Canonical là gì? Sử dụng canonical thế nào cho hiệu quả?

Canonical là gì?

Thẻ Canonical (hay còn gọi là Rel Canonical) là cách khai báo URL gốc của trang bị trùng lặp nội dung với công cụ tìm kiếm (Search Engine). Canonical được sử dụng trong trường hợp nội dung giống nhau hoặc bị duplicate trên nhiều URL. Từ đó giúp công cụ tìm kiếm biết đâu là URL bạn muốn xuất hiện và không bị đánh giá trùng lặp trang web.

Canonical là gì? Sử dụng canonical thế nào cho hiệu quả?

Canonical là thẻ hoạt động như một phương pháp để Google xác định đâu là một trang web duy nhất. Trong trang web của bạn có thể có một số URL đưa bạn đến cùng một trang web với cùng một nội dung. Khi đó, Thẻ canonical sẽ giúp GoogleBot xác định sự tồn tại của website của bạn là duy nhất, hay có nhiều nội dung được tạo ra nhưng chỉ cho ra cùng một giá trị, khi đó Thẻ canonical sẽ giúp google xác định điều này.

Thẻ canonical có công dụng gì trong SEO?

Khi website của bạn ngày một phát triển đến mức cao hơn nghĩa là nó cũng đang dần chứa một lượng thông tin nhiều hơn, còn bạn thì chỉ muốn cung cấp thông tin nhiều nhất có thể và điều đó dễ dàng đưa trang web của bạn đến vấn đề bị trùng lặp nội dung trên một website hay một URL.

Chẳng hạn như một bài viết nào đó trên website của bạn đã được viết vào thời điểm cách đây mấy năm trước và bạn muốn làm mới nội dung đó bằng cách viết lại nội dung của bài cũ dưới hình thức một bài mới trên website của mình, điều đó có thể khiến bạn phải gánh chịu án phạt của google nếu cả 2 bài đều dẫn đến trang web của bạn và bạn không gắn thẻ canonical cho một trong hai bài viết đó.

Không chỉ giúp bạn tránh được vấn đề bị trùng lặp nội dung, Canonical còn mang đến cho bạn một số công dụng khác mà có thể bạn chưa từng nghĩ đến như sau:

  • Xác định URL hiển thị trên công cụ tìm kiếm: Canonical URL giúp công cụ tìm kiếm nhận biết URL hiển thị cho người dùng giữa những URL bị trùng lặp nội dung. Nếu không dùng Canonical, nhiều khả năng công cụ tìm kiếm sẽ lựa chọn ngẫu nhiên vì không biết đâu là URL gốc.
  • Hợp nhất URLs có nội dung gần giống hoặc trùng lặp: Canonical trong SEO là một giải pháp giúp hợp nhất SEO value, những URL trùng lặp nội dung về một URL được chọn. Tất cả các SEO value thuộc URL khác nhau đều hợp nhất về một URL gốc, nên sẽ không có trường hợp cạnh tranh ranking/ traffic giữa các URL.

Thẻ canonical có công dụng gì trong SEO

  • Hạn chế việc công cụ tìm kiếm bỏ qua nội dung không trùng lặp: Việc công cụ tìm kiếm phải crawl quá nhiều nội dung bị trùng lặp hoặc gần giống nhau sẽ dẫn đến trường hợp bỏ sót những nội dung không trùng lặp (unique content). Sử dụng thẻ Canonical sẽ giúp khai báo với công cụ tìm kiếm về URL gốc.
  • Đơn giản hóa việc theo dõi chỉ số cho một sản phẩm/chủ đề: Với nhiều URL khác nhau, việc hợp nhất chỉ số cho một nội dung cụ thể trở nên khó khăn hơn.
  • Để quản lý nội dung được phân phối: Nếu bạn phân phối nội dung để xuất bản trên các miền khác, bạn muốn hợp nhất xếp hạng trang cho URL ưa thích của bạn.

Để có thể hiểu rõ hơn thì bạn có thể xem thêm