Mã sản phẩm là gì? Cách đọc mã vạch sản phẩm

Việc mua sắm thông minh trong thời kì công nghệ hiện đại không thể không kể đến lợi ích to lớn của mã vạch. Nhưng bản chất của mã vạch sản phẩm là gì, bạn có biết? Những phân tích dưới đây này giúp các bạn biết được mã sản phẩm là gì và cách thức hoạt động của mã vạch sản phẩm cũng như vai trò của mã vạch trong việc phân biệt hàng thật – hàng giả hiện nay.

ma san pham la gi
ma san pham la gi

Mã sản phẩm là gì?

Mã sản phẩm (mã vạch hàng hóa) chính là 1 trong những công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động hóa dựa trên nguyên tắc đặt cho đối tượng quản lý 1 dãy số hoặc dãy chữ và số được thể hiện dưới dạng mã mà máy quét có thể đọc được. Theo quản trị sản phẩm người ta gọi dạch số này là mã vạch ( msmv) của hàng hóa.

Mã số hàng hóa: Dãy số thể hiện thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thông qua quy ước mã số cho các quốc gia trên thế giới của Tổ chức GS1. Người dùng có thể dễ dàng nhận diện mã số này.

Mã vạch: Tổ hợp những khoảng trắng, vạch trắng được sắp xếp đúng quy luật, thông số, chỉ có thể đọc được bằng những thiết bị hỗ trợ chuyên dụng như máy quét mã vạch,…

Đến nay, trong thanh toán dịch vụ thương mại hiện hữu 2 hệ thống căn bản về mã số hàng hoá:

 • Một là, hệ thống mã số hàng hoá được sử dụng tại thị trường Hoa Kỳ và Canada. Đó là hệ thống UPC (Universal Product Code), được lưu hành từ thập kỷ 70 của thé kỷ XX cho đến nay.
 • Hai là, hệ thống mã số hàng hoá được sử dụng rộng rãi ở các thị trường còn lại của thế giới, đặc biệt là châu Âu, châu Á,…; trong đó thịnh hành là hệ thống EAN (European Article Number). Trong hệ thống mã số hàng hoá EAN có 2 loại ký hiệu con số: Loại EAN-13 và EAN-8.

Quét mã vạch để làm gì?

Quét mã vạch sản phẩm chính là cách thức tối giản nhất để người dùng xác định được hàng thật hay hàng giả, hàng nhái. Một sản phẩm chất lượng được phép lưu thông trên thị trường phải có mã vạch được đăng kí và cấp giấy chứng nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Mã vạch sản phẩm còn giúp doanh nghiệp sản xuất và nhà nước dễ dàng quản lý sản phẩm của công ty.

Trong cuộc sống phát triển như hiện nay, với sự bùng nổ của công nghệ, việc mua sắm cũng người dùng ngày càng thuận tiện hơn với chiếc smartphone. Chỉ từ 3-5 giây, chiếc smartphone sẽ giúp bạn nhận biết hàng thật hay hàng giả nhanh chóng bằng những ứng dụng quét mã sản phẩm. Dưới đây là top những ứng dụng quét mã sản phẩm tốt nhất hiện nay.

20 2

Cách đọc mã sản phẩm là gì?

Có thể nói, mã vạch sản phẩm chính là “thẻ căn cước” của hàng hóa đó. Gồm 2 phần chính:

Nhận diện mã số hàng hóa

Một số chủng loại mã vạch phổ biến trên thị trường là UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2 of 5, Codabar và Code 128, trong đó chuẩn mã vạch EAN (European Article Number) của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế được áp dụng cho hầu hết hàng hóa Việt Nam trên thị trường hiện nay.

Mã vạch EAN gốm gồm 13 con số chia làm 4 nhóm theo thứ tự:

 • Nhóm 1: 3 chữ số đầu – Mã quốc gia sản xuất hàng hóa
 • Nhóm 2: 6 chữ số tiếp theo – Mã số doanh nghiệp sản xuất do tổ chức GS1 Việt Nam cấp
 • Nhóm 3: 3 chữ số tiếp theo – Mã sản phẩm do doanh nghiệp tự cấp
 • Nhóm 4: Chữ số cuối cùng – Số về kiểm tra

Người dùng hoàn toàn có thể áp dụng bước đầu cách kiểm tra mã vạch thật hay giả đơn giản dưới đây:

Bước 1: Ba chữ số đầu tiên tương ứng với xuất xứ quốc gia của hàng hóa đó (quy định theo hệ thống mã vạch chuẩn).

Ví dụ như hàng hóa sản xuất tại Việt Nam sẽ có 3 chữ số đầu là 893, sản xuất tại Trung Quốc sẽ bao gồm các mã 690, 691, 692, 693, và tại Thái Lan sẽ là 885.

Bước 2: Sau khi xác định được xuất xứ quốc gia, bạn tiếp tục kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch sản phẩm đó theo nguyên tắc sau:

Lấy tổng các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để đối chiếu). Tiếp theo, bạn lấy kết quả cộng với số thứ 13, nếu tổng có đuôi là 0 là mã vạch hợp lệ, nếu khác 0 là không hợp lệ. Để xác minh, tiếp tục quét mã vạch sản phẩm để biết hàng thật hàng giả.

ma san pham la gi
ma san pham la gi

Nhận diện mã vạch

Thực chất, máy quét mã vạch sẽ sử dụng loại đầu lọc quang học với chùm tia sáng hoặc tia laser để đọc mã vạch. Để máy nhận diện chính xác nhất, mã phải rõ ràng nhất, màu sắc vừa phải, kí hiệu không biến dạng hay mất nét. Sau khi quét, máy đọc sẽ giải mã vạch đó bằng phần mềm dưới dạng Firmware.

Mã vạch như thế nào là hàng thật? Đó là khi máy quét có thể hoàn toàn đọc được mã vạch trên sản phẩm này. Cuối cùng, mọi thông tin, dữ liệu sau đó sẽ được chuyển vào máy tính hay những thiết bị hỗ trợ cần thông tin này.

Cách thức đơn giản để cài đặt ứng dụng:

Bước 1: Tải ứng dụng quét mã vạch tương thích với hệ điều hành của chiếc smartphone của bạn (Android & iOS).

Bước 2: Khởi động app quét mã và cho phép quyền truy cập vào Camera điện thoại.

Bước 3: Mở ứng dụng quét mã vạch, di chuyển camera của điện thoại tới phần mã vạch (mã QR) để quét. Mọi thông tin, đánh giá về sản phẩm sẽ hiện ra ngay sau đó.

Công nghệ làm hàng giả, hàng nhái ngày càng tinh vi ở hầu hết mọi hàng hóa. Hãy bảo vệ gia đình và chính bản thân mình từ những thao tác đơn giản nhất: Nhớ quét mã vạch trong mỗi chuyến mua sắm của bạn nhé!

Ý nghĩa của những loại mã vạch

Mã vạch giống như một chứng minh thư của hàng hóa. Thông qua mã vạch chúng ta có thể biết chính xác nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Tùy vào quốc gia và vùng lãnh thổ mà quy định về mã vạch sẽ khác nhau. Mã vạch của sản phẩm sẽ bao gồm hai phần, bao gồm: mã số của sản phẩm để con người nhận diện và mã vạch để những loại máy quét đọc nhận diện.

ma san pham la gi
ma san pham la gi

Tùy theo dung lượng thông tin, dạng thức thông tin được mã hóa và mục tiêu sử dụng mà người ta chia ra làm rất nhiều loại. Trong đó phổ biến nhất trên thị trường gồm: UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2 of 5, Codabar và Code 128.

Hiện nay, ở Việt Nam hàng hóa trên thị trường phần nhiều được áp dụng chuẩn mã vạch EAN. Mã vạch EAN gồm 13 con số chia thực hiện 4 group, gồm: mã quốc gia hoặc vùng lãnh thổ gồm 3 chữ số đầu, mã số doanh nghiệp gồm 4 chữ số tiếp theo, mã số hàng hóa gồm 5 chữ số tiếp theo và số cuối cùng là số về kiểm tra (tính từ trái qua).

Từ khóa:

 • Mã sản phẩm là gì
 • Mã hàng hóa là gì
 • Mã UPC là gì
 • Quét mã sản phẩm
 • Mã sản phẩm SKU là gì
 • Tra mã sản phẩm

Nội dung liên quan:

 • Màng xốp bóp nổ là gì? Công dụng của màng xốp bóp nổ, túi khí
 • Giấy bạc làm từ gì? Công dụng và cách sử dụng giấy bạc hiệu quả
 • Túi môi trường là gì? Các loại túi môi trường thông dụng nhất hiện nay