Code web là gì? Các dạng code web được nhiều người tin dùng nhất

Để thiết kế nên một website bài bản, theo nguyên tắc thì người lập trình web phải có kiến thức về viết mã code. Code web cũng là một mảng lập trình đang được rất nhiều developer hướng đến bởi nhu cầu sử dụng website ngày càng tăng hiện nay.

Vậy code web là gì? Có những dạng code web nào đang được sử dụng nhiều nhất? Cùng tìm hiểu với Vietnix thông qua bài viết sau đây.

Code web là gì?

Code web bản chất là các đoạn mã được viết ra bằng các ngôn ngữ lập trình web, mã nguồn sẵn có như HTML, CSS, Javascript, PHP,… để tạo nên một trang web hoàn chỉnh. Mỗi đoạn mã sẽ có một chức năng riêng, thể hiện khi chúng hiển thị trên website.

Code web bản chất là các đoạn mã được viết ra bằng các ngôn ngữ lập trình web

Tùy vào mục đích sử dụng, lập trình viên có thể lựa chọn những đoạn code phù hợp để xây dựng nên một website có giao diện và chức năng theo yêu cầu đưa ra.

2 loại code web phổ biến nhất hiện nay

Code web có hai loại chính thường được gọi là code web dạng tĩnh và code web dạng động. Lập trình viên website về cơ bản sẽ phải nắm rõ được cách thức hoạt động của cả hai loại trên.

Code web tĩnh

Code web tĩnh là những đoạn code viết bằng các ngôn ngữ HTML, CSS, JS nhằm thiết kế các website tĩnh (Static website) có nội dung và giao diện dường như cố định và ít phải cập nhật.

Code web tĩnh là những đoạn code viết bằng các ngôn ngữ HTML, CSS, JS

Các website xây dựng bằng code web tĩnh thông thường sẽ là dạng cung cấp thông tin và nó không cho phép người dùng tương tác. Do đó, các website này sẽ được rập khuôn ngay từ lúc bắt đầu lập trình, nếu muốn thực hiện các thay đổi bắt buộc lập trình viên phải thực hiện thủ công bằng cách viết lại code mới.

 • Ưu điểm: Code web dạng tĩnh có thể triển khai dễ dàng, nhanh chóng, độ phức tạp thấp, không yêu cầu cao về xử lý cơ sở dữ liệu và chi phí thực hiện rẻ. Loại website viết bằng code tĩnh thường là các blog tin tức, trang báo,…
 • Nhược điểm: Người dùng không thể tương tác trên website. Khi muốn thay đổi các nội dung trên website sẽ cần phải chỉnh sửa trực tiếp trên mã code khá phức tạp. Hơn nữa, tính bảo mật của các website này không cao, dễ bị các hacker tấn công làm lộ lọt thông tin, sập website hoặc bị giành quyền truy cập bất hợp pháp.

Hiện nay, dạng code web tĩnh được sử dụng rất ít. Thường nó sẽ được các công ty thiết kế website vận dụng, lồng ghép vào quá trình xây dựng trang web phù hợp bởi họ có kiến thức chuyên môn và dễ dàng chỉnh sửa khi cần.

Code web động

Code web động là những mã code được viết bằng các ngôn ngữ hiện đại như PHP, ASP, ASP.NET, Java, CGI,… kết hợp với các cơ sở dữ liệu mạnh mẽ như My SQL, MS SQL, Oracle, Access,… Code động dùng để viết nên các website động (Dynamic Website) có thêm các tính năng xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu.

Code web động là những mã code được viết bằng các ngôn ngữ hiện đại như PHP, ASP, ASP.NET, Java, CGI

Các website động này thường có bố cục rõ ràng, rất đẹp mắt, thu hút sự chú ý của người dùng. Người dùng có thể tương tác trên website đồng thời người quản lý dễ dàng chỉnh sửa, thêm bớt các nội dung trên website dễ dàng mà không cần phải sửa code.

 • Ưu điểm: Code web động tạo ra một website đa năng, giao diện đẹp, tạo sự tương tác giữa người dùng với website và giữa chủ website với người dùng. Loại code này cũng tạo ra cho người quản lý một site riêng để có thể tự điều chỉnh các nội dung trên web dễ dàng.
 • Nhược điểm: Việc viết code dạng động khá phức tạp, cần kiến thức chuyên môn vững vàng. Chi phí để thực hiện website động cũng cao hơn và đòi hỏi dung lượng để xử lý dữ liệu lớn.

Các website động hiện đang được sử dụng rất phổ biến như các website bán hàng, cổng thông tin điện tử,… mà bạn thường thấy. Dạng code động này có tiềm năng ứng dụng rất lớn trong tương lai và luôn được phát triển không ngừng.

