Radio là gì? và nguồn gốc ra đời?

Truyền thông, phát thanh Radio là việc truyền tải các thông tin bằng sóng vô tuyến thường sẻ ở các dạng hình thức như cập nhật thông tin nhanh đến người nghe, âm nhạc để thoả mãn nhu cầu giải trí của người nghe, và không thể thiếu các chương trình được xây dựng theo từng chủ đề focus vào các vấn đề trong cuộc sống của người nghe giúp họ áp dụng và giải quyết vấn đề trong cuộc sống của họ thông qua các thiết bị cá nhân như: Cassette, Radio tích hợp trên Oto (đi cùng với sự phát triển về số lượng Oto qua từng thời điểm), và ở thời đại số Radio tích hợp vào các app nghe nhạc của người Việt, hoặc qua website…

Ngay từ khi ra đời vào đầu thế kỷ 20, đài phát thanh đã gây ngạc nhiên và thích thú cho công chúng bằng cách cung cấp tin tức và giải trí một cách tức thời chưa từng có trước đây. Từ khoảng năm 1920 đến năm 1945, đài phát thanh đã phát triển thành phương tiện truyền thông đại chúng điện tử đầu tiên, độc quyền “sóng phát sóng” và xác định, cùng với báo, tạp chí và phim ảnh, cả một thế hệ văn hóa đại chúng. Khoảng năm 1945, sự xuất hiện của truyền hình bắt đầu thay đổi nội dung và vai trò của đài phát thanh. Đài phát thanh vẫn là phương tiện truyền thông đại chúng điện tử phổ biến nhất trên thế giới, mặc dù tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hiện đại không sánh được với truyền hình, và vào đầu thế kỷ 21, nó phải đối mặt với áp lực cạnh tranh nhiều hơn từ các dịch vụ âm thanh số vệ tinh và Internet.

Chỉ bằng việc dựa trên giọng nói và cảm xúc chân thật nhất của người đọc có thể nói Radio là một phương tiện có thể làm khơi gợi được trí tưởng tượng của người nghe để lấp đầy hình ảnh tinh thần xung quanh âm thanh phát sóng, vì người nghe hoàn toàn không có thêm dữ kiện nào có thể giúp họ cũng cố được thông tin vào luồng thông tin đang tiếp nhận qua âm thanh đó là phản ứng của não bộ mà chỉ có Radio âm thanh mới có khả năng đó, đó cũng có thể xem là một lợi thế sống còn của Radio xuyên suốt từ lúc ra đời cho đến nay, và trong marketing có thể đó sẻ là một bất lợi khá lớn so với các nền tảng còn lại vì sẻ khó khăn trong việc thuyết phục doanh nghiệp sử dụng hình thức này, (Nếu có chỉ dừng lại ở mức extra-play trong plan marketing tổng thể của doanh nghiệp). Nhưng trong bài viết này Phong chỉ muốn nói nhiều về Radio và các thông tin liên quan về hình thức đã bị cho là xưa cũ và lỗi thời so với hiện tại.

Radio cũng có thể sử dụng vô số hiệu ứng âm thanh và âm nhạc để giải trí và lôi cuốn người nghe. Kể từ khi phương tiện này ra đời, các công ty phát sóng thương mại cũng như các cơ quan chính phủ đã sử dụng có ý thức các thuộc tính độc đáo của nó để tạo ra các chương trình thu hút và hấp dẫn sự chú ý của người nghe. Lịch sử của chương trình phát thanh và phát thanh trên khắp thế giới được khám phá trong bài viết này.

