Mẫu Bảng Chi Tiêu Cá Nhân: Kỹ Năng Quản Lý Tài Chính Quan Trọng Bạn Cần Biết

Bạn cảm thấy việc chi tiêu không có kế hoạch đang có những ảnh hưởng xấu lên đời sống cá nhân? Glints ở đây sẵn sàng giúp bạn thoát khỏi nỗi trăn trở đó.

Mời bạn tham khảo các bước quản lý chi tiêu hiệu quả trong bài viết và nhận ngay những template mẫu bảng chi tiêu cá nhân cực độc quyền và độc đáo từ nhà Glints nhé!

1. Thế nào là quản lý tài chính cá nhân?

Định nghĩa của quản lý tài chính cá nhân không có gì phức tạp, nôm na đó là khả năng sử dụng tiền sao cho hiệu quả nhất. Quản lý tài chính cũng bao gồm sự ứng dụng của các nguyên tắc tài chính lên dòng tiền của cá nhân/gia đình lên các vấn đề thường gặp như: thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư, v.v.

Chi tiết hơn, kế hoạch tài chính cá nhân là cách tiếp cận tiền có hệ thống. Thông qua đó, một cá nhân có thể tối đa hóa các nguồn lực tài chính hiện có bằng cách quản lý hợp lý để đạt được các mục tiêu đã hoạch định.

Mẫu bảng chi tiêu, quản lý tài chính cá nhân bằng Excel

Hiện nay, một trong những công cụ phổ biến và thân thiện với người dùng cơ bản có nhu cầu quản lý tài chính không thể không nhắc đến chính là Excel.

Nhiều bạn tin dùng Excel vì giao diện đặc trưng được thiết kế tối ưu cho các tác vụ liên quan đến quản lý và truy xuất thông tin. Excel chứa hàng, cột, công thức tích hợp sẵn, bạn không cần quá nhiều thời gian để định dạng. Việc bạn cần làm chỉ là nhập dữ liệu và theo dõi các thông số trả về.

Có rất nhiều mẫu Excel template bắt mắt và hiệu quả giúp bạn thực hiện công việc này dễ dàng. Bạn có thể tải ngay các mẫu bảng quản lý chi tiêu cá nhân từ Glints để tham khảo nhé!

2. Tại sao cần lập bảng chi tiêu, quản lý tài chính cá nhân?

Lợi ích của việc cân đối tài chính là không có gì để bàn cãi. Một khi bạn quản lý các kênh tài chính hiệu quả, bạn và gia đình có thể đạt được các mục tiêu tài sản hay tự do tài chính như mong muốn.

Hãy đồng hành cùng Glints trong hành trình sắp tới để biết vì sao lập bảng cân đối tài chính cá nhân lại vô cùng quan trọng.

Để quản lý thu chi, điều đầu tiên bạn cần làm chính là tự lập kế hoạch cho một bảng quản lý chi tiêuphù hợp với nhu cầu và điều kiện riêng của bản thân. Theo đó, một kế hoạch chi tiêu cá nhân sẽ giúp bạn:

 • Quản lý dòng tiền trong thời hạn nhất định (ngày, tuần, tháng hoặc thậm chí đến rất nhiều năm sau)
 • Dự trù bảo hiểm trong trường hợp xảy ra biến cố bất ngờ
 • Thiết kế bảng ghi chú cho tất cả các khoản thu nhập, tiết kiệm, đầu tư, chi tiêu, nợ, bảo hiểm
 • Lên kế hoạch quản lý quỹ trả nợ và tài sản thế chấp, quỹ khẩn cấp và quỹ nghỉ hưu.

Vậy là chúng ta đã có lý do để tạo một bảng quản lý tài chính cá nhân rồi. Thế nhưng câu hỏi tiếp theo mà bạn sẽ cần tìm đáp án ngay lúc này chính là: làm thế nào để tạo một biểu mẫu chi tiêu cá nhân hoàn chỉnh, phải không? Cùng Glints tìm hiểu qua nội dung kế tiếp nhé.

