Phương thức làm marketing cho rượu

Quảng cáo rượu luôn là một thử thách đối với các nhà sản xuất cũng như nhập khẩu đòi hỏi nhưng người làm marketing phải nghiên cứu và đưa ra những giải pháp nhằm mang lại hiệu quả về doanh số cao nhất cho công ty và tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình quảng bá và bán sản phẩm rượu.

Rượu là hàng hóa xa xỉ phẩm, tuy bị đánh thuế cao nhưng lợi nhuận lại rất lớn. Vì thế, dù bị nhà nước hạn chế quảng cáo dưới mọi hình thức, các nhà sản xuất vẫn tìm mọi cách lách luật để tiếp cận với người tiêu dùng Việt Nam – vốn là những khách hàng có “tâm hồn say sưa” bậc nhất thế giới. Do không được quảng bá trên truyền thông đại chúng nên rượu mạnh có những hình thức quảng cáo và PR rất đặc thù. Các nhãn hàng đều tập trung vào các hoạt động below the line như quảng cáo tại điểm bán (bar, vũ trường, showroom), trưng bày sản phẩm, nhân viên tiếp thị PG…

Đặc thù của quảng cáo rượu

Thông tư 43/2003/TT-BVHTT quy định chỉ cho phép quảng cáo với các loại rượu có nồng độ cồn dưới 15°. Còn các loại rượu từ 15° trở lên chỉ được quảng cáo trong phạm vi địa giới doanh nghiệp sản xuất rượu, bên trong các cửa hàng, đại lý tiêu thụ rượu nhưng phải đảm bảo người ở bên ngoài địa giới doanh nghiệp cửa hàng, đại lý không đọc được, không nghe được, không thấy được Theo khuynh hưởng bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đa số các quốc gia, trong đó có Việt Nam, đều siết chặt hoạt động quảng cáo rượu, đặc biệt là với rượu mạnh. Một vài nước như Thái Lan, Italia dự kiến cấm quảng cáo với các sản phẩm có cồn, hoặc hạ thấp nồng độ cồn với sản phẩm cho phép quảng cáo (dưới 12°).

marketing ruou bemecmedia vn

Do không được quảng bá trên truyền thông đại chúng nên rượu mạnh có những hình thức quảng cáo và PR rất đặc thù. Các nhãn hàng đều tập trung vào các hoạt động below the line như quảng cáo tại điểm bán (bar, vũ trường, showroom), trưng bày sản phẩm, nhân viên tiếp thị PG… Trong siêu thị, rượu cũng là gian hàng được o bế nhiều nhất, được trưng bày sao cho đẹp mắt, sang trọng đế thu hút người tiêu dùng. Đây là những chiến lược cơ bản và chủ chốt để quảng bá sản phẩm của tất cả các nhãn rượu tại Việt Nam.

Không phải quảng cáo mà vẫn là quảng cáo

Tuy bị cấm quảng cáo công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các nhãn hiệu rượu vẫn luôn có cách xuất hiện trên các kênh truyền thông mà không hề vi phạm luật. Tại trận chung kết AFF Cúp 2008, trong niềm vui vỡ òa của cả khán giả và cầu thủ trên sân, ai cũng dán mắt vào màn hình để theo dõi phút giây đăng quang của tuyển Việt Nam. Và trong khoảnh khắc quý báu đó, nghi lễ khui rượu là không thể thiếu.

Một cơ hội quảng bá hiếm có cho sản phẩm rượu khi được xuất hiện trong một chương trình truyền hình trực tiếp. Cách làm này được khơi mào bởi nhãn hiệu rượu nổi tiếng bậc nhất thế giới H. khi thâm nhập thị trường Hoa Kỳ vào đầu những năm 50 của thế kỷ 20. Vào đúng sinh nhật lần thứ 67 của Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower, hãng rượu H. đã tặng ông chai rượu brandy ủ 67 năm, được chuyên cơ chở thẳng từ Pháp sang Nhà Trắng. Hình ảnh ngài tổng thống và chai rượu brandy là những thước phim quảng cáo đắt giá vé nhãn rượu H. Ngày nay, trong hầu hết các sự kiện khai trương, khánh thành lễ kỷ niệm, trình diễn thời trang, giải đấu thể thao… rượu đều xuất hiện với tư cách là một thức đồng chủ đạo nhằm tăng tính trang trọng và khẳng định đẳng cấp của chủ nhân và sự kiện. Vì luật không đề cập đến các hoạt động này, nên chỉ cần nhiếp ảnh gia có kỹ xảo là có thể chụp được những hình ảnh hiệu quả có tiền cảnh là chai rượu, ly rượu hoặc nhãn hiệu nằm ở góc bức hình để gây ấn tượng mạnh với người đọc…