Quay ngược lại thời gian một xíu để cùng xem qua sự hình thành của nền tảng này cùng Phong nhé! Tín hiệu giọng nói và âm nhạc đầu tiên nghe được qua sóng vô tuyến được truyền đi vào tháng 12 năm 1906 từ Brant Rock, Massachusetts (ngay phía nam Boston), khi nhà thí nghiệm người Canada Reginald Fessenden tạo ra khoảng 1hr nói chuyện và âm nhạc cho những người quan sát kỹ thuật và bất kỳ nghiệp dư radio nào đang lắng nghe. Nhiều thử nghiệm khác cũng đã diễn ra trong vài năm sau, nhưng không có thử nghiệm nào dẫn đến việc tiếp tục các dịch vụ theo lịch trình. Ví dụ như ở Bờ Tây Hoa Kỳ, Charles (“Doc”) Herrold bắt đầu vận hành một máy phát không dây kết hợp với trường phát thanh của mình ở San Jose, California, vào khoảng năm 1908. Herrold đã sớm cung cấp các chương trình âm nhạc và giọng nói theo lịch trình thường xuyên để một số ít khán giả địa phương của các nhà khai thác đài nghiệp dư trong những gì có thể là dịch vụ liên tục đầu tiên trên thế giới.

Phát thanh đã phát triển trong thập kỷ trước Thế chiến thứ nhất, và khả năng “nghe” bằng tai nghe (vì không có loa phóng thanh) và thỉnh thoảng nghe thấy giọng nói và âm nhạc dường như kỳ diệu. Tuy nhiên, rất ít người nghe được những chương trình phát thanh ban đầu này – hầu hết mọi người chỉ đơn thuần nghe về chúng một phần là bởi vì những chiếc máy thu duy nhất có sẵn là những chiếc máy do những người đam mê radio làm thủ công, đa số là nam giới và trẻ em trai. Trong số những máy thu ban đầu này có bộ pha lê, sử dụng một mảnh nhỏ của galen (chì sulfua) được gọi là “râu mèo” để phát hiện tín hiệu vô tuyến. Mặc dù phổ biến, rẻ tiền và dễ làm, bộ pha lê là một thách thức để điều chỉnh một nhà ga. Những vấn đề như vậy diễn ra rải rác, và do đó nhu cầu về máy thu được sản xuất là rất ít. (Máy thu thanh cắm vào, thông qua việc sử dụng loa, cho phép đài phát thanh trở thành một “trải nghiệm chung”, sẽ không phổ biến cho đến sau năm 1927.) Các đài truyền hình ban đầu ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như Herrold, sẽ tiếp tục cho đến sớm Năm 1917, khi các hạn chế của chính phủ liên bang buộc hầu hết các thiết bị phát sóng vô tuyến không phát sóng trong suốt thời gian còn lại của Thế chiến thứ nhất, làm đình trệ sự phát triển của phương tiện này.

Sau chiến tranh, sự quan tâm trở lại đối với các chương trình phát thanh phát triển nhờ nỗ lực của những người thử nghiệm, mặc dù các chương trình phát sóng như vậy không được các cơ quan chính phủ cho phép chính thức hay cấp phép, nhưng sẽ trở thành thông lệ ở hầu hết các nước vào cuối những năm 1920. Các chương trình phát sóng trái phép ban đầu đôi khi khiến các quan chức chính phủ tức giận, như ở Anh, nơi người ta lo ngại về việc can thiệp vào các tín hiệu chính thức của chính phủ và quân đội. Các phương tiện nghiệp dư đã phát triển và chỉ đơn giản là bắt đầu phát sóng, đôi khi được báo trước nhưng thường thì không. Khi họ trở nên thành thạo hơn, họ sẽ thông báo lịch trình — thường là một giờ hoặc lâu hơn cho một hoặc hai buổi tối mỗi tuần. Một trong những dịch vụ phát sóng vô tuyến theo lịch trình đầu tiên trên thế giới (được gọi là PCGG) bắt đầu ở Rotterdam, Hà Lan, vào ngày 6 tháng 11 năm 1919. Các đài Hà Lan ban đầu khác được điều hành bởi Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam (để gửi thông tin cho các thành viên mới) và một hãng thông tấn. đó là tìm kiếm một cách mới để phục vụ những người đăng ký báo.

Thời kỳ phát triển của Radio ở các đài khác của Mỹ đã lên sóng, thường là phụ trợ cho hoạt động kinh doanh chính của chủ sở hữu, chẳng hạn như cửa hàng bán lẻ, khách sạn hoặc cửa hàng băng đĩa. Trận đại hồng thủy xảy ra vào năm 1922 khi hơn 550 đài mới chen chúc trên một vài tần số có sẵn để xây dựng sức hấp dẫn của đài phát thanh trên toàn quốc. Nhiều người nhanh chóng biến mất vì họ không thể trả chi phí hoạt động (quảng cáo trực tuyến rất hiếm). Thiết bị chủ yếu được chế tạo thủ công và hầu hết các trạm hoạt động với công suất ít hơn đèn đọc sách thông thường. Không gian phòng thu ban đầu có những bức tường được bao phủ bằng vải bố để hạn chế âm thanh và cùng với một chiếc micrô, có một cây đàn piano có thể được sử dụng để lấp đầy những khoảng thời gian ngắn. Một số nhà ga đã thử nghiệm các đường dây điện thoại để cho phép hai hoặc nhiều cửa hàng thực hiện (hoặc “mạng”) một địa chỉ tổng thống hoặc sự kiện thể thao không thường xuyên. Khán giả say mê khi radio trở thành một cơn sốt trên toàn quốc. Tạp chí, sách và thậm chí cả phim giới thiệu hoặc bao gồm tài liệu tham khảo đến phát thanh.

Các đài ở khắp mọi nơi đều phải đối mặt với cùng một vấn đề cơ bản: lập trình gì để thu hút và giữ chân khán giả — và cách hỗ trợ dịch vụ liên tục về mặt tài chính. Radio nhanh chóng trở nên phổ biến ở mọi nơi có thể nghe thấy tín hiệu, nhưng làm thế nào để sử dụng tốt nhất phương tiện — những gì để phát sóng, hoặc để “lập trình” —để được nhìn thấy. Hầu hết các chương trình phát sóng ban đầu đều có đặc điểm là lộn xộn, mặc dù có hai điểm hấp dẫn nhanh chóng nổi bật: độ ấm của giọng người (lúc đầu gần như luôn luôn là nam) và hầu hết mọi loại nhạc, cổ điển hay bình dân, nhạc cụ hay giọng hát. Hầu như tất cả mọi thứ trên sóng đều trực tiếp vì các bản ghi âm có chất lượng kém. Do đó, một diễn giả hoặc một nhạc sĩ có thể dễ dàng lấp đầy thời gian cho đến khi phân đoạn tiếp theo xuất hiện. Chỉ sau vài năm đầu tiên, khái niệm về “chương trình” mới phát triển, với thời gian và độ dài cụ thể, bắt đầu và kết thúc.

The fist Radio ADS là một công ty Điện thoại và Điện báo Hoa Kỳ (AT&T) đã đưa quảng cáo lên đài phát thanh Hoa Kỳ khi đài phát thanh thành phố New York của họ, WEAF, bắt đầu bán thời gian cho “phát sóng thu phí”. Quảng cáo radio đầu tiên của nó, được phát sóng vào ngày 22 tháng 8 năm 1922, là một quảng cáo bất động sản dài 15 phút cung cấp các căn hộ ở Jackson Heights, Queens. Nhưng việc chấp nhận quảng cáo trên đài phát thanh còn chậm, vì các đài truyền hình không muốn làm mất lòng thính giả. Các quảng cáo ban đầu đã quảng bá hình ảnh thể chế theo một phong cách sau này phổ biến với các thông báo “bảo lãnh phát hành” của đài phát thanh công cộng.

Rating systems:

Khi đài phát thanh trở thành một lực lượng thương mại, điều cần thiết là phải xác định mức độ phổ biến của các chương trình cụ thể, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến giá thời gian quảng cáo của chương trình. Năm 1930, Hiệp hội các nhà quảng cáo quốc gia, cùng với Cơ quan phân tích hợp tác phát thanh truyền hình, đã phát minh ra một hệ thống xếp hạng được gọi là Báo cáo Crossley, trong đó hàng nghìn người đã được thăm dò ý kiến qua điện thoại và yêu cầu nhớ lại các chương trình mà họ đã nghe. Một công ty khác, C.E. Hooper, đã cải tiến điều này. Công ty sẽ gọi điện thoại ngẫu nhiên cho những người sống ở 36 thành phố lớn. Những người trả lời sau đó được yêu cầu đặt tên cho chương trình radio mà họ đang nghe, nếu có. Việc kiểm đếm dẫn đến ước tính số lượng người nghe một chương trình cụ thể; xếp hạng 14,2 có nghĩa là trong số 100 người được gọi, 14,2 người đang nghe một chương trình cụ thể tại thời điểm cuộc gọi. Cùng với “Hoạt động”, như nó đã được biết sau đó, tỷ lệ khán giả của một chương trình nhất định đã được liệt kê; đây là xếp hạng chia cho tất cả các bộ sau đó được sử dụng. Một công ty khác đo lường phản ứng của khán giả là A.C. Nielsen Co., công ty đã cung cấp cho hàng nghìn người nghe một thiết bị cơ học gọi là máy đo thính lực. Trên băng giấy, bút cảm ứng sẽ vạch ra tín hiệu cho biết đài nào đã được dò đài trong mọi thời điểm mà đài đó được sử dụng. Ở Việt Nam đơn vị triển khai radio họ vẫn thuê các đơn vị thứ 3 đo đạt các số liệu về insight người nghe Radio qua các cuộc khảo sát bằng hình thức lấy mẫu tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ để doanh nghiệp có thêm thông tin ở phương thức truyền thông qua Radio.

Qua các thông tin ở trên có thể thấy Radio đã có mặt từ rất lâu và được vận dụng vào các phương thức truyền thông hiệu quả ở mỗi campaign của nhãn hàng, nhưng cái khó của người làm marketing khi sử dụng truyền thông ở lúc này đó chính là việc ý tưởng và làm thế nào vừa truyền tải đúng thông điệp của nhãn hàng muốn hướng đến và song song vẫn đảm bảo được targeted đúng với TA của nhãn hàng, Radio hiện tại đã và đang phát triển theo thời gian dựa vào một khảo sát từ đơn vị research marketing Kantar Media cho thấy thời lượng tiêu thụ của người dùng có tăng qua các năm nhưng khi đặt lên bàn cân so sánh với các media khác thì Radio có vẻ kém vế hơn khi xếp vị trí thứ 2 từ dưới lên chỉ sau báo giấy, nhưng theo nhận định của đơn vị khảo sát Radio vẫn đang phát triển và có tiềm năng sẻ vực dậy trong thời gian tới. Dựa vào chủ trương của chính phủ hạn chế phương tiện xe máy và tăng cường lượng Oto con và nhìn chung khi nền công nghiệp Oto tại thị trường Việt Nam phát triển thì Radio cũng theo đó mà phát triển theo, và thời gian trở lại đây trong thời kỳ đại dịch Covid-19 thì sự riêng tư, cá nhân càng được đưa lên hàng đâu và nhìn vào các nội dung tiêu thụ của người dụng hiện tại đã có một phần nhỏ ưu tiên chọn những nội dung Podcast hay Radio để tiêu thụ thay vì On-screen trên các Social media đó cũng là những góc nhìn khách quan của mình và nhận định có chủ đích về Radio trong thời gian sắp tới, còn bạn? Bạn nghĩ sao về việc truyền thông trên Radio hãy cho mình biết để cùng tìm hiểu thêm về nền tảng có phần “xưa cũ” này nhé!