Search Volume là gì? Cách sử dụng Search Volume trong SEO

Search Volume là một số liệu quan trọng trong việc nghiên cứu từ khóa. Cùng tìm hiểu về những hạn chế của nó và cách tận dụng tối đa Search volume từ khóa cho SEO.

Khối lượng tìm kiếm (Search Volume) từ khóa là một trong những số liệu được sử dụng thường xuyên nhất để nghiên cứu từ khóa, nhưng nó rất dễ bị hiểu nhầm.

Bài viết này sẽ làm rõ một số quan niệm sai lầm về Search Volume, cung cấp các cách sử dụng nó một cách chính xác và nêu chi tiết một số trường hợp sử dụng cho SEO.

Search Volume là gì?

Search Volume hay khối lượng tìm kiếm là số lượng tìm kiếm cho một từ khóa hoặc cụm từ khóa nhất định trên một công cụ tìm kiếm nhất định trong một khoảng thời gian xác định.

Search Volume được sử dụng như thế nào?

Trong tối ưu hóa organic search, việc sử dụng chính của khối lượng tìm kiếm từ khóa là trong nghiên cứu từ khóa để khám phá thông tin SEO hữu ích sau (được mở rộng trong phần cuối cùng của hướng dẫn này):

 • Tiềm năng thúc đẩy lưu lượng truy cập của một từ khóa.
 • Mức độ khó cạnh tranh của một từ khóa.
 • Tạo ước tính lưu lượng truy cập.
 • Xác định tính thời vụ.

Search Volume từ khoá được xác định như thế nào?

Có hai cách thường được sử dụng để bạn có thể xác định lượng tìm kiếm cho từ khóa.

Keyword Planner của Google Ads

Đầu tiên và phổ biến nhất là từ những gì các công cụ tìm kiếm như Google tự báo cáo. Google báo cáo điều này trong Keyword Planner.

Một số điều cần lưu ý về tài nguyên này:

 • Nó nhằm mục đích nghiên cứu các từ khóa liên quan đến Google Ads, vì vậy không phải tất cả các từ khóa đều được báo cáo.
 • Bạn phải có tài khoản Google Ads để truy cập Keyword Planner.
 • Số lượng trong Keyword Planner là các ước tính rộng và thường được tổng hợp, kết hợp các số cho các từ khóa tương tự. Chúng cũng được làm tròn.
 • Báo cáo khối lượng trong Keyword Planner có độ trễ thời gian, vì vậy nó không hữu ích cho các từ khóa mới hơn hoặc sắp phát triển.

Theo mặc định, Keyword Planner báo cáo khối lượng tìm kiếm trung bình, trung bình của khối lượng tìm kiếm trong 12 tháng qua. Vì vậy, con số được báo cáo không phải cho tháng gần đây nhất mà thay vào đó là tổng khối lượng của năm qua chia cho 12.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng Keyword Planner không phân biệt những thứ như loại thiết bị hoặc thiết bị di động với máy tính để bàn. Các con số được báo cáo là ước tính dựa trên tổng hợp các thiết bị và phương tiện tìm kiếm khác nhau.

Google đang che giấu khối lượng tìm kiếm cho một số lượng ngày càng tăng các từ khóa có thể nằm trong các lĩnh vực nhạy cảm về mặt xã hội hoặc pháp lý, ngay cả khi những từ khóa đó vẫn có thể tạo quảng cáo Google.

Và Google thường báo cáo khối lượng tìm kiếm bằng không cho các từ khóa nơi các công cụ dựa trên dữ liệu dòng nhấp cho thấy khối lượng tồn tại.

Ví dụ này từ Keyword Planner của Google cho thấy cách tổng hợp từ khóa của nó có thể gây ra các giả định sai:

Rất có thể nhiều người tìm kiếm [HDMI] hơn là tìm kiếm tương đương với cách viết tương đương của nó, [High-Definition Multimedia Interface]. Tuy nhiên, Keyword Planner cho thấy chúng có cùng lượng tìm kiếm.

Dữ liệu Clicks

Nguồn khác cho số lượng tìm kiếm là clickstream. Đây là dữ liệu được thu thập từ việc lấy mẫu người dùng thực tế, thường bằng tiện ích mở rộng trình duyệt mà người dùng tự cài đặt.

Điều quan trọng cần lưu ý là dữ liệu luồng nhấp chuột vẫn chỉ là ước tính. Độ chính xác của nó sẽ phụ thuộc vào số lượng và loại người dùng được thăm dò ý kiến, phương pháp thăm dò ý kiến và toán học được sử dụng để ngoại suy ước tính.

Ưu điểm của dữ liệu search volume dựa trên clickstream so với keyword planner bao gồm:

 • Nó không giới hạn đối với những từ khóa hiển thị quảng cáo trên Google, hoặc những từ khóa không được Google “kiểm duyệt”.
 • Nó có thể phân biệt giữa các biến thể tinh vi của từ khóa.
 • Nó có thể theo thời gian thực hơn, cung cấp dữ liệu kịp thời hơn và bao gồm các từ khóa xu hướng và mới hơn.

Tuy nhiên, như đã lưu ý ở trên, bạn nên nhớ rằng bất kỳ ước tính khối lượng nào dựa trên dữ liệu luồng nhấp chuột chỉ tốt như các nguồn dữ liệu và phương pháp luận của chúng.

Dữ liệu Search Volume đáng tin cậy như thế nào?

Như đã mô tả trong phần trước, tất cả dữ liệu khối lượng tìm kiếm có sẵn đều dựa trên các ước tính và ngoại suy.

Không có sẵn dữ liệu khối lượng tìm kiếm thực tế, cũng như không bao giờ có.

Như đã nói, ngay cả khối lượng tìm kiếm ước tính cũng có thể hữu ích. Không nhất thiết phải có số lượng tìm kiếm chính xác để thực hiện so sánh hợp lệ giữa các từ khóa.

Nếu ước tính khối lượng được rút ra từ cùng một nguồn và sử dụng cùng một phương pháp thì khoảng cách tương đối giữa hai từ khóa bất kỳ và so sánh xu hướng tổng thể của chúng theo thời gian phải đủ chính xác để đưa ra các đánh giá đúng đắn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng Search Volume thường thay đổi theo thời gian; nó không nhất thiết phải không đổi.

Tôi có nên bỏ qua các từ khóa có Search Volume thấp cho SEO không?

Câu trả lời ngắn gọn: Không!

Câu trả lời dài hơn: Như trong tất cả mọi thứ SEO, nó phụ thuộc.

Mặc dù có vẻ hợp lý khi bỏ qua các tìm kiếm có khối lượng thấp dựa trên giả định rằng chúng sẽ là những người tạo ra lưu lượng truy cập thấp, nhưng giả thiết đó không có hiệu quả trong trải nghiệm thực tế.

Trước hết, hãy nhớ rằng thật hoang đường rằng Search Volume và Traffic nhất thiết phải có mối tương quan.

Thứ hai, các từ khóa có khối lượng thấp hơn có thể là “người chơi trong nhóm” có giá trị trong các chiến lược nội dung.

Từ khóa khối lượng thấp và phân nhóm chủ đề

Các cụm chủ đề (đôi khi được gọi là “trung tâm nội dung” hoặc các tên khác) bao gồm một trang “trụ cột” hoặc “trung tâm” thường được nhắm mục tiêu đến “tiêu đề” chính, khối lượng lớn hơn cho một chủ đề quan trọng đối với một trang web.

Sau đó, có nhiều trang nội dung “nói” hoặc “vệ tinh” khác liên kết đến trang đó về các chủ đề phụ được nhắm mục tiêu tinh vi hơn của chủ đề chính.

Khi được thực hiện một cách chiến lược, cách tiếp cận cụm chủ đề có thể mang lại kết quả đáng kể vì nó báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn là website có Authority về chủ đề chính và bạn đã bao quát nó một cách toàn diện.

Có khả năng là các công cụ như Google thích đưa người dùng đến các website có thể đáp ứng nhiều nhu cầu liên quan của người dùng hơn, những điều họ cũng có thể muốn biết về chủ đề nhất định.

Các từ khóa có SV thấp hơn nếu có liên quan đến chủ đề trụ cột có thể là nguồn ý tưởng nội dung tốt cho nội dung để xây dựng xung quanh các chủ đề chính của bạn.

Các từ khóa có SV thấp thường cũng là các từ khóa đuôi dài, có nghĩa là chúng liên quan đến mục đích cụ thể của người tìm kiếm hơn nhiều so với các cụm từ chính.

Điều đó có nghĩa là mặc dù các trang được tối ưu cho bất kỳ từ khóa đuôi dài nào có thể không phải là nơi thu hút nhiều traffic lớn, nhưng chúng có thể:

 • Khi được xem tổng hợp, cùng nhau mang lại lưu lượng truy cập đáng kể mà website có thể không thu hút được.
 • Thúc đẩy nhiều chuyển đổi hơn vì chúng được nhắm mục tiêu đến một mục đích cụ thể của người dùng, thay vì chỉ thông tin chung chung.

Từ khóa khối lượng thấp và các ngành “ngách”

Một tác dụng khác mà các từ khóa có SV thấp hơn trở thành những thứ quan trọng dành cho các ngành mà đơn giản là không có nhiều khối lượng tìm kiếm, được gọi là các ngành hoặc chủ đề “ngách”.

Trong khi trong SEO, chúng ta có xu hướng tập trung vào các từ khóa ngắn có nhiều người tìm kiếm, có thể mang đến lượng lưu lượng truy cập lớn thì trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp phụ thuộc và thậm chí phát triển mạnh khi giành làm tốt với các từ khóa có lưu lượng truy cập thấp hơn, nhưng được nhắm mục tiêu cụ thể.

Tuy nhiên, vì Keyword Planner của Google có xu hướng báo cáo thấp hơn hoặc thậm chí loại trừ hoặc “không hiển thị” nhiều từ khóa có khối lượng thấp hơn, nên các chuyên gia SEO trong các ngành thích hợp có thể cần chuyển sang các công cụ từ khóa phức tạp hơn sử dụng các nguồn và tính toán riêng của họ cho Search Volume.

Đặc biệt hữu ích cho ứng dụng này là các công cụ cho phép bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa dựa trên các danh mục ngành rất chi tiết.

Tất nhiên, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cũng là một cách tốt khi sử dụng các website đã được thiết lập trong thị trường ngách của bạn cũng có thể giúp khám phá các từ khóa có giá trị nhưng khó tìm hơn mà bạn có thể muốn nhắm mục tiêu.

Google Trends có phải là Công cụ Search Volume không?

Google Trends là một công cụ miễn phí hữu ích hiển thị mức độ phổ biến tương đối của một cụm từ tìm kiếm theo thời gian.

Điều đó nghe có vẻ giống như “lượng tìm kiếm”, nhưng có sự khác biệt nhỏ nhưng đáng kể.

Chỉ số chính trong Google Trends không phải là số lượng tìm kiếm thực tế cho một chủ đề. Đây là “điểm số” được chuẩn hóa trên thang điểm 0-100 thể hiện tần suất tìm kiếm tương đối của một chủ đề so với tỷ lệ của tất cả các tìm kiếm cho chủ đề theo thời gian.

Mặc dù vậy, Google Trends vẫn có thể là một bổ sung có giá trị cho nghiên cứu từ khóa của bạn vì nó giúp bạn hiểu các chủ đề của mình phổ biến như thế nào và liệu bạn có thể mong đợi sẽ thúc đẩy một làn sóng gia tăng cho một chủ đề nhất định hay không.

Cách sử dụng Search Volume cho SEO

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về Search Volume là gì, cách nó được xác định cũng như các hạn chế và giới hạn khác nhau liên quan, hãy chuyển sang các ứng dụng thực tế của nó.

Dưới đây là những cách sử dụng chính của dữ liệu khối lượng tìm kiếm cho SEO.

1. Xác định giá trị tiềm năng của Từ khoá

Mặc dù có vẻ trực quan rằng một từ khóa càng có nhiều khối lượng tìm kiếm thì nó càng có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập, nhưng trên thực tế, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tiềm năng thúc đẩy lưu lượng truy cập bao gồm:

 • Mức độ liên quan của từ khóa với website và đối tượng của bạn.
 • Tỷ lệ nhấp thực tế trên các tìm kiếm.

Thứ hai có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi các tính năng trên trang tìm kiếm có thể đáp ứng truy vấn của người dùng mà không cần họ nhấp qua website.

Vì vậy, số lượng search volume được hiển thị cho một từ khóa chỉ nên là một yếu tố được xem xét khi đánh giá mức độ ưu tiên cho việc nhắm mục tiêu từ khóa.

2. Đánh giá mức độ khó tương đối của từ khóa

Nói chung, Search Volume từ khóa càng cao thì sự cạnh tranh của từ khóa đó trong SERP càng nhiều.

Điều đó có nghĩa là rằng sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn để xếp hạng cao một từ khóa có khối lượng lớn hơn.

Nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa thể hiện điều này dưới dạng keyword difficulty (độ khó của từ khóa), với Search Volume là một trong một số yếu tố để xác định điểm số đó.

Trên thực tế, điểm độ khó của từ khóa được xây dựng tốt có thể có giá trị hơn khối lượng tìm kiếm đơn thuần, đơn giản là vì nó có tính đến các yếu tố khác.

Có thể xảy ra trường hợp một từ khóa có khối lượng lớn có độ khó tương đối thấp, nhưng khi điều đó xảy ra, bạn cần phải đào sâu hơn để tìm hiểu lý do.

Có thể là bạn đã tình cờ gặp một cơ hội mà đối thủ cạnh tranh của bạn chưa phát hiện ra, nhưng cũng có thể có nghĩa là từ khóa này chỉ đơn giản là sẽ không tạo ra lưu lượng truy cập hữu ích cho bạn.

3. Tạo ước tính Traffic tiềm năng

Tôi đã cố tình sử dụng từ “tạo” ở trên bởi vì nó là một huyền thoại rằng khối lượng tìm kiếm cao hơn tương quan với tiềm năng lưu lượng truy cập cao hơn.

Điều đó có nghĩa là tất nhiên (tất cả các điều kiện khác đều thuận lợi) nhiều người hơn trong quy trình tìm kiếm có nghĩa là nhiều người hơn có thể nhấp vào kết quả của bạn.

Nhưng “tất cả các điều kiện khác” báo trước trong câu trước không phải là không đáng kể.

Ví dụ: có thể xảy ra trường hợp một vài kết quả hàng đầu cho một từ khóa có khối lượng lớn quá tốt và có liên quan đến mức chúng thu hút hầu hết các nhấp chuột của người dùng. Ngay cả khi bạn lọt vào mười kết quả hàng đầu, bạn có thể không nhận được nhiều traffic từ nó.

Một khả năng khác làm giảm tiềm năng lưu lượng truy cập của một tìm kiếm phổ biến là các tính năng như Đoạn trích nổi bật. Những thứ này có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều người tìm kiếm, dẫn đến cái gọi là kết quả không cần nhấp chuột vào các kết quả web.

Vì những lý do đó, các công cụ nghiên cứu từ khóa thường sử dụng các công thức kết hợp khối lượng tìm kiếm với tỷ lệ nhấp ước tính và đôi khi là các yếu tố khác, để xác định lưu lượng truy cập tiềm năng từ một từ khóa.

4. Xác định tính thời vụ

Một công cụ hiển thị xu hướng từng tháng của lượng tìm kiếm từ khóa có thể là hướng dẫn tốt nhất cho bạn về mức độ ảnh hưởng của thời gian trong năm đối với từ khóa của bạn.

Hãy nhớ rằng con số được hiển thị trong công cụ Keyword Planner của Google Ads báo cáo là con số trung bình trong 12 tháng, vì vậy, con số này không cho thấy các biến thể theo mùa.

Trong trường hợp của một website thương mại điện tử, kiến thức đó có thể đặc biệt vô giá trong việc biết khi nào cần tăng cường nỗ lực cho một sản phẩm hoặc danh mục cụ thể.

Kết luận: Giá trị của Search Volume trong SEO

Search Volume chắc chắn là một số liệu quan trọng để nghiên cứu từ khóa hiệu quả.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần lưu ý những hạn chế của số liệu Search Volume cũng như các cách tăng cường thông tin mà dữ liệu Search Volume cung cấp để có thể đánh giá chính xác hơn.

Nếu bạn hiểu tất cả các sắc thái này về lượng tìm kiếm, nó sẽ trở thành một phần có giá trị hơn trong quá trình nghiên cứu và đánh giá từ khóa của riêng bạn.