3. Các tiêu chí cơ bản của một bảng chi tiêu cá nhân

Một khi xác định lập kế hoạch quản lý dòng tiền, mẫu bảng của bạn cần bao gồm nhiều đề mục cụ thể, nhưng chủ yếu vẫn dựa vào nhu cầu của từng người dùng. Chúng mình sẽ sử dụng ví dụ về các tiêu chí cơ bản của một bảng kế hoạch chi tiêu cho cá nhân:

 • Tính toán thu nhập hàng tháng, sau đó chọn ra phương pháp chia ngân sách phù hợp và theo dõi tiến trình thực hiện theo kế hoạch.
 • Áp dụng quy tắc tài chính 50/30/20:
  • Dùng 50% thu nhập cho các nhu cầu thiết yếu
  • Để lại 30% thu nhập cho sở thích cá nhân
  • Cam kết dùng 20% còn lại để tiết kiệm hoặc trả nợ
 • Theo dõi và quản lý ngân sách thường xuyên để bảo đảm luôn đi đúng hướng.

Trên đây là một số tiêu chí cơ bản mà Glints khuyến nghị, bạn có thể tùy ý thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé.

Đọc thêm: Bỏ Túi Những Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả Dành Cho Bạn

4. Hướng dẫn lập bảng chi tiêu cá nhân

Để điền vào bảng chi tiêu, trước hết bạn phải có bảng chi tiêu đã! Cuộn ngay xuống phần bên dưới để tải về ngay excel template miễn phí từ Glints!

Đầu tiên, nếu bạn muốn bắt đầu lập bảng kế hoạch tài chính cá nhân theo mẫu cùng Glints hiệu quả, bạn sẽ cần phải chuẩn bị:

 • Danh sách chi phí cố định theo tháng (monthly fixed expenses)
 • Danh sách chi phí biến đổi theo tháng (monthly variable expenses)
 • Bảng kê thu nhập hàng tháng, bao gồm nhưng không bị giới hạn bởi: thu nhập từ việc làm chính, lợi nhuận kinh doanh, phụ cấp nuôi con, thu nhập từ nghề tay trái hay làm freelance, v.v.

4.1 Mở một trang tính mới

Bạn có thể đặt tên tùy thích, sao cho dễ phân biệt với các loại bảng mẫu khác (nếu có) và lưu ở nơi dễ nhìn thấy nhất trên các thiết bị của bạn.

4.2 Chọn cách tổ chức trang tính

Bạn sẽ cần tạo ra hai cột bao gồm một cột thu và một cột chi tiêu hàng tháng. Đây là bước quan trọng cần người lập phải điền thật đầy đủ và chi tiết để lên kế hoạch được thực hiện thật chính xác.

Nếu bạn không có thời gian cho việc nghiên cứu và tổ chức trang tính, bạn có thể tham khảo các mẫu file excel quản lý tài chính cá nhân đã được thiết kế sẵn từ Glints.

4.3 Tính toán tiền thâm hụt và thặng dư mỗi tháng

Với các thao tác tính toán đơn giản trên excel, bạn đã có thể nhận được kết quả trả về theo hai dạng:

 • Nếu ra số dương có nghĩa là bạn đang có dư trong chi tiêu
 • Nếu ra số âm nghĩa là bạn đang bị thâm hụt, cần có những điều chỉnh chi tiêu trong các tháng tiếp theo.

4.4 Sao chép qua trang tính khác để tính cho những tháng tiếp theo

Sau khi điền mọi thứ vào trang tính đầu tiên, đừng quên nhân bản trang tính đó để các lần tiếp theo không phải mất thời gian tạo lại từ đầu nữa nhé bạn ơi!

Nếu muốn thuận tiện hơn mà không phải điền trang đầu nữa, thì các mẫu excel thu chi cá nhân từ Glints sẽ giúp bạn luôn phần việc đó nha.

5. Tổng hợp các mẫu bảng chi tiêu cá nhân, quản lý tài chính bằng file excel

Sau khi tìm hiểu qua các bước cơ bản để có thể thực hành lập kế hoạch quản lý tài chính, bạn đã cảm thấy tự tin hơn chưa? Nếu đã sẵn sàng, tiếp theo đây chúng mình xin giới thiệu với bạn đa dạng các loại template quản lý tài chính cho từng mục đích.

Tải ngay các mẫu template theo nhu cầu và bắt đầu thiết kế cuộc sống như ý thôi nào!

5.1 Mẫu bảng theo dõi chi tiêu cá nhân hàng ngày

Một cách lý tưởng, mẫu template này được sử dụng để quản lý phần chi tiêu hàng ngày cho cả tuần.

Bạn sẽ hình dung được thói quen tiêu dùng, món đồ nào mình hay mua nhất, loại hình giải trí nào mình hay sử dụng nhất. Nhờ vào bảng, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát từng khoản chi tiêu dù là nhỏ nhặt nhất, để cuối tháng không còn phải gãi đầu tự hỏi vì sao tiền cứ “không cánh mà bay”.

5.2 Mẫu bảng quản lý chi tiêu hàng tháng

Mẫu bảng quản lý chi tiêu hàng tháng này sẽ hỗ trợ bạn quản lý các mục tiêu dài hạn hơn (12 tháng trong năm) so với mẫu phía trên.

Không có mẫu template nào Glints cho là phù hợp hơn template này để bạn có bức tranh toàn cảnh về thu nhập hàng tháng, chi tiêu và tích lũy. Glints khuyến khích bạn sử dụng kết hợp bảng theo dõi chi tiêu hàng ngày và hàng tháng để có thể cân đối tài chính cá nhân một cách hiệu quả nhất.

5.3 Mẫu bảng quản lý chi tiêu gia đình

Mẫu bảng quản lý chi tiêu gia đình sẽ rất thích hợp cho các bạn đã có gia đình hoặc sống với gia đình nhiều thành viên.

Thông qua việc ghi nhận chi tiết và nắm rõ các nguồn thu nhập và chi tiêu từ các thành viên, bạn sẽ tiết kiệm được các khoản chi không cần thiết. Bảng quản lý chi tiêu hàng tháng là cơ sở rất vững chắc để các thành viên cùng thảo luận về vấn đề tài chính đó nha!

5.4 Mẫu quản lý chi phí du lịch

Những kỳ nghỉ, những chuyến du lịch sẽ từ rất vui mà chuyển sang “thảm họa” khi bạn phát hiện chuyến đi chưa kết thúc nhưng quỹ thì đã sớm cạn!

Để gỡ rối cho bạn, Glints mang đến một mẫu kế hoạch quản lý chi tiêu chuyên dùng cho các chuyến du lịch! Hãy cố gắng lập kế hoạch chi tiêu cho chuyến đi và dự trù các khoản tiền giúp bạn rũ bỏ nỗi lo tiêu pha quá trớn và tận hưởng chuyến đi hết mình.

5.5 Mẫu bảng chi tiêu hàng tháng cho sinh viên

Trở thành sinh viên là bước ngoặt đầu đời lớn, đòi hỏi các bạn thể hiện sự độc lập và quản lý bản thân thật tốt. Có nhiều bạn sinh viên vì còn thiếu kinh nghiệm quản lý chi tiêu có kế hoạch mà dễ bị phân tâm và tiêu tốn nhiều hơn vào những điều không cần thiết.

Vì vậy, Glints xin gửi đến các bạn bảng quản lý chi tiêu bằng excel dành riêng cho sinh viên. Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng có thể sử dụng template này và cá nhân hóa cho phù hợp với nhu cầu của các sinh viên nhà mình nhé!

TẢI TẠI LINK DỰ PHÒNG: https://forms.gle/stqJEtHXRfWrzkC49

Thông qua bài viết, Glints Việt Nam hy vọng đã là phần nào trở thành người đồng hành hữu ích trên con đường quản lý tài chính cá nhân của bạn. Không ai có thể phủ định tầm quan trọng của tiền bạc và tài chính trong cuộc sống. Nếu bạn có thể làm chủ khía cạnh tài chính của bản thân, chúng mình tin rằng bạn sẽ có một cuộc sống ý nghĩa hơn và thoải mái hơn rất nhiều.

Tác Giả