marketing ruou bemecmedia vn 2

Tổ chức sự kiện và tài trợ mạnh tay

Nghị định số 40/2008/NĐ-CP quy định: “Các công ty sản xuất, phân phối rượu không được tài trợ cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động chăm sóc sức khỏe và các hoạt động xã hội khác có gắn với việc quảng cáo các sản phẩm rượu”. Trên thực tế, các nhãn hiệu rượu luôn tìm cách tố chức hoặc tài trợ các sự kiện trong khả năng có thể. AV. từng tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong giải nghệ thuật khi tổ chức cuộc thi về sáng tạo cách đây vài năm, M. xây dựng giải thưởng danh giá dành cho các nhà hoạt động nghệ thuật tại Trung Quốc hay RS. gắn liền với cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới 2008 tại Việt Nam. Ngoài ra còn có những chương trình ca nhạc, nghệ thuật thường niên do chính hãng rượu tổ chức và mời rất đông những nhân vật nổi tiếng có sức ảnh hưởng cộng đồng lớn. Quy mô và đẳng cấp của những sự kiện như thế này không dừng ở phạm vi trong nước mà còn mang quy mô khu vực và thế giới. H. là nhãn rượu luôn có những sự kiện nghệ thuật đình đám trong năm như: sinh nhật giám đốc điều hành tại Hồng Kông hay H. Artistry thưởng niên tại các nước châu Á, H. Artistry MTV… có sự góp mặt của nhiều ngôi sao thế giới.

Ngoài ra, rượu hoàn toàn có thể trở thành nhà tài trợ chính cho nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa khác mà không hề bị nhà chức trách “sờ gáy” như: hòa nhạc cổ điển, trình diễn thời trang… Tiêu biểu nhất là giải golf nơi tập trung rất nhiều khách hàng thân thiết và tiềm năng của các nhãn rượu. Không một giải golf nào mà không có một nhãn rượu, bên cạnh đó, các nhãn rượu cũng không quên điều phối lực lượng nhân viên tiếp thị rất hấp dẫn, nhằm gây an tượng mạnh nhất với khách hàng, phần lớn là các quý ông.

Một sự kiện nữa mà rượu có thể đường đường chính chính xuất hiện được công chúng, đó là tổ chức các giải thưởng về rượu. Tất nhiên, không nhà nước nào cấp phép cho các cuộc thi uống rượu nhưng nếm rượu thì hoàn toàn có thể. Nhân sự kiện những chuyên gia pha chế nổi tiếng thế giới ghé thăm, các nhãn rượu có thể vô tư khuyếch trương thành những cuộc thi nếm rượu và pha chế rượu nghiệp dư. Phần thưởng chỉ là cái cớ, quan trọng nhất vẫn là thu hút thêm nhiều khách hàng và quảng cáo tự nguyện đến những đối tượng thích uống rượu và cả những đối tượng thích thể hiện đẳng cấp bằng rượu.

marketing ruou bemecmedia vn 3

PR… lắt léo

Vì hình ảnh chỉ được xuất hiện rất ít trên truyền thông, bị hạn chế tối đa các banner, biển hiệu nên PR trên báo giấy vẫn là cách xuất hiện hiệu quả nhất. Tuy báo chí hiểu rất rõ những điều luật liên quan đến quảng cáo nhưng cũng thật khó để từ chối một khách hàng “tha thiết” bậc nhất như các nhãn hiệu rượu. Vì thế, thời gian qua, một số tạp chí đã bị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phạt rất nặng, thậm chí đình bản vì đăng bài PR cho các nhãn hiệu rượu. Nhưng nếu khéo léo, bài PR vẫn có thể được đăng nếu tuân thủ đúng “công thức” sau:

Không viết trực tiếp nhãn hiệu rượu mà chỉ đưa tên gốc rượu thay cho nhãn hiệu như: cognac, whisky, brandy, vodka…

Trong trường hợp sử dụng tiếng Việt và tiếng Anh trong cùng một bài viết, khổ chữ tiếng Anh nên nhỏ bằng 3/2 khổ chữ tiếng Việt. Đối với quảng cáo, quy định này là bắt buộc chứ không được uyển chuyển như trong bài PR.

Không quảng cáo lợi ích của sản phẩm rượu, chỉ được quảng cáo về nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, hướng dẫn sử dụng và những lưu ý về sản phẩm.

Không đề cập trực tiếp về rượu mà nên hướng tới những vấn đè có liên quan đến rượu như: cách chọn rượu, cách thưởng thức rượu, cách kết hợp rượu với món ăn, cách pha chế, bảo quản rượu…

Đầu tư cho đại sứ thương hiệu

Paris Hilton quảng cáo rượu R.P hay nữ ca sĩ Lee Hyori khoe thân hình gợi cảm quảng cáo cho rượu C.C của Hàn Quốc chứng tỏ việc sử dụng các đại sứ sắc đẹp để quảng bá rượu là cách rất phổ biến.

Tại Việt Nam, sử dụng người nổi tiếng để bảo chứng cho thương hiệu rượu không được công khai như những ngành hàng khác. Tuy không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông chính thống nhưng bằng các mạng xã hội, diễn đàn, fan club và những sự kiện quan trọng, thương hiệu rượu vẫn được quảng bá rộng rãi bên cạnh tên tuổi của người nổi tiếng.

Xuất hiện trong các bộ phim là một cách quảng cáo rượu không sợ bị nhà chức trách bắt bẻ. Hợp đồng tài trợ cho phim ngoài những cảnh quay có thời gian xuất hiện sản phẩm nhất định, nhãn hiệu rượu còn có thể xuất hiện đường hoàng ở phần kết thúc cám ơn nhà tài trợ.

Một vài gợi ý khác về các kênh quảng cáo

Với sự lên ngôi của các hoạt động marketing trực tuyến, trong tương lai việc quảng bá rượu sẽ còn có nhiều thay đổi. Tận dụng sức mạnh của online để triển khai các hoạt động truyền miệng, chính thức sử dụng người nổi tiếng trên các trang báo trực tuyến… sẽ là hình thức phố biến tới đây.

Xây dựng kênh bán hàng Online từ Website chính thống

Quảng cáo rượu thông qua các diễn đàn – các trang mua bán rao vặt

Xây dựng mạng lưới quảng bá có sự gắn kết với nhau thông qua tất cả các kênh kể cả các diễn đàn chuyên về mua bán – rao vặt nổi tiếng như 5giây, muaban, muare…

Là nhà phân phối rượu V độc quyền tại Việt Nam. Với cam kết rượu chính hãng, giá cả hợp lý, phục vụ khách hàng 24/24. Tôi cũng nhận cung cấp các sản phẩm về Rượu V theo dạng bỏ mối hoặc bán lẻ. Hóa đơn chứng từ rõ ràng.

Rượu V nhập khẩu chính hãng rượu Nga gồm 2 loại :

– Vỏ xanh :nồng độ 29,5%

– Vỏ đỏ :nồng độ 40 *%

Có hai loại chai 0.5 lít và 1 lít với mức giá từ 98k-165k cực kỳ đẹp, cực kỳ sang trọng. Nếu sử dụng V để làm quà tết hoặc quà biếu sếp thì quả thực tuyệt vời.

Thông qua website

Tạo các Website chuyên về ẩm thực, văn hóa rượu các vùng miền, viết bài Pr và khéo léo đưa bài viết về các sản phẩm đang bán vào kèm theo chi tiết liên hệ. Có thể viết bài theo kiểu Blog chia sẻ và cảm nhận về Rượu.

Xây dựng các cộng đồng mạng xã hội Online

Xây dựng cộng đồng yêu thích về văn hóa ẩm thực chia sẻ thông tin hữu ích về các loại rượu truyền thống như Rượu Kim Sơn, Rượu Bầu Đá, Rượu Ngô, Rượu Táo mèo… trên các mạng xã hội như Facebook, Google+

Xây dựng kênh Video riêng trên Youtube

Kênh Youtube chia sẻ những trải nghiệm về các vùng đất và các lễ hội văn hóa, tập trung chính vào chủ đề rượu và các sản phẩm về rượu đang bán.

Quảng cáo Rượu trên Facebook

Tham khảo về chính sách quảng cáo đối với đồ uống có cồn trên Facebook:

Quảng cáo rượu không được phép:

– Bao gồm nội dung nhằm hấp dẫn bất kỳ ai trẻ hơn nhóm tuổi đã nhắm mục tiêu được cho phép hoặc mặt khác được liên kết với văn hóa thanh niên (ví dụ: ám chỉ rằng sử dụng rượu là sang trọng hoặc là hành vi được chấp nhận cho những người không đủ tuổi)

– Sai sự thật hoặc lừa dối về rượu, việc sử dụng, ảnh hưởng hoặc đặc tính của rượu

– Mô tả mọi người đang uống hoặc khuyến khích mọi người uống rượu nhanh, quá giới hạn hoặc vô trách nhiệm.

– Mô tả hoặc nhắm mục tiêu vào phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú

– Mô tả hoặc quảng cáo sự say rượu hoặc các tác động gây say hoặc kích thích của rượu

– Mô tả tiêu cực việc kiêng rượu hoặc giảm sử dụng rượu

– Mô tả tích cực sức mạnh của đồ uống có cồn

– Mô tả rượu có lợi cho sức khỏe, nêu các lợi ích về mặt y học hoặc trị liệu, giúp giảm căng thẳng, làm nhẹ các vấn đề cá nhân hoặc vấn đề chung, góp phần vào hoặc là dấu hiệu của sự trưởng thành hoặc có các lợi ích khác.

– Mô tả sử dụng rượu là nguyên nhân hoặc yếu tố góp phần vào việc đạt được thành công cá nhân, trí tuệ, kinh doanh, xã hội, thể thao, cơ thể, tình dục hoặc thành công khác.

– Liên kết việc vận hành bất kỳ phương tiện nào hoặc tham gia bất kỳ môn thể thao nào hoặc hoạt động nguy hiểm tiềm ẩn là diễn ra trong khi hoặc sau khi sử dụng rượu

– Liên kết hành vi bạo lực, nguy hiểm hoặc vô văn hóa với việc sử dụng rượu

– Nhắm mục tiêu: Theo tất cả các luật hiện hành, quy định, quy tắc ngành và các nguyên tắc này, bạn chỉ có thể nhắm mục tiêu quảng cáo rượu cho các nhóm tuổi sau:

25 tuổi trở lên ở Ấn Độ và Thụy Điển

21 tuổi trở lên ở Cameroon, Micronesia, Palau, Quần đảo Solomon, Sri Lanka và Hoa Kỳ

20 tuổi trở lên ở Nhật Bản, Iceland, Thái Lan và Paraguay

19 tuổi trở lên ở Canada, Hàn Quốc và Nicaragua

18 tuổi trở lên ở các quốc gia khác (không bao gồm những quốc gia được chỉ định trong Phần IV.B.i của Nguyên tắc quảng cáo).

– Lưu ý rằng quảng cáo không thể nhắm mục tiêu cho bất kỳ người nào (bất kể độ tuổi) ở Afghanistan, Brunei, Bangladesh, Ai Cập, Gambia, Kuwait, Libya, Na Uy, Pakistan, Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Yemen, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc bất kỳ thị trường nào khác mà quảng cáo này bị cấm.

– Tiếp thị rượu bằng hình thức Email Marketing

Hiện nay hình thức Emai Marketing bắt đầu phổ biến ở Việt Nam. Đây cũng là một kênh tiếp thị đáng để thử khi chúng ta có thể sử dụng Google Form, Mailchimp là các dịch vụ Email Marketing miễn phí để gửi đi thông điệp bao gồm các quảng cáo về mặt hàng Rượu mà chúng ta đang bán.Tuy email marketing hầu như đều thuộc dạng Spam nhưng đây vẫn được coi là kênh quản bá hiệu quả đối với sản phẩm rượu.

Bemecmedia.vn (Theo Marketingvietnam)