Marketing Channel: Cách lựa chọn kênh tiếp thị phù hợp và hiệu quả

Có rất nhiều cách để nhà tiếp thị tiếp cận với người dùng, hay nói cách khác có nhiều kênh tiếp thị cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, chính sự đa dạng đó có thể làm bạn “choáng ngợp” không biết nên đầu tư chủ yếu vào kênh nào để có hiệu quả cao. Không phải cứ quảng bá càng nhiều kênh càng tốt, mà quan trọng là sự phù hợp với chiến lược tiếp thị. Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết nên chọn kênh tiếp thị nào thì hãy tham khảo ngay cách lựa chọn Marketing Channel dưới đây của LPTech nhé!

Marketing Channel là gì?

Marketing Channel hay kênh tiếp thị, là các nền tảng hoặc phương pháp được dùng để phân phối và tiếp thị sản phẩm tới người tiêu dùng. Mục đích của kênh tiếp thị là kết nối doanh nghiệp với khách hàng tiềm năng. Nhiệm vụ của người kinh doanh là lựa chọn được đâu là kênh tiếp thị phù hợp và nỗ lực hết sức để thành công trên kênh tiếp thị đó.

marketing channel

Một số kênh được doanh nghiệp lựa chọn như:

 1. Kênh truyền thông xã hội: Instagram, Facebook, Zalo, Twitter, Webtalk,…
 2. Tiếp thị qua email, gmail chẳng hạn chữ ký email, bản tin, biểu ngữ,..
 3. Tiếp thị qua website cá nhân, blog
 4. Kênh giới thiệu: thư mục, web, link tham chiếu đến trang sản phẩm (dịch vụ) của bạn.
 5. Kênh truyền miệng để truyền bá thông tin về công ty bạn
 6. Kênh tiếp thị trả tiền cho từng cú nhấp chuột.

Ví dụ về Marketing Channel:

 1. Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)
 2. Mặt tiền cửa hàng Amazon
 3. Application (ứng dụng)
 4. Blog, trang web
 5. E-mail
 6. Mạng xã hội
 7. Quảng cáo truyền hình
 8. Video trực tuyến
 9. Microsite
 10. Quảng cáo trên Điện thoại di động
 11. Quảng cáo trên mạng xã hội (social media marketing)
 12. Thông cáo báo chí
 13. Mã QR
 14. Chatbot
 15. Hội thảo
 16. Quảng cáo in
 17. Bảng chỉ dẫn trong cửa hàng
 18. Bán trực tiếp
 19. Quảng cáo trên đài phát thanh
 20. Điểm bán hàng trưng bày
 21. In danh mục
 22. Cuộc thi
 23. Tiếp thị qua SMS
 24. Giao tiếp trường gần (NFC)
 25. Hoạt động PR
 26. Gian hội nghị
 27. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 28. xếp hạng đấu thầu
 29. Quảng cáo trên điện thoại

Nên tập trung Marketing Channel nào?

Như LPTech đã nói ở phía trên, Marketing Channel có rất nhiều chỉ với những ví dụ bên trên đã có thể khiến bạn choáng ngợp. Đừng lo lắng, bởi tất cả mọi người đều có cảm giác giống bạn. Thật may mắn là bạn không cần phải nỗ lực xuất sắc ở tất cả mọi kênh mà chỉ cần tìm ra đâu là kênh tiềm năng nhất và đầu tư vào nó.

Khi chuyên sâu vào một lĩnh vực bạn có thể trở thành bá chủ, nhưng nếu quả ôm đồm bạn có thể phá hỏng tất cả. Dưới đây là một số kênh Marketing Channel đã được nhiều doanh nghiệp dùng thử và có hiệu quả cao.

marketing channel

Website hoặc blog

Website hoặc blog là marketing Channel đầu tiên bạn cần lựa chọn. Khách hàng có xu hướng tìm kiếm website hoặc blog sau khi nghe đến tên doanh nghiệp. Và nếu doanh nghiệp nào đó không có một trong hai kênh trên thì sẽ mất đi 1 phiến bầu cho sự uy tín trong mắt người dùng.

Ngoài ra, lượng người tìm đến các sản phẩm và dịch vụ trong website và blog của bạn rất lớn. Đối với nhiều doanh nghiệp/start -up/nhà bán lẻ đây gần như là nguồn thu hút khách hàng lớn nhất, là bộ mặt của doanh nghiệp. Thông qua những thông tin, nội dung trên website và blog khách hàng có thể nhận định giá trị của doanh nghiệp có tương thích với những gì họ mong muốn hay không. Do đó, doanh nghiệp cần đầu tư nhiều vào thiết kế website lẫn nội dung trên trang trở nên hấp dẫn tăng cơ hội kéo traffic khổng lồ cho web của mình.

>> Xem thêm: Website là gì? Tại sao cần tìm đến công ty thiết kế website?

Tối ưu hóa công cụ Seo

Theo thống kê từ nhà cung cấp phần mềm Seo Brightedge “Lượng truy cập web đến từ việc tối ưu Seo chiếm đến 51%“. Con số này đủ cho thấy tầm quan trọng mật thiết của công cụ này trong việc xây dựng chiến lược content marketing.

Chưa kể, lượng search thông tin trên công cụ tìm kiếm mỗi ngày là khổng lồ. Việc doanh nghiệp/người kinh doanh biết tận dụng SEO, tối ưu website lên top Google sẽ thành công kiếm được lượng traffic lớn. Việc của các doanh nghiệp là cần phải học cách tăng lượng truy cập bằng cách tối ưu Seo, nghiên cứu từ khóa và vận dụng các chiến lược để thu hút khách hàng.

Nếu doanh nghiệp không có đủ khả năng chuyên môn hay nguồn lực thực hiện có thể tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ SEO uy tín để hỗ trợ. Điều này không những giúp doanh nghiệp tập trung hơn vào những công việc khác vừa có kết quả SEO đạt hiệu quả.

Email marketing

Email marketing dù xuất hiện rất lâu nhưng đến tận bây giờ vẫn chứng minh được tầm quan trọng của nó mặc cho bối cảnh tiếp thị có thay đổi nhanh chóng đến đâu. Hiệu quả từ marketing vẫn đạt 4.400% ROI cho thấy sự ổn định, độ tin cậy và mức độ hiệu quả.

Do đó, doanh nghiệp không nên bỏ qua kênh tiếp thị tối ưu này. Hãy học cách marketing qua email đúng cách để cảm nhận được hiệu quả của nó qua từng ngày. Thời điểm thích hợp được nhiều doanh nghiệp tận dụng email marketing gồm:

 1. Khi có sản phẩm mới: chiến dịch email marketing tạo nên mối quan tâm của khách hàng vào sản phẩm mới thông qua những nội dung thông báo và khuyến mãi đi kèm
 2. Khi muốn thúc đẩy doanh số trực tiếp: gửi email tới khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng.
 3. Khi bạn muốn xây dựng hình ảnh thương hiệu: gửi tới khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng những thông tin ngắn gọn đầy đủ về doanh nghiệp, có thể bao gồm những sản phẩm, những ưu đãi đang áp dụng, tuy nhiên với nội dung email cần tập trung vào thương hiệu thay vì mục đích bán hàng.

Social media marketing

Việc tiếp cận khách hàng thông qua các nền tảng mạng xã hội mà không phải trả tiền đã trở nên khó khăn hơn trước, đặc biệt tại Facebook. Dù vậy, mạng xã hội vẫn mang nhiều giá trị to lớn cho công ty nếu biết cách tận dụng đúng cách.

Quan trọng là bạn cần biết cách xây dựng chiến lược thông minh và có sự kiên trì bền bỉ với mục tiêu đã chọn.

>> Xem thêm: Chuyển đổi số với chiến lược Social Media Marketing như thế nào?

Youtube

Youtube cũng là mạng xã hội nhưng lại dùng video để tiếp cận với người dùng. Hình thức video bắt mắt, độ phân giải hình ảnh cao cùng âm thanh ấn tượng sẽ thu hút người xem hơn là một bài viết hay nhưng dày đặc chữ.

Do đó, đừng bỏ qua kênh Marketing Channel này nếu bạn muốn đạt hiệu quả cao trong chiến dịch marketing.

marketing channel

PPC

Lượng khách hàng tự tìm đến thường là lượng khán giả tốt, nhưng không dễ gì có được lượng khách hàng này. Đầu tiên khi thương hiệu của bạn chưa có tên tuổi bạn nên chọn các quảng cáo trả tiền để thúc đẩy chuyển đổi trực tiếp.

Theo CleverClicks, PPC giúp chuyển đổi trực tiếp cao hơn đến 50%. Con số này khó có được nếu bạn chỉ trông chờ vào lượng khách hàng không phải trả tiền. Để hiệu quả cao nhất, bạn nên kết hợp cả chiến lược marketing trả tiền và không trả tiền.

Xác định Marketing Channel cần đầu tư

Một lưu ý nhỏ cho bạn là sau khi xác định marketing channel, bạn vẫn có thể thêm hoặc bớt các kênh trong chiến lược của mình nếu muốn chứ không nhất thiết phải giữ nguyên tất cả. Trong quá trình đầu tư cho chiến dịch, bạn sẽ ngộ ra được đâu mới thực sự là mảnh đất màu mỡ mình nên đầu tư vào.

Một số điều bạn cần xác định là:

 • Hiện tại, bạn đang dùng kênh nào?
 • Mục tiêu chiến dịch của bạn muốn đạt được là gì?
 • Bạn muốn thêm kênh nào vào chiến lược?
 • Bạn muốn bớt kênh nào? Tại sao?

Đánh giá hiệu quả của Marketing Channel

Để đánh giá chuẩn xác, bạn cần xây dựng thang đo lường hiệu quả cho kênh đó. Nếu kênh bạn đang xây không thể tạo ra được lợi ích có thể đo lường, hoặc lợi ích quá nhỏ không đáng kể thì tốt nhất nên xem xét dừng lại.

Trên đây là những ví dụ cụ thể về Marketing Channel và Cách lựa chọn kênh tiếp thị phù hợp và hiệu quả. Lượng kiến thức bổ ích này chắc chắn sẽ có lợi cho chiến dịch của bạn, đừng quên nó nhé!