Các dạng code web thường được tin dùng nhất

Khi lập trình website, người ta sẽ thường chia website thành các dạng theo mục đích sử dụng của nó. Hiện nay, các dạng website thường được sử dụng nhiều nhất bao gồm:

 • Code website bán hàng: Dạng website này sẽ ưu tiên tối ưu hiển thị hình ảnh và các thông tin về sản phẩm. Vấn đề bảo mật thông tin khách hàng và thông tin đơn hàng cũng cần được đề cao. Phần code xử lý thanh toán cũng phải đảm bảo yếu tố nhanh chóng, tiện lợi, an toàn.
 • Code website tin tức: Các website này sẽ có yêu cầu cao về hiển thị hình ảnh và phần nội dung tin tức được đăng tải trên các trang. Bố cục website phải rõ ràng, khoa học để người đọc dễ tiếp cận với các bài đăng cũng như tìm kiếm nội dung quan tâm.
 • Code website thời trang: Các trang web thời đang sẽ đòi hỏi phần code ưu tiên xử lý hình ảnh chất lượng cao, sắc nét để thu hút sự chú ý của khách hàng đối với sản phẩm. Bố cục nội dung cũng cần phải khoa học, rõ ràng, có gu thẩm mỹ cao.
 • Code website giáo dục: Code web cho các trang này phải đảm bảo thiết kế các danh mục thật khoa học, có độ liên kết với nhau cao, phần nội dung về khóa học, đăng ký học phải được làm nổi bật.
 • Code website giới thiệu: Code các trang web giới thiệu thông tin, dạng landing page cần chú ý đến xây dựng bố cục của trang sao cho phù hợp với đối tượng được giới thiệu, tạo sự logic, liền mạch, thu hút người xem.

Với nhu cầu sử dụng website mạnh mẽ như hiện nay thì không có một giới hạn cụ thể nào khi xác định các dạng website. Với sự sáng tạo và kỹ năng lập trình của mình, các lập trình viên có thể tạo ra các code web mới lạ, tối ưu hóa các tính năng trên website.

Thiết kế web code tay là gì?

Thiết kế web code taythao tác lập trình website hoàn toàn thủ công bằng việc viết code, được thực hiện bởi các lập trình viên có kỹ năng và kinh nghiệm. Cách thiết kế website này được dùng phổ biến tại Việt Nam. Các lập trình viên sẽ thực hiện đầy đủ các quy trình từ tiếp nhận yêu cầu, tìm hiểu thông tin, thiết kế sơ đồ chức năng, chọn ngôn ngữ lập trình, viết code web chuẩn SEO, tối ưu UI/UX,…

Việc viết code web tay sẽ tạo ra những website có những tính năng mạnh mẽ, khả năng vận hành trơn tru, tính ổn định cao. Các website được thiết kế thủ công này sẽ có tính độc quyền và độ bảo mật cao, người dùng có thể yên tâm khi sử dụng.

Ưu điểm

Việc tự code website thủ công 100% với đầy đủ các tính năng, vận hành tốt thì đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức sâu rộng, am hiểu về code web và có kỹ năng lập trình tốt. Cách thức code web này có những ưu điểm vượt trội sau:

 • Website có độ tùy biến, linh hoạt cao.
 • Bảo mật tốt, có khả năng phòng tránh các cuộc tấn công của hacker.
 • Giao diện chuyên nghiệp, phù hợp với phong cách yêu cầu, tính độc quyền cao.
 • Mã nguồn tùy biến, database được xử lý tối ưu, giúp cải thiện tốc độ xử lý dữ liệu và tải trang web nhanh chóng.
 • Ngôn ngữ sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt, rất dễ quản trị.
 • Đáp ứng đúng và đủ các yêu cầu về tính năng mà khách hàng yêu cầu.
 • Có thể nâng cấp, bảo trì nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian và công sức.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, cách thiết kế web này có những hạn chế nhất định mà người dùng nên cân nhắc:

 • Chi phí để thiết kế website khá cao.
 • Nếu lập trình viên có kỹ năng và kinh nghiệm hạn chế thì website rất dễ xảy ra lỗi.
 • Thời gian thiết kế khá lâu, có thể mất từ 15-30 ngày để hoàn thiện một website.

Thiết kế web code tay có nên hay không?

Rất nhiều người khi có nhu cầu sử hữu một website riêng đều phân vân giữa việc lựa chọn thiết kế web code tay hay thiết kế website bằng mã nguồn mở (Ví dụ : WordPress). Để có câu trả lời phù hợp cho mình, trước hết bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng website của bạn là gì?

Nếu bạn cần một website để phục vụ cho việc kinh doanh online với quy mô lớn, vừa là kênh bán hàng, vừa định vị thương hiệu thì các website code thủ công sẽ là lựa chọn cho bạn. Các website này sẽ sở hữu đầy đủ các tính năng mạnh mẽ, độ bảo mật cao, tốc độ tải trang và xử lý dữ liệu nhanh chóng nên rất phù hợp cho các mô hình kinh doanh lớn. Đối với các trường hợp này thì việc đầu tư thời gian và chi phí cho một website hoàn hảo không còn là vấn đề.

Còn nếu bạn đang muốn sở hữu một website riêng để quảng bá hình ảnh cá nhân, bán hàng online với quy mô nhỏ thì các website thiết kế bằng nền tảng miễn phí sẽ phù hợp với bạn hơn. Bạn có thể bỏ ra một thời gian ngắn để tự học thiết kế website bằng công cụ có sẵn và tạo cho mình một website riêng mà không tốn nhiều kinh phí, thời gian.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tự thiết kế giao diện web miễn phí dành cho người mới

Những câu hỏi thường gặp về Code web

Lời kết

Như vậy, những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm code web là gì cũng như các vấn đề liên quan đến code web. Đồng thời hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể dễ dàng đưa ra các lựa chọn khi có nhu cầu thiết kế website. Nếu muốn thử sức, bạn hãy thử tự học một ngôn ngữ lập trình web và tự code cho mình một website theo ý muốn nhé.