Quyền riêng tư là gì? (Cập nhật 2022)

Quyen rieng tu la gi Cap nhat 2022

Quyền riêng tư là gì? (Cập nhật 2022)

Xã hội ngày càng phát triển, các thông tin cá nhân bị xâm phạm nặng nề. Pháp luật Việt Nam cũng có những quy định nhằm bảo vệ quyền riêng tư cơ bản của công dân.

Vậy quyền riêng tư là gì? Bảo vệ quyền riêng tư là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC để được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

1. Quyền riêng tư là gì?

Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia là một trong những quyền cơ bản của con người được Hiến pháp năm 2013 ghi nhận.

Tại Điều 21 Hiến pháp 2013 ghi nhận:

 • Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.
 • Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

Như vậy quyền riêng tư là gì? Nó là quyền của cá nhân được tôn trọng và được luật pháp bảo vệ. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

2. Tại sao phải bảo vệ quyền riêng tư là gì?

Quyền riêng tư của mỗi công dân đã được hiến pháp ghi nhận và bảo vệ. Do đó bất kỳ hành vi nào xâm phạm đến quyền riêng tư đều phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 159 Bộ luật hình hình sự năm 2015 thì người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

 • Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào
 • Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông
 • Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật
 • Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật
 • Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

3. Làm thế nào để bảo vệ quyền riêng tư

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay việc bảo vệ quyền riêng tư của công dân rất khó để thực hiện. Tuy nhiên mỗi công dân có thể chủ động thực hiện các hành vi để bảo vệ quyền riêng tư của mình như:

 • Từ chối hành vi kiểm tra thân thể, đồ dùng cá nhân trái với quy định của pháp luật.
 • Từ chối hành vi công khai bí mật đời tư của cá nhân, gia đình lên các phương tiện truyền thông đại chúng mà không được sự cho phép.
 • Tránh cung cấp mật khẩu, số chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng,…cho người khác
 • Yêu cầu đối tượng thực hiện hành vi đọc trộm tin nhắn trên điện thoại, máy tính, thư tín cá nhân xin lỗi.

4. Căn cứ pháp lý

 • Hiến pháp 2013 ban hành ngày 28 tháng 11 năm 2013
 • Bộ luật hình sự 2015 số 100/2015/QH13 ban hành ngày 27 tháng 11 năm 2015

5. Câu hỏi thường gặp

Nội dung chủ yếu của quyền riêng tư?

Một là, sự riêng tư về thông tin cá nhân: bao gồm việc ban hành các quy tắc quản lý trong việc thu thập và xử lý các dữ liệu cá nhân như thông tin tín dụng, hồ sơ y tế và các hồ sơ của chính quyền lưu trữ về công dân đó. Nó còn được gọi là “bảo vệ dữ liệu”.

Hai là, sự riêng tư về cơ thể: liên quan đến việc bảo vệ thân thể (vật chất) của người dân đối với hình thức xâm hại như xét nghiệm di truyền, thử nghiệm ma túy và thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể.

Ba là, sự riêng tư về thông tin liên lạc: bao gồm bảo mật và riêng tư về thư từ, bưu phẩm, điện thoại, thư điện tử và các hình thức truyền thông khác.

Bốn là, sự riêng tư về nơi cư trú: liên quan đến việc ban hành các giới hạn đối với sự xâm nhập vào môi trường sống của cá nhân, nơi làm việc hoặc không gian công cộng. Điều này bao gồm tìm kiếm thông tin, theo dõi bằng video và kiểm tra giấy tờ tùy thân.

Bảo vệ quyền riêng tư theo Luật An toàn thông tin mạng Việt Nam 2018?

Thứ nhất là định nghĩa về thông tin cá nhân thuộc phạm trù bí mật còn chưa thống nhất giữa các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Thứ hai, trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hiện hành đã sử dụng cụm từ “thông tin của người tiêu dùng” để hàm chứa thông tin cá nhân của người tiêu dùng.

Thứ ba, các quy định của pháp luật về bảo vệ thông tin cá nhân hiện hành chưa bắt kịp thực tiễn sử dụng các dữ liệu cá nhân như dữ liệu về hình ảnh cá nhân (công nghệ nhận diện khuôn mặt), các dữ liệu sinh trắc (vân tay, mắt…).

Quyền yêu cầu sửa chữa hoặc xóa bỏ thông tin cá nhân của mình?

mỗi cá nhân cũng cần có quyền yêu cầu sửa chữa hoặc xóa bỏ thông tin cá nhân của mình nếu thông tin đang được lưu trữ không chính xác, hoặc bị thu thập hay lưu trữ một cách trái pháp luật.

Luật bảo vệ quyền riêng tư

– Luật bảo vệ quyền riêng tư (Privacy law):

– Luật riêng tư về y tế (Health privacy laws)

– Luật riêng tư về tài chính (Financial privacy laws)

– Luật riêng tư trên Internet (Online privacy laws)

Xâm phạm đến quyền hình ảnh của cá nhân?

Hành vi này xâm phạm đến quyền hình ảnh của cá nhân. Theo quy định tại Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, hành vi này sẽ bị xử phạt như sau:

Điều 102. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật

Ngoài ra, nếu hành vi quay lén gây ra thiệt hại, có thể là gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người bị quay lén thì người quay lén còn phải bồi thường những tổn thất thực tế cho nạn nhân.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về quyền riêng tư là gì cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến quyền riêng tư là gì. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm về quyền riêng tư là gì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn