Cách xóa dấu vân tay trên máy chấm công đơn giản và nhanh chóng

Máy chấm công là một thiết bị hiện đại, được ứng dụng rất phổ biến trong các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Công cụ này giúp ích rất nhiều cho công ty trong khâu quản lý nhân sự. Việc sử dụng máy chấm công cũng rất đơn giản và dễ làm, thao tác nhanh chóng. Mỗi khi có nhân viên nghỉ việc thì người ta sẽ tiến hành xóa dấu vân tay của nhân viên đó đi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách xóa dấu vân tay trên máy chấm công.

Ưu điểm của các máy chấm công

Ưu điểm của máy chấm công
Ưu điểm của máy chấm công

Với trình độ công nghệ phát triển như hiện nay, các máy chấm công được ứng dụng rất phổ biến. So với cách chấm công điểm danh theo phương pháp thủ công truyền thống thì các máy chấm công thể hiện rất nhiều ưu điểm vượt trội. Có thể kể đến các ưu điểm tiện lợi hơn như sau:

  • Tiết kiệm thời gian điểm danh: Khi chưa có máy chấm công, phương pháp điểm danh đầu và cuối giờ tốn rất nhiều thời gian của công ty, doanh nghiệp. Thay vào đó, khoảng thời gian này công nhân có thể làm ra rất nhiều sản phẩm. Ngày nay, với các máy chấm công thì việc điểm danh của nhân viên trở nên tự động hóa, nhanh chóng và tiện lợi hơn. Chỉ với 1-2 giây, chúng ta đã có thể điểm danh xong một nhân viên.
  • Chính xác, công bằng: Các máy chấm công mang đến sự chính xác và công bằng tuyệt đối. Những công nhân, nhân viên nào làm trong thời gian nào đều được ghi lại một cách chính xác. Vì thế, không có trường hợp nhầm lẫn nào so với cách chấm công truyền thống.
  • Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp: Các máy chấm công tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp, tăng năng suất và hiệu quả làm việc của cả công ty. Các máy chấm công cũng giúp nhà quản lý dễ dàng hơn trong việc quản lý, giám sát nhân sự.

Xem thêm: Máy chiếu – Thiết bị máy chiếu chính hãng giá rẻ

Tại sao phải xóa dấu vân tay của nhân viên đã nghỉ việc

Khi nhân viên đã nghỉ việc thì dấu vân tay của họ trên máy chấm công sẽ không dùng tới nữa. Việc xóa dấu vân tay để dễ quản lý nhân sự hơn, tránh việc nhầm lẫn giữa nhân viên đã nghỉ và nhân viên đang làm việc.

Cách xóa dấu vân tay trên máy chấm công

Cách xóa dấu vân tay trên máy chấm công
Cách xóa dấu vân tay trên máy chấm công

Việc mỗi công nhân gắn bó với công ty chỉ mang tính chất tương đối. Sẽ có lúc có nhân viên về hưu, chuyển công tác hoặc chuyển cơ sở làm việc, nghỉ việc,… Trong những trường hợp này, nhà quản lý phải xóa dấu vân tay của nhân viên đó trên máy chấm công. Cách xóa dấu vân tay trên máy chấm công rất đơn giản và dễ thực hiện. Có hai phương pháp phổ biến thường dùng như sau.

Xóa dấu vân tay trực tiếp trên mỗi máy chấm công

Đây là cách xóa dấu vân tay trên máy chấm công nhanh nhất. Bạn thực hiện các thao tác như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập và menu của máy chấm công.
  • Bước 2: Chọn quản lý nhân viên có ký hiệu user MNG trên màn hình thiết bị
Chọn quản lý nhân viên
Chọn quản lý nhân viên
  • Bước 3: Dò mã của nhân viên đã nghỉ việc và chọn xóa nó. Bạn có thể tìm mã của nhân viên theo các bước như sau: Chọn phím Menu (M) -> chọn Tìm kiếm (Search User) -> nhấn OK -> Nhập mã số của nhân viên đã nghỉ việc vào khung ID.NO -> nhấn OK.
Chọn mã nhân viên cần xóa
Chọn mã nhân viên cần xóa
  • Bước 4: Thực hiện xóa dấu vân tay của nhân viên đã nghỉ việc: Bạn chọn mã của nhân viên đã nghỉ việc (khi chọn, dòng mã của nhân viên đã sẽ được bôi màu xanh). Sau đó, bạn nhấn giữ phím M. Tiếp theo, dùng phím di chuyển lên xuống để di chuyển đến dòng Del User. Cuối cùng, nhấn OK để xóa.

Xem thêm: Màn hình tương tác thông minh giá rẻ

Xóa dấu vân tay bằng cách sử dụng phần mềm chấm công

Mỗi máy chấm công lại được kết nối với một máy tính có cài đặt phần mềm chấm công để nhà quản lý dễ dàng kiểm soát, giám sát nhân viên. Nếu không xóa trực tiếp trên máy chấm công thì bạn cũng có thể sử dụng cách xóa dấu vân tay trên phần mềm chấm công. Do hai thiết bị được kết nối với nhau nên khi bạn xóa dấu vân tay của nhân viên đã nghỉ việc trên phần mềm chấm công thì dữ liệu đó cũng sẽ được xóa trên máy chấm công.

Để thực hiện xóa dấu vân tay trên phần mềm chấm công, các bạn thực hiện các thao tác như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào menu dữ liệu của phần mềm chấm công, chọn mục quản lý nhân viên.
  • Bước 2: Bạn tích vào ô vuông trước mã nhân viên để chọn nhân viên cần xóa dữ liệu. Sau đó, bạn nhấn vào nút xóa trên đầu bảng. Với cách này thì bạn có thể xóa dấu vân tay của nhiều nhân viên cùng một lúc.
Xóa dấu vân tay bằng phần mềm chấm công
Xóa dấu vân tay bằng phần mềm chấm công
  • Bước 3: Bạn thoát kiểm tra lại phần dữ liệu của nhân viên. Nếu không thấy dữ liệu của nhân viên đã nghỉ việc tức là thao tác của bạn đã thành công.

Trên đây là hướng dẫn cách xóa dấu vân tay trên máy chấm công đơn giản và dễ thực hiện nhất. Cách làm này rất phổ biến và thông dụng. Như các bạn đã thấy, chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể dễ dàng xóa được thông tin dữ liệu về dấu vân tay của những nhân viên đã nghỉ việc. Nếu chưa biết cách xóa dấu vân tay của nhân viên, bạn hãy tham khảo bài viết trên.