Giới thiệu SEMRush là gì? Một số các tính năng chính của SEMrush

SEMRush là gì? Đây là một trong số những công cụ phân tích các chỉ số của website khá nổi tiếng trên cộng đồng SEO nước ngoài hiện nay. Đây là một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ cùng SEO hàng đầu hiện nay. Vậy hãy để SEMTEK chia sẻ với bạn về SEMrush và tác dụng của