Cách phát hiện người tiếp xúc bạn nhiễm Covid 19 bằng ứng dụng Bluezone

Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam vẫn đang diễn biến khó lường, Bộ y tế và các nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone liên tục phát thông tin mọi người hãy cài đặt Bluezone. Vậy ứng dụng Bluezone là gì? Bluezone có phát hiện người tiếp xúc với bạn nhiễm Covid 19. Hãy tìm hiểu về Bluezone thông qua bài viết sau nhé!

Cách phát hiện người tiếp xúc bạn nhiễm Covid 19 bằng ứng dụng Bluezone

I. Bluezone là gì? Ứng dụng Bluezone hoạt động như thế nào?

1. Bluezone nghĩa là gì ?

Bluezone là ứng dụng giúp phát hiện, cảnh báo COVID-19 do Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phát hành với ý nghĩa là giúp kiểm soát dịch bệnh và đưa ra cảnh báo sớm nhất tới người dùng khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

2. Bluezone có tác dụng gì?

 • Ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth Low Energy) sẽ không tốn nhiều pin trên điện thoại
 • Giúp bạn nhận thông tin nhanh nhất, sớm nhất nếu có tiếp xúc với các ca F0, F1 để tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và cộng đồng xung quanh.
 • Giúp cơ sở y tế nhanh chóng khoanh vùng chính, cách ly các ca nghi nhiễm. Người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 sẽ được lập danh sách để khoanh vùng, cách ly và có phương án chữa trị tốt hơn.
 • Giúp người dân có thể trở lại với cuộc sống hằng ngày mà không sợ dịch bệnh không kiểm soát được. Nếu triển khai trên 60% số người trưởng thành, mọi người sẽ an tâm, nới lõng giãn cách xã hội.

3. Bluezone hoạt động như thế nào

 • Điện thoại cài đặt ứng dụng Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m.
 • Dữ liệu cá nhân của người dùng hoàn toàn được bảo mật, khi xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, dữ liệu của ca nhiễm F0 sẽ được cơ quan y tế nhập lên hệ thống, sau đó hệ thống sẽ đối chiếu dữ liệu với các điện thoại sử dụng Bluezone đã tiếp xúc trong vòng 14 ngày.
 • Nếu dữ liệu trùng khớp sẽ đưa ra cảnh báo tới người dùng có nguy cơ bị lây nhiễm thông qua ứng dụng Bluezone và hướng dẫn họ tới cơ quan Y Tế gần nhất để nhận trợ giúp.

Bluezone hoạt động như thế nào

Ứng dụng Bluezone tuân thủ nguyên tắc quyền bảo mật cá nhân của bạn, dữ liệu tiếp xúc và thông tin sẽ chỉ được lưu vào trong điện thoại của bạn. Thông tin tiếp xúc chỉ được cho phép gửi lên hệ thống khi phát hiện có ca mắc COVID-19 gần đó.

Giả sử bệnh nhân A được xác nhận bị nhiễm COVID-19 hệ thống sẽ lấy lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân A để đối chiếu, khoanh vùng với các đối tượng đã tiếp xúc với bệnh nhân A.

Nguồn: VTV NEWS

Ứng dụng Bluezone hoạt động dựa trên 4 nguyên tắc:

 • Bảo mật dữ liệu: Ứng dụng chỉ lưu trên máy, không chuyển trên hệ thống.
 • Không thu thập vị trí: Ứng dụng không thu thập vị trí hiện tại của người dùng.
 • Ẩn danh: Người tham gia cộng đồng Bluezone sẽ được cấp mã số IP riêng và ẩn danh với người xung quanh.
 • Minh bạch: Bluezone được mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0, người dùng có theo dõi hoạt động của ứng dụng một cách minh bạch.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thuật toán Bluezone hoạt động có thể tham khảo Bluezone White Paper

II. Cách sử dụng ứng dụng Bluezone

1. Hướng dẫn nhanh

Mở ứng dụng Bluezone > Nhập số điện thoại của bạn > Nhập OTP xác nhận được gửi vào tin nhắn của bạn > Cho phép Bluezone truy cập vào Bluetooth của bạn để quét dữ liệu từ những người xung quanh > chọn Quét xung quanh > Hoàn tất.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Bạn hãy mở ứng dụng Bluezone lên.

Bước 2: Bạn nhập số điện thoại sau đó nhấn Tiếp tục.

Nhập SDT của bạn

Bước 3: Một tin nhắn gửi mã OTP về điện thoại, tiếp hành nhập mã OTP.

Nhập OTP

Bước 3: Tại giao diện chính, ứng dụng yêu cầu quyền truy cập Bluetooth, bạn nhấn Đồng ý.

Cho phép truy cập Bluetooth

Bước 4: Chọn mục Người dùng xung quanh bạn.

Chọn mục Người dùng xung quanh bạn

Bước 5: Sau vài giây, hệ thống sẽ thông báo cho bạn Người dùng sử dụng ứng dụng Bluezone ở xung quanh bạn.

Người dùng xung quanh bạn

III. Cách sửa lỗi Bluezone không hoạt động

1. Cho phép kết nối bluetooth

Cho phép Bluezone truy cập

Khi vào Bluezone, nếu chưa bật bluetooth bạn sẽ nhận được thông báo cần bật bluetooth, bấm vào Cài đặt, sau đó bạn bấm vào “Cho phép các kết nối mới” (Allow new connection).

Hiện nay 1 số người dùng iOS khi cài đặt không để ý để bật “Cho phép các kết nối mới” nên khi dùng Bluezone sẽ không quét ra điện thoại khác.

2. Không nhìn thấy điện thoại khác

Bạn mở bảng điều khiển, tắt bluetooth và bật lại bluetooth để khởi tạo lại bluetooth mới, sau đó vào quét lại xem có nhận ra các điện thoại khác ở cạnh chưa.

IV. Những câu hỏi thường gặp về Bluezone.

1. Ứng dụng Bluezone ra ngoài đường quét thì có tìm ra F0, F1 không?

Ứng dụng không trực tiếp tìm ra ca nhiễm bệnh, các ca bệnh sau khi được Bộ Y Tế có thẩm quyền công bố sẽ được thông báo đến người dùng có cài sẵn ứng dụng Bluezone đã từng tiếp xúc với bệnh nhân F0.

2. Tại sao Bluezone hỏi quyền truy cập vị trí, truy cập ảnh, phương tiện và tệp?

 • Bluezone công bố chỉ sử dụng quyền “truy cập tệp” để ghi lịch sử tiếp xúc với nhau và tuân thủ quyền riêng tư của người dùng.
 • Bluezone không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng; do chính sách của Google yêu cầu cần quyền truy cập vị trí khi bật Bluetooth Low Energy (BLE), Bluezone không sử dụng đến quyền này.

3. Nếu tắt Bluetooth thì ứng dụng Bluezone có chạy được không?

Không, khi bạn tắt Bluetooth ứng dụng sẽ không quét xung quanh bạn nữa. Ứng dụng sẽ nhắc bạn bật lại Bluetooth để tiếp tục bảo vệ bạn.

4. Tại sao quét Bluezone ở hai máy khác nhau lại cho ra số liệu khác nhau

Điều này là do các máy không quét liên tục, mà có chu kỳ nghỉ luân phiên để tiết kiệm pin. Các máy khác nhau sẽ có thời gian quét và thời gian nghỉ khác nhau. Tại thời điểm nghỉ không quét thì sẽ không nhận thêm máy khác cho tới khi quét lại.

5. Nếu người dân không có smartphone, vậy Bluezone có cách nào không?

Khi cộng đồng người dùng Bluezone đủ lớn thì bạn sẽ được bảo vệ và trong đó có cả những người không sử dụng Smartphone.

