On-premise là gì? Đây có phải giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp?

Khi tìm kiếm các giải pháp công nghệ hỗ trợ vận hành, chắc hẳn doanh nghiệp đã từng nghe qua cụm từ “On-premise” (Phần mềm lưu trữ dữ liệu tại chỗ). Hoặc nếu từng tiếp xúc với các ứng dụng như: SAP, Adobe Creative hay Microsoft Office, doanh nghiệp phần nào cũng hiểu được tính năng của On-premise. Vậy On-premise là gì? Liệu On-premise có phải là phần mềm tối ưu nhất dành cho doanh nghiệp? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về giải pháp On-premise

On-premise là gì?

On-premise (tạm dịch: phần mềm tại chỗ) là giải pháp công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu tại chỗ. Giải pháp này được thiết lập dựa trên hệ thống máy chủ và hệ điều hành của doanh nghiệp. Khi sử dụng On-premise, doanh nghiệp có thể tác động và duy trì cơ sở dữ liệu bên trong như một máy chủ vật lý thông thường.

Doanh nghiệp có thể mua hoặc thuê phần mềm On-premise với tư cách là người được cấp phép. Phần mềm sẽ được cài đặt trên máy chủ và hoạt động trong môi trường công nghệ thông tin (CNTT) của riêng doanh nghiệp.

Quyền hạn và trách nhiệm của doanh nghiệp khi sử dụng On-premise

On-premise cho phép doanh nghiệp toàn quyền kiểm soát dữ liệu. Vì vậy, doanh nghiệp buộc phải chịu trách nhiệm về mọi rủi ro trong quá trình sử dụng phần mềm. Ngoài ra, doanh nghiệp cần đóng các chi phí liên quan đến phần mềm như: phí chạy phần mềm/phần cứng, phí phụ cấp cho nhân viên, phí bảo trì, phí sửa chữa,…

Bên cạnh đó, để xây dựng mô hình On-premise hoàn thiện, doanh nghiệp cần sở hữu đội ngũ IT chuyên nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp buộc phải tuyển dụng hoặc đào tạo đội ngũ IT nội bộ nếu muốn quy trình vận hành hoạt động trơn tru.

Về quyền lợi, On-premise cho phép doanh nghiệp truy cập phần mềm thông qua các ứng dụng từ giao diện người dùng hoặc máy tính để bàn. Đối với các dữ liệu nhạy cảm, doanh nghiệp có thể lưu trữ trên các ứng dụng từ máy tính. Đây là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp loại trừ những “lỗ hổng” bảo mật hoặc các truy cập trái phép.

Ưu điểm và hạn chế của On-premise

Ưu điểm

Hạn chế

Điểm khác nhau giữa On-premise và Cloud

Triển khai

Chi phí

Tính năng kiểm soát, quản lý dữ liệu

Khả năng bảo mật

Nâng cấp phần mềm

Lựa chọn phần mềm phù hợp với nhu cầu và quy trình vận hành là một “bài toán dài hơi” đối với nhiều doanh nghiệp. Mỗi phần mềm có ưu điểm và hạn chế riêng. Vì vậy, bạn nên xem xét kỹ thực trạng của doanh nghiệp mình để chọn lựa phần mềm phù hợp nhất.

Những câu hỏi thường gặp về On-premise

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Tino Group để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Tinh gọn quy trình – chạm đỉnh doanh thu – Tino Group tự tin đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trên hành trình chuyển đổi số!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: info@tino.org
  • Website: www.tino.org