Hướng dẫn sử dụng Google Tag Assistant

Nếu bạn đã từng sử dụng Google Analytics, Google Adwords, Google Tag Manager, hoặc bất kỳ một sản phẩm phân tích dữ liệu hoặc marketing của Google thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Google Tag Assistant. Hoặc có lẽ bạn cũng đã thường xuyên sử dụng nó trong công việc hàng ngày.

Đơn giản như việc kiểm tra trạng thái hoạt động của thẻ Google Analytics như trong bài viết dưới đây:

Google Analytics toàn tập (P2) – Hướng dẫn cài đặt Google Analytics

Đối với mình đây là một công cụ không thể thiếu trong quá trình sử dụng Google Tag Manager. Giống như nấu ăn, Google Tag Manager là bếp lửa, còn Google Tag Assistant như là giác quan của người đầu bếp, nêm nếm, màu sắc, mùi vị – xem món ăn đã đạt chuẩn chưa? ngon chưa? So sánh rộng ra thì các thẻ Google Analytics, thẻ theo dõi hành vi người dùng, Remarketing…v.v. giống như là những nguyên liệu để làm ra những món ăn hấp dẫn vậy.

Mặc dù rất nhiều người sử dụng Google Tag Assistant, nhưng sự thật là phần lớn trong số đó không biết cách tận dụng hết những tính năng tuyệt vời của phần mở rộng này. Nhưng bạn hãy yên tâm, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn một loạt các mẹo cho bạn, để bạn hoàn toàn có thể làm chủ Google Tag Assistant trong thời gian ngắn nhất

Google Tag Assistant là gì?

Google Tag Assistant là một tiện ích mở rộng (extension) của chính chủ Google tạo ra dành cho trình duyệt Chrome. Tính năng chính của Google Tag Assistant là để kiểm tra, khắc phục sự cố trong quá trình cài đặt các thẻ Google khác nhau như Google Analytics, Google Tag Manager cũng như nhiều loại thẻ khác được tạo thông qua Google Tag Manager.

Xem video giới thiệu của Google về Tag Assistant:

Sau khi bạn cài xong thì sẽ có một icon xuất hiện ở góc trên bên phải của trình duyệt:

1. Cách sử dụng Google Tag Assistant

Mặc định Google Tag Assistant sẽ ở chế độ “Sleep mode”, nó sẽ không làm gì cả cho đến khi bạn bật lên.

Bước 1: Truy cập vào trang web cần kiểm tra

Bước 2: Kích hoạt Google Tag Assistant bằng cách nhấn vào icon ở góc trên bên phải, sau đó nhấn nút Enable màu xanh:

Bước 3: Refresh lại trang web, lúc này nếu có bất kỳ sản phẩm nào của Google được triển khai trên trang web đó, icon Google Tag Manager sẽ hiển thị số lượng tương ứng các thẻ được tìm thấy.

Bước 4: Nhấp vào icon Google Tag Manager lúc này bạn sẽ thấy danh sách chi tiết của tất cả các thẻ trên trang web. Nhấp vào bất kỳ thẻ nào bạn muốn để biết thêm chi tiết. Bạn sẽ biết dữ liệu nào đã được thông qua, những thẻ nào có thể được cải thiện, có bao nhiêu sự kiện đã được kích hoạt…v.v.

Lưu ý: các thẻ mà bạn nhìn thấy trong danh sách thẻ được liệt kê ở đây không hẳn là những thẻ ở trong Google Tag Manager của bạn. Trong trường hợp này, những thẻ được liệt kê là toàn bộ những script của Google được triển khai trên trang web. Và đoạn mã Google Tag Manager cũng là một thẻ trong số đó.

Nếu bạn muốn gỡ lỗi thẻ trong Google Tag Manager và xem cụ thể các Biến (Variables), Trình kích hoạt (Trigger), hãy sử dụng chế độ Xem trước (Preview Mode) trong Google Tag Manager. Mình sẽ bổ sung sớm một bài viết riêng về Preview Mode của Google Tag Manager.

2. Màu sắc của Google Tag Assistant

Khi hiển thị danh sách các đoạn mã Google được thực thi, icon của Google Tag Assistant sẽ thay đổi màu sắc tương ứng để thông báo cho bạn biết trạng thái hoạt động của thẻ đó. Có 4 loại màu sắc khác nhau là: Đỏ, Vàng, Xanh Dương Xanh Lá

Đỏ: có ít nhất một thẻ Google (giả sử như Google Analytics trong trường hợp trên) có một lỗi quan trọng cần được khắc phục sớm nhất có thể. Click vào icon màu đỏ để tìm hiểu thêm lý do, và giải pháp làm sao để khắc phục.

Vàng: có ít nhất một vấn đề nhỏ cần giải quyết, nếu không có thể sẽ dẫn đến những khác biệt trong việc theo dõi dữ liệu.

Xanh nước biển: phát hiện một số triển khai không chuẩn. Thông thường, các vấn đề như vậy không nghiệm trọng giống như các thẻ màu Đỏ hoặc Vàng ở phía trên. Nhưng tốt nhất bạn vẫn nên xem xét việc xử lý những lỗi này.

Màu xanh lá cây: điều này thật tuyệt vời, tất cả các thẻ đều đang hoạt động hoàn hảo!! Xin chúc mừng bạn!

Click vào một thẻ bất kỳ để xem thông tin chi tiết về thẻ đó:

3. Session Recordings

Session Recordings là một tính năng hữu ích nhưng được ít người sử dụng. Tính năng này của Google Tag Assistant giúp tạo một báo cáo về tất cả các lần truy cập được gửi qua các thẻ tiếp thị. Điều này cho phép bạn xác thực rằng một thẻ theo dõi cụ thể trên trang web của bạn đang hoạt động đúng như ý của bạn chưa.

Ví dụ: nếu bạn có một site bán hàng, bạn có thể xem lại tất cả các sự kiện, số lần xem trang..v.v. của một quá trình mua một sản phẩm nào đó bằng cách bật nút Record, tải lại trang web, chạy qua các trang và các bước cần thiết như chọn một mặt hàng, đặt hàng, gửi thanh toán..v..v.

Trong quá trình Recording thì icon Google Tag Assistant sẽ xuất hiện một nút màu đỏ, cho bạn biết rằng quá trình ghi đang được diễn ra. Sau khi hoàn tất bạn ấn nút Stop Recording màu đỏ để tắt quá trình ghi.

Lúc này, Google Tag Assistant sẽ cung cấp cho bạn báo cáo để có thể xem chi tiết những dữ liệu cụ thể nào đã được gửi, lỗi nào xảy ra, nơi đoạn code bị lỗi.v..v.

Trong ví dụ trên mình đã thử Record và lướt qua vài bài viết trên Blog Analyticsecret.com. Sau khi lướt qua 4 bài viết, mình đã Stop Recording. Bạn có thể thấy Google Tag Assistant thống kê có 4 Pages được ghi nhận, 8 thẻ được kích hoạt (Thời điểm này website mình chỉ có 2 thẻ là Google Tag Manager và Google Analytics). Bạn có thể tiếp tục quá trình Recording bằng cách ấn vào Resume Recording. Để xem báo cáo chi tiết bạn Click vào Show Full Report.

4. Tag Assistant Report

Trong báo cáo đầy đủ của Google Tag Assistant, bạn sẽ thấy được chi tiết những gì đã xảy ra trong quá trình Record. Có 2 loại báo cáo

  1. Tag Assistant Report
  2. Google Analytics Report

Tag Assistant Report hiển thị tất cả những thẻ đã được kích hoạt trên tất cả những trang bạn đã truy cập trong quá trình Record. Bạn có thể sử dụng bảng điều khiển bên trái để lọc tag, thay đổi giữa 2 chế độ xem chi tiết và cơ bản hoặc Ẩn/hiện các request không thực thi.

Phần chính của trang báo cáo là Tóm tắt những gì đã xảy ra trong phiên được ghi. Nhấp vào mỗi trang để xem chi tiết và những thẻ đã được kích hoạt.

Lưu ý: những thẻ này được liệt kê theo thứ tự A, B, C và không theo thứ tự được kích hoạt.

5. Google Analytics Report

Nhấn vào tab Google Analytics Report để chuyển đến tab báo cáo:

Báo cáo này sẽ hiển thị mô phỏng về cách Google Analytics sẽ xử lý các lần truy cập. Tab sẽ nhận ra ID tài khoản cho trang web này và sẽ cho phép bạn xem báo cáo đầy đủ (nếu bạn có quyền truy cập vào tài khoản đó).

Trong đó, bạn sẽ thấy nhiều điểm dữ liệu được Google Analytics thu thập bao gồm dữ liệu thu thập, dữ liệu hành vidữ liệu chuyển đổi. Nếu bạn nhận thấy một số vấn đề trong báo cáo cần được khắc phục trong tài khoản GA (chẳng hạn, bạn phải định cấu hình Danh sách loại trừ giới thiệu theo dõi tên miền chéo trong tài khoản Google Analytics của bạn), hãy sửa nó.

Sau khi bạn hoàn thành, bạn chỉ cần quay lại trang báo cáo của Google Tag Manager và nhấn nút Update Report ở góc trên cùng bên trái. Plugin sẽ kiểm tra toàn bộ phiên được ghi so với cài đặt Thuộc tính GA mới của bạn và sẽ cho bạn biết nếu sự cố đã được khắc phục. Điều này quả thực rất tuyệt vời, bạn có thể xem tiếp ở mục #8 về khắc phục lỗi tracking Google Analytics khi liên kết domain (ví dụ như trường hợp trang cửa hànggiỏ hàng ở 2 domain khác nhau).

6. Thay thế cho GA Debugger Extension

Nếu bạn đã sử dụng Google Analytics, thì có lẽ là bạn đã biết đến hoặc đang sử dụng Extension nổi tiếng GA Debugger để theo dõi những dữ liệu được gửi từ website của bạn đến máy chủ của Google. Với việc sử dụng Google Tag Assistant, bạn hoàn toàn thay thế được phần mở rộng GA Debugger:

7. Favourite Domain

Thông thường để kiểm tra các thẻ Google của một trang web, bạn sẽ phải ấn vào nút Enable để kích hoạt Google Tag Assistant, sau đó tải lại trang web. Nhưng với tính năng Favourite Domain, bạn hoàn toàn có thể luôn kích hoạt Google Tag Assistant cho một trang web nhất định. Chỉ đơn giản bằng cách ấn vào ngôi sao thôi:

Hoặc bạn cũng có thể vào Option của Google Tag Assistant và thêm hoặt bớt danh sách domain:

Từ giờ bất cứ khi nào bạn truy cập vào trang web nằm trong danh sách Favourite Domain của Google Tag Assistant thì GTA sẽ tự động bật. Rất tiết kiệm thời gian đúng không?

8. Khắc phục sự cố theo dõi tên miền chéo (Cross-domain) một cách dễ dàng:

Sử dụng tính năng Record của Google Tag Assistant giúp bạn xác định một cách dễ dàng lỗi xảy ra khi triển khai theo dõi tên miền chéo (Cross-domain).

Trong Video dưới đây, Google sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục vấn đề này:

9. Danh sách những Cảnh báo của Google Tag Assistant:

Bạn có thể sẽ muốn lưu trang Tổng hợp những cảnh báo của Google Tag Assistant để có thể tra cứu bất kỳ lúc nào. Ngoài ra bạn có thể vào phần cài đặt của GTA để đi tới danh sách List Check, ở đây bạn sẽ thấy một danh sách tổng hợp tất cả các kiểm tra có thể được lọc, đồng thời có liên kết đến hướng dẫn rất hữu ích của Google.

image 33

Bạn cũng có thể lọc theo các dạng thông báo như Lỗi, Cảnh báo, Gợi ý… để có thể theo dõi một cách dễ dàng. Đây cũng chính là thư viện hỗ trợ mà bạn có thể dùng trực tiếp ở mẹo thứ #10 mà mình sẽ nói ở ngay dưới đây.

10. Có một mẹo nhỏ vô cùng tiện lợi ở đây trong quá trình kiểm tra thẻ bằng Google Tag Assistant

Khi gặp bất cứ thông báo lỗi nào, bạn có thể ấn vào dấu (?) để tới trang hỗ trợ khắc phục của Google một cách nhanh chóng. Theo mình đây là một tính năng rất tiện, vì không phải lúc nào chúng ta cũng biết hết cách khắc phục những lỗi này. Việc Googe đã soạn sẵn hướng dẫn cùng cách khắc phục này giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Tổng kết: Google Tag Assistant là một công cụ hỗ trợ triển khai các ứng dụng của Google một cách tuyệt vời. Chúc các bạn nắm rõ cách sử dụng công cụ nhỏ bé đơn giản nhưng lại rất hữu ích này!

Có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại comment nhé!