Sapo là gì? 7 cách tạo ra những đoạn mở đầu hấp dẫn

Nếu bạn bắt gặp đoạn mở đầu của một bài viết quá dài quá lan man, đọc mãi mà không biết họ đang nói về vấn đề gì. Chắc chắn bạn sẽ đọc nửa vời hoặc bỏ qua luôn phần nội dung bên dưới. Theo như nhận định từ những nhà văn, nhà báo lớn hiện nay thì phần mở đầu bài viết hay còn gọi là đoạn sapo quyết định gần 60% liệu độc giả có tiếp tục xem hết nội dung bài viết hay không. Vậy Sapo là gì và làm sao để tạo được những đoạn mở đầu hấp dẫn? Hãy cùng VietMoz khám phá ngay bài viết sau đây nhé!

Sapo là gì?

Sapo là gì? 7 cách tạo ra những đoạn mở đầu hấp dẫn
Sapo là gì?

Sapo bắt nguồn từ tiếng Pháp là chapeau – nghĩa là cái mũ. Hiểu một cách đơn giản thì nó là đoạn mở đầu của mỗi bài viết dẫn dắt người đọc đến với nội dung chính. Cũng vì lẽ đó mà người viết cần tạo sự kích thích trong từng câu từ nhằm giữ chân độc giả đọc hết bài viết của mình.

Đoạn Sapo có nhiều cách để bạn trình bày nhờ vốn từ của bản thân. Đó có thể là những câu ngắn hoặc dài nhưng đều giúp người đọc hiểu được phần thông tin tiếp theo mà tác giả muốn truyền đạt.

Áp dụng đoạn Sapo trong Content SEO thì phần mở đầu càng ngắn gọn càng tốt, tất nhiên phải cung cấp được nội dung chính mà bạn sắp sửa đề cập. Hay nói cách khác thì đoạn văn này cần đặt ra các vấn đề giải quyết được ý định tìm kiếm nội dung của người đọc.

Sapo có vai trò quan trọng nào?

Sapo không khác gì là một lời mời chào, lời giới thiệu có vai trò tiên quyết độc giả có tiếp tục đọc bài hay không. Hơn hết nó cũng quyết định những giá trị mà bài viết mang lại cho người người đọc. Cùng VietMoz điểm qua những vai trò chính của nó dưới đây:

Thu hút người đọc

Nhờ đoạn mở đầu ấn tượng mà người đọc cảm thấy bị thu hút giữa những nội dung tương tự. Sapo có vai trò không nhỏ đến hành động tiếp theo của độc giả, cũng như mang chức năng không khác gì với tiêu đề. Đó là lý do vì sao bạn thường bắt gặp những tiêu đề mang tính chất giật tít. Sapo không nhất thiết phải dài mới gọi là hay mà nó cần phải ngắn gọn kết hợp ngôn từ thú vị nêu rõ nội dung mà độc giả đang cần tìm hiểu.

Xác định chủ đề mà bài viết đang hướng đến

Xác định chủ đề bài viết

Hiện nay người đọc cực kỳ thông minh để không phải tốn thời gian với những bài viết kém chất lượng, không mang giá trị đáp ứng được ý định tìm kiếm. Cũng vì lẽ đó bài viết của bạn cần đầu tư chỉn chu ngay từ những dòng đầu tiên nhằm tạo sự thiện cảm tuyệt đối đến với người đọc.

Tóm tắt nội dung chính của bài viết

Bên cạnh việc truyền đạt chủ đề chính của bài viết, đoạn mở đầu còn giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về những nội dung tiếp theo. Hơn hết trong quá trình đi sâu vào bài viết, độc giả dễ dàng tiếp nhận thông tin môt cách cụ thể và dễ hiểu. Nhất là khi mà họ không có quá nhiều thời gian để đọc toàn bộ bài viết.

Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận khi tập trung làm nổi bật cái vai trò này vì nó rất dễ khiến cho đoạn sapo trở nên rối mắt và dài dòng hơn. Đây cũng là nhược điểm chính mà người viết cần phải tiết chế lại để tạo ra phần mở đầu hay và hấp dẫn. Nói đúng hơn là đừng cố gắng ôm đồm mọi nội dung vào đoạn Sapo.

Thể hiện phong cách của tác giả

Ngay từ những câu văn đầu tiên người đọc dễ nhận ra được phong cách thể hiện của tác giả. Với 1 đoạn sapo hấp dẫn giữ chân độc giả ở lại trên trang và tiếp tục đọc nội dung còn lại. Ngoài ra nó còn là một phần tính cách cũng như ngôn từ mà người viết thu thập được qua vốn sống của mình.

Sapo như thế nào thì được coi là hấp dẫn?

Một sapo được coi là hấp dẫn khi nó giúp người đọc nắm được các thông tin quan trọng của bài viết, cũng như có nhiều lời hay ý đẹp, dễ hiểu, tạo sự tò mò cho người đọc.

Đã là đoạn mở đầu của một bài viết nhất định thì không được sao chép văn phong của bất cứ ai, hơn hết nó phải được lồng ghép ngôn từ một cách hài hòa để làm bật nổi những thông tin quan trọng. Ngoài ra, cách nhận biết đơn giản nhất của một đoạn sapo hấp dẫn đó là khiến người đọc cảm thấy thỏa mãn, nhưng khi khám phá vào nội dung thì lại khiến họ hụt hẫng kiểu như chưa bao trọn nội dung mà trong đoạn mở đầu diễn tả. Từ đó họ sẽ nảy sinh ý định tìm kiếm thêm các bài viết nội dung tương tự nhằm thỏa mãn ý định tìm kiếm của bản thân. Hay nói chính xác hơn là họ muốn khám phá thêm trang web của bạn còn cung cấp được những thông tin kiến thức hay ho nào.

7 cách viết Sapo thu hút độc giả

Hiện nay trên các diễn đàn văn học lớn không thiếu những bình luận hướng dẫn cách để viết nên những phần mở đầu hấp dẫn cho bài báo, hay bài viết. Tuy nhiên đặt mình là một người viết, bạn cần nắm và hiểu được những thông tin mà bản thân sắp sửa sáng tạo. Với những thông tin chính sẽ giúp bạn có cái sườn để triển khai bài viết mạch lạc hơn, mà không bị lan man. Hơn hết độc giả sẽ cảm thấy thích thú và có thiện cảm với những nội dung như vậy, thay vì viết dài mà không mang lại nội dung hữu ích gì.

7 cách viết Sapo thu hút

Tuy nhiên tùy thuộc vào từng phong cách viết của mỗi người sẽ có cách để thu hút độc giả riêng. Dưới đây là một số cách được nhiều người hướng tới khi triển khai viết đoạn Sapo mà bạn nên tham khảo:

Viết sapo theo kiểu dẫn dắt

Đây được xem là cách viết kinh điển nhất từ trước đến nay, hầu hết ai cũng từng sử dụng bởi nó khá là dễ viết, nghe rất xuôi tai. Tuy nhiên, nó sẽ phù hợp hơn với những chủ đề có nội dung mang tính chính trị khoa học. Bởi việc xâu chuỗi tính logic của nó khá là hợp giúp độc giả tiếp thu những thông tin khô khan một cách dễ thở hơn.

Chọn một nhân vật để viết sapo

Ngoài việc sử dụng những con số, bạn cũng có thể chọn cho mình một nhân vật để dẫn dắt nội dung bài viết. Đó có thể là một nhân vật lạ chưa ai biết đến, bây giờ được bạn thuật lại một cách chân thực và sống động. Và tất nhiên, nhân vật này sẽ đi suốt nội dung của cả bài viết để kích thích sự tò mò đối với người đọc.