6. Dữ liệu từ Bluezone lịch sử thu thập và lưu trên điện thoại trong bao lâu, có tốn dung lượng không, có làm nặng máy không?

Dữ liệu lưu lại được lưu vào máy được Bộ Y Tế quy định lưu trữ trong điện thoại bạn vài năm (cho tới khi tìm được Vắc – xin). Dữ liệu lịch sử điện thoại được lưu vào máy ước tính chỉ 2.5MB (chỉ bằng 1 dung lượng tấm ảnh).

7. Dữ liệu cá nhân có đảm bảo tính bảo mật, an toàn thông tin khi dùng Bluezone không?

Bluezone lưu dữ liệu trên điện thoại người dùng. Chỉ sử dụng lịch sử tiếp xúc nếu người đó được cơ quan y tế xác định là người nhiễm COVID-19.

8. Tôi là người nổi tiếng, có sợ ai biết mã Bluezone của tôi rồi công bố lên mạng, hoặc giả mạo mã của tôi để đi tiếp xúc linh tinh?

Câu trả lời là không, cứ 15 phút Bluezone sẽ lưu lại mã tiếp xúc và thay đổi 1 lần. Mã gốc của từng máy là riêng biệt và không ai có thể giả danh bạn được.

9. Bluetooth bật khi sử dụng Bluezone thì điện thoại có dễ bị hack không?

Câu trả lời là không, Bluetooth là chuẩn kết nối an toàn nhất hiện nay và được chứng minh không thể bị hack

10. Những người bị nhiễm bệnh có cài Bluezone này không? Nếu họ không sử dụng Bluezone thì làm sao có dữ liệu để tìm ra những người đã tiếp xúc gần với họ?

Trong trường hợp người nhiễm bệnh không sử dụng Bluezone, mọi người xung quanh cũng có thể được thông báo khi người nhiễm bệnh bật bluetooth. Lí giải cho điều này là do dữ liệu người nhiễm COVID-19 đã được Bộ Y Tế lưu vào dữ liệu tiếp xúc Bluezone.

11. Bluezone này có thực tế không, vì không phải ai cũng bật Bluetooth?

Việc bật bluetooth còn tùy thuộc vào ý thức của mọi người về tình hình dịch bệnh, hãy cùng nhau chung tay xây dựng cộng đồng Bluezone để bảo vệ cho gia đình cũng như cho bản thân bạn.

12. Bluezone có thu phí không?

Không, Bluezone là ứng dụng được Bộ Y Tế cung cấp nhằm bảo vệ người dân trước dịch COVID-19 và hoàn toàn miễn phí.

13. Bluezone có chức năng phát ra tín hiệu “bạn đang lại gần Covid 19” không?

Hiện tại, những trường hợp nhiễm COVID-19 sẽ được đưa đi cách ly và thông báo đến những người đã từng tiếp xúc với ca nhiễm F0, F1; thế nên Bluezone không có chức năng phát ra tín hiệu.

14. Nếu điện thoại lúc nào cũng mở Bluetooth khi dùng Bluezone như vậy trong cộng đồng có tác hại gì không?

Việc này cũng giống như bạn đang xử dụng các dịch vụ WiFi. Bluezone và WiFi cúng sử dụng tần số 2.4 GHz nên bận có thể yên tâm mà sử dụng mà không gây hại gì.

15. Bluezone có thu thập dữ liệu người dùng hay không?

 • Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào.
 • Người dùng Bluezone sẽ được ẩn danh do địa chỉ IP sẽ được thay đổi 15 phút/lần.

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách bảo vệ bản thân, gia đình trước dịch COVID-19. Hãy chung tay xây dựng cộng đồng Bluezone để cùng nhau đẩy lùi căn bệnh này. Việt Nam quyết thắng!

Một số mẫu điện thoại xịn sò đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động: