảo khách hàng cần đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng.
 • Tập trung vào những khách hàng nhạy cảm với giá – Giảm giá có thể thúc đẩy những khách hàng nhạy cảm với giá vì nó tạo ra cơ hội mua hàng đặc biệt cho khách hàng.
 • Sử dụng những sản phẩm tặng kèm hay dịch vụ đi kèm – Đây là cách sử dụng những dịch vụ/sản phẩm phụ để tăng số lượng người dùng mua sản phẩm chính. Việc tăng doanh thu online từ các sản phẩm chính sẽ giúp bù lại số tiền của những sản phẩm miễn phí đi kèm.

9. Đa dạng các phương thức thanh toán online

Việc cung cấp nhiều phương thức thanh toán online sẽ giúp việc thanh toán của khách hàng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Điều này chắc chắn sẽ làm trải nghiệm mua hàng của khách hàng mượt mà hơn, trực tiếp dẫn đến việc tăng doanh thu bán hàng online.

Đây là ba hình thức thanh toán được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

 • Thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Đây là hình thức thanh toán điện tử phổ biến nhất hiện nay. Với hình thức thanh toán bằng thẻ này, khách hàng có thể dễ dàng mua hàng trên các sàn thương mại điện tử hay website bán hàng.
 • Thanh toán bằng ví điện tử. Hiện nay có một số loại ví điện tử nổi bật như Momo, Zalopay, VnPay,… Các gian hàng cũng có thể liên kết với các ví điện tử, phát hành coupon khi khách hàng thanh toán qua thẻ để đẩy mạnh số lượng người mua hàng, tăng doanh thu bàn háng online.
 • Thanh toán khi nhận hàng: Đây là hình thức được đa số người mua hàng yêu thích. Khi sử dụng hình thức thanh toán này, khách hàng chỉ cần thanh toán khi đã được nhận hàng qua người giao hàng (shipper).

Đọc thêm: Tích hợp cổng thanh toán trực tuyến cho website thương mại điện tử

10. Tối ưu tốc độ website

Khi chuyển doanh nghiệp lên các nền tảng trực tuyến thì tốc độ của website chính là yếu tố quan trọng nhất giúp khách hàng có trải nghiệm mua hàng dễ chịu và nhanh chóng. Đặc biệt, với cuộc sống bận rộn như hiện nay thì thời gian là một món đồ xa xỉ. Vậy nên, để tránh tình trạng vì chờ đợi quá lâu mà khách hàng thoát ra khỏi gian hàng của bạn, việc tối ưu tốc độ website là một trong những yếu tố hàng đầu mà bất kì doanh nghiệp nào cũng phải tập trung cải thiện, cũng là một cách tăng doanh số bán hàng online hữu hiệu.

Cách tăng doanh thu bán hàng online #10: Tối ưu tốc độ website
Cách tăng doanh thu bán hàng online #10: Tối ưu tốc độ website

Một số yếu tố mà doanh nghiệp nên cải thiện để tốc độ website được mượt mà:

 • Sử dụng hosting và server phù hợp với lưu lượng người truy cập.
 • Hạn chế những pop-up không cần thiết
 • Giảm bớt số lượng HTTP
 • Tối ưu hóa hình ảnh
 • Tối ưu hóa database

Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có một phòng ban riêng để quản trị những vấn đề quản trị và kỹ thuật liên quan đến website thì việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ một đơn vị chuyên hỗ trợ quản lý và vận hành website là một điều nên được đầu tư.

11. Xây dựng chương trình khách hàng trung thành

Chương trình khách hàng trung thành cũng là một cách tăng doanh số bán hàng online mà rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng thành công. Bạn có thể xây dựng chương trình khách hàng trung thành bằng cách cung cấp thẻ thành viên kèm theo những ưu đãi khi họ sử dụng dịch vụ hay mua sản phẩm thường xuyên. Điều này sẽ kích thích khách hàng quay lại sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn nhiều lần, từ đó giúp tăng doanh số bán hàng online.

Đọc thêm: 10 chiến lược loyalty program hiệu quả cho các nhà bán lẻ

Chìa khóa quan trọng nhất để tăng doanh thu online

Ngoài 11 cách tăng doanh số bán hàng online được nhắc đến ở trên, có rất nhiều chiến lược khác để doanh nghiệp có thể áp dụng để việc kinh doanh online đạt lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên để đảm bảo doanh nghiệp có xu hướng phát triển lâu dài và ổn định thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Chỉ khi sản phẩm/dịch vụ có chất lượng cao, gây được ấn tượng tốt thì mới lấy được lòng tin của người tiêu dùng. Không có phương pháp marketing nào hiệu quả như marketing truyền miệng, vậy nên một khi doanh nghiệp của bạn cung cấp sản phẩm đủ tốt, khách hàng sẽ tự tìm đến mua hàng nhiều hơn, mua hàng nhiều lần. Đó chính là chìa khóa để doanh nghiệp có thể phát triển lâu dài trong tương lai. Bên cạnh đó, việc quan tâm và lắng nghe phản hồi từ khách hàng cũng là yếu tố quan trọng không kém để doanh nghiệp không ngừng cải thiện và thích nghi với những xu hướng mới.