Sáng tạo một câu chuyện đời thường

Hầu hết những câu chuyện đời thường sẽ giúp người đọc cảm thấy chút gì đó vô cùng mộc mạc, chân chất, nó phản ánh được đời sống của mọi người. Và tất nhiên người viết theo dạng này, tác giả hẳn là 1 người có vốn sống cực kỳ phong phú, nhiều trải nghiệm. Ngoài ra câu chuyện cần phải phù hợp với chủ đề của bài viết chứ không phải “râu ông nọ chắp cằm bà kia”.

Sử dụng danh ngôn, sự kiện lịch sử

Áp dụng vào trong văn học, không quá lạ khi nhiều tác giả mở đầu bài viết bằng những danh ngôn hay sự kiện lịch sử để dẫn dắt nội dung bài viết của mình. Ví dụ bàn về tình yêu thương giữa người với người, bạn sẽ bắt gặp các câu ca dao tục ngữ mở đầu như: Thương người như thể thương thân/ Rách lành đùm bọc giở hay đỡ đần; Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng…Điều này càng khơi gợi lòng yêu thương từ độc giả ngay từ những câu đầu tiên.

Dạng mở đầu gây shock

Hiện nay người đọc không khỏi tò mò trước những dạng thông tin chấn động dư luận, những thông tin mang tính chất giật gân. Đây là 1 trong những cách đánh mạnh vào tâm lý người đọc cực nhanh, khiến họ muốn khám phá vào nội dung chính của bài viết. Cách viết này thường được áp dụng cho những trang tin tức đời sống xã hội, báo chí. Tuy nhiên nếu bạn biết cách vận dụng khéo léo vào các lĩnh vực khác cũng không sao cả, miễn là mang đến cho người đọc những thông tin chất lượng.

Dạng so sánh, đối chiếu vấn đề

Với các bài viết chuẩn SEO thì đây là cách viết cực kỳ thông minh. Bằng cách sử dụng các phương pháp tu từ trong văn học như so sánh, đối chiếu sẽ giúp độc giả nhìn nhận vấn đề chính xác, rõ ràng hơn. Ngoài ra, nó còn gia tăng tính tò mò hứng thú với những người thích khám phá tìm hiểu.

Mở đầu đi kèm những số liệu thống kê

Hầu hết con người thường rất nhạy với những con số, bằng một cách nào đó khiến họ cảm thấy tập trung hơn với những bài viết không có số liệu thống kê. Việc có cho mình những con số xác thực, càng gia tăng độ uy tín của bài viết, cũng như độc giả cảm thấy thuyết phục hơn so với những bài viết chỉ tập trung qua ngôn từ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những câu hỏi gây sự chú ý, kích thích tính tò mò của độc giả như: Bạn có biết…? Bạn đã bao giờ nghe…? Bạn có tin…?…. Việc hỏi thẳng những vấn đề mà người đọc đang gặp phải sẽ giúp họ quyết định tìm kiếm câu trả lời nhanh chóng hơn.

9 loại nội dung Sapo hay gặp

  • Định danh chủ thể: Đây là loại nội dung mở đầu được viết theo kiểu trực tiếp kêu tên ra cái vấn đề sắp sửa được đề cập ngay trong bài viết. Chứ không đi lan man, viết cái nọ viết cái kia rồi mới quay trở về bàn nội dung chính sắp sửa phân tích.
  • Tóm tắt nội dung: Với phần mở đầu này người viết sẽ tóm tắt luôn trong bài sẽ có những ý chính nào, nó giống như kiểu bài này gồm mấy phần, phần 1 là gì, phần 2 là gì, phần 3 là gì….
  • Sapo dẫn dắt câu chuyện: Loại này nghe có vẻ cuốn hút người đọc hơn vì nó được dẫn dắt cực kỳ chuyên nghiệp, nó mang trong mình cái gọi là “diễn biến”. Người đọc sẽ muốn biết kết quả cuối cùng là như thế nào, tốt hay là xấu, có ảnh hưởng tới ai trong câu chuyện đó hay không.
  • Phác họa chân dung: Hiểu đơn giản là phần mở đầu được viết theo kiểu tổng quan sơ lược, nó giúp cho người đọc nhìn được bức tranh toàn cảnh của bài viết. Và muốn biết và hiểu sâu hơn thì cần phải đọc tiếp nội dung ở bên dưới.
  • Mô tả hoàn cảnh: Tức là hoàn cảnh nào mà bài viết này ra đời, nội dung này được đề cập, nó giống như việc đánh dấu mốc thời gian của một sự kiện nào đó.
  • Sapo luận điểm: Với những người chuyên Văn thì sẽ không lạ lẫm với những các từ như luận điểm, khi sử dụng loại mở bài này bạn sẽ cần đề cập tới một luận điểm bất kỳ, nó chính là vấn đề chính được phân tích chi tiết trong phần nội dung của bài viết. Thông thường, loại này sẽ phù hợp với các chủ đề liên quan đến chính trị, đời sống xã hội con người.
  • Kể chuyện: Hầu hết người đọc sẽ cảm thấy ấn tượng với loại Sapo này bởi rất dễ tiếp thu, dễ hiểu đồng thời dễ đánh mạnh vào chính cảm xúc của độc giả. Đã là kể chuyện thì sẽ cần chọn một nhân vật nào đó để tường thuật lại và dẫn dắt vào vấn đề chính cần bàn luận.
  • Quan điểm: Với loại này thường sử dụng để đề cập đến quan điểm của một người hay của nhiều người về một vấn đề nào đó được một cộng đồng người quan tâm chú ý. Sau khi nêu ra quan điểm sẽ đi vào phần tranh luận giải thích thường thiên hướng chủ quan của tác giả.
  • Sapo tiếp nối tiêu đề: Đây là loại mở đầu khá đơn giản và dễ viết, cũng rất xuôi tai mà không cần phải động não nhiều. Nó giống như việc Sapo là gì? Sapo là phần mở đầu của một bài viết có nhiệm vụ dẫn dắt người đọc đến với phần trọng tâm của bài.

Nghệ thuật viết đoạn mở đầu không thể cưỡng lại được

Với khái niệm Sapo là gì mà chúng tôi đã giải thích ở trên, hẳn bạn cũng đang tò mò bằng cách nào để giúp đoạn mở đầu ấn tượng khiến người đọc khó mà cưỡng được. Đây chắc chắn là cả một nghệ thuật không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên mẹo hay nhất chính là đặt mình vào vị trí của một blogger thực thụ, chia sẻ những quan điểm và giá trị mà bạn thu thập được trong quá trình sống và làm việc. Điều này khiến cho câu văn của bạn không bị khô cứng mà trở nên mềm mại hơn, cũng như dễ dàng chạm vào cảm xúc của người đọc. Ngoài ra bạn cũng cần học cách đọc được tâm lý của độc giả để biết được họ đang gặp khó khăn gì, từ đó đưa ra lời khuyên chân thành.

Nếu bạn bí ý tưởng thì có thể tham khảo những bài viết từ nguồn nước ngoài, tất nhiên nội dung của họ có liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang hướng đến. Hiện nay có khá nhiều công cụ để bạn truy tìm cho mình những nội dung chất lượng từ những tác giả hàng đầu của các trang web lớn. Một trong số đó có thể đến như công cụ Ahrefs, Semrush…

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã định nghĩa được Sapo là gì và làm như thể nào để viết đoạn mở đầu hấp dẫn người đọc. Với những người đam mê viết lách hãy chăm chỉ rèn luyện thật nhiều để tạo cho mình phong cách viết chỉn chu hơn nhé!

Nguồn: vietmoz.edu.vn Bản quyền thuộc về Đào tạo SEO VietMoz Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả