Freelance Marketing là gì? Làm sao để lựa chọn Freelance Marketer phù hợp?

Bạn có biết rằng, đứng đằng sau sự thành công của chiến lược viral marketing của Điện Máy Xanh là từ một freelance marketing? Vậy Freelance Marketing là gì và Làm sao để lựa chọn Freelance Marketer phù hợp cho doanh nghiệp?

Freelancer, họ là ai?

Theo wikipedia, từ Freelancer (người làm tự do), để chỉ những người làm việc theo cung cách tự quản, không bị giới hạn về quy củ, môi trường, địa điểm và thời gian làm việc những cá nhân hoạt động trong một lĩnh vực thì được gọi bằng danh.

Vậy freelance marketing là gì?

Hiện nay, nhiều client đã lựa chọn các agency để hỗ trợ làm marketing cho thương hiệu. Thế nhưng, vì agency là những công ty chuyên nghiệp nên những chiến dịch thường bài bản và khá tương đồng nên ít khi tạo sự đột phá. Nhiều thương hiệu sử dụng freelancer để tìm được các ý tưởng mới mẻ và thú vị cho chiến dịch marketing của mình.

Freelance marketing là marketing sử dụng những nhà tư vấn là freelancer trong ngành để hỗ trợ việc đưa ra và thực hiện các chiến dịch marketing. Các thương hiệu tìm đến freelance marketing vì họ muốn một chiến dịch có tính sáng tạo và đột phá, nhưng có chi phí dịch vụ hợp lý. Thường thì thương hiệu lựa chọn freelancer không quan tâm nhiều đến thời gian họ đi làm, mà quan tâm đến hiệu quả công việc nhiều hơn. Mục tiêu của freelance marketing cũng như bất kỳ một chiến lược marketing nào khác là để:

  1. Thu hút sự chú ý của khách hàng
  2. Khiến đối tượng khách hàng tiềm năng truy cập trang web và tìm hiểu về sản phẩm, doanh nghiệp
  3. Thuyết phục khách hàng mua sản phẩm
định nghĩa freelance marketing là gì
Định nghĩa freelance marketing là gì (Ảnh: Internet)

Những nhiệm vụ chính của một freelance marketing consultant:

  • Làm việc bất cứ khi nào có cơ hội và cung cấp chi phí tư vấn ước tính cho client
  • Làm khảo sát thị trường (market research) cho client và phân tích để đưa ra những gợi ý và tư vấn phù hợp
  • Hiểu các yêu cầu của thương hiệu và đưa ra những cách tốt nhất để marketing sản phẩm và hình ảnh của thương hiệu
  • Bên cạnh việc tư vấn, hỗ trợ thiết kế sản phẩm, đóng gói và thiết kế chương trình khuyến mãi cũng là một phần của freelance marketing consultant
  • Freelance marketing consultant cần gặp mặt client, thảo luận với họ và những nhà lãnh đạo để có được những thông tin về đối tác và cả kế hoạch làm việc
  • Không chỉ tư vấn, freelance marketing consultant còn khá linh hoạt trong việc góp phần xây dựng thương hiệu bằng cách sử dụng những phương pháp marketing, quảng cáo đa phương tiện, viết báo và làm truyền thông xã hội

Kĩ năng nghề nghiệp của những freelance marketer

Tuy không làm trong một tổ chức có tiếng, những marketer tự do này vẫn là những người có hiểu biết về marketing và biết ứng dụng những công cụ, phương pháp quảng cáo để củng cố thương hiệu. Freelancer thường là những bạn trẻ nên sẽ luôn nắm bắt được những xu thế marketing mới cùng với việc biết cách áp dụng chúng đối với từng thương hiệu. Khả năng phân tích tốt là tố chất làm nên những freelancer chất lượng. Làm việc với freelancer không hề phức tạp như làm việc với agency, họ có thể làm part-time hoặc full-time, thậm chí là không trực tiếp đến văn phòng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả của công việc.

Làm sao để lựa chọn freelance marketer phù hợp?

Thương hiệu của bạn có thực sự cần freelance marketing

Đối với những thương hiệu cần làm marketing trên quy mô lớn, thường ít khi sử dụng freelancer. Thường thì các doanh nghiệp nhỏ, ban marketing còn chưa chuyên nghiệp sẽ lựa chọn freelance marketer. Nhưng trong một số trường hợp, doanh nghiệp lớn vẫn ưu tiên freelancer cho chiến dịch marketing của mình. Điện máy xanh là một ví dụ, đây là một chuỗi với 697 cừa hàng trên khắp 63 tỉnh thành. Chiến dịch quảng cáo gần đây của thương hiệu này với hình ảnh người xanh đã gây bão cộng đồng và có sức viral mạnh mẽ trong nhiều tuần. Việc có được một ý tưởng độc đáo và táo bạo như vậy chỉ có thể nhờ freelancer.

Freelance marketing là gì - Điện Máy Xanh và trào lưu gây sốt được xây dựng bởi Freelance Marketing
Freelance marketing là gì – Điện Máy Xanh và trào lưu gây sốt được xây dựng bởi Freelance Marketing (Ảnh: Internet)

Đưa ra ưu tiên cho những kế hoạch marketing của bạn

Việc thuê một freelancer để làm các công việc marketing cho thương hiệu khá là đơn giản và cũng không cần quá nhiều thủ tục, thế nhưng điều này lại khá khó khăn cho những thương hiệu đã quen với việc sử dụng “cây nhà lá vườn” và chưa làm việc với freelacer bao giờ. Đúng là các freelancer làm việc rất linh hoạt, thế nhưng bạn cũng cần tìm kiếm freelance marketer dựa theo những tiêu chí về công việc và thứ tự ưu tiên để tìm kiếm freelancer phù hợp trong vô vàn những người khác.

Thêm vào đó, bạn cần xác định các mốc thời gian với mỗi công việc cho freelancer. Vì thời gian của freelancer không cố định nên bạn cần cho họ biết thời hạn của công việc là bao lâu để họ có thể sắp xếp hoàn thành, cũng như để chắc rằng freelancer đó có đủ khả năng hoàn thành công việc.

Phân tích profile của freelancer

Freelance marketing là gì - Phân tích freelancer profile trước khi hợp tác
Freelance marketing là gì – Phân tích freelancer profile trước khi hợp tác (Ảnh: Internet)

Freelancer là một ngành nghề đa dạng và không một freelancer nào giống nhau. Mỗi người đều có một khả năng riêng và kĩ năng đối với công việc khác nhau. Dựa trên thông tin freelancer, thương hiệu sẽ biết được trình độ của một freelance marketer ở mức nào và liệu họ có đáp ứng được yêu cầu của công việc hay không. Thực tế là tùy theo tài năng, mỗi freelancer sẽ đưa mức giá cho cùng một công việc khác nhau, việc phân tích sẽ giúp chi tiêu hợp lý, vừa không vì tiết kiệm mà thuê nhầm freelancer trình độ thấp vừa tránh lãng phí vì thuê một freelancer trên mức yêu cầu của doanh nghiệp.

Hỏi freelancer vì sao họ nghĩ họ phù hợp với chiến dịch này

Điều đơn giản nhất để lựa chọn freelance marketer là xem họ nghĩ gì về chiến dịch này, căn cứ vào đó để phân tích khả năng freelancer đó có phù hợp với chiến dịch đó hay không, có phù hợp để làm việc với client và liệu ý tưởng có phù hợp với tính chất của thương hiệu hay không.

Kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về Freelance marketing là gì và cách áp dụng Freelance marketing một cách phù hợp vào doanh nghiệp của mình. Đừng quên cập nhật thông tin về marketing hàng ngày trên AgencyVN bạn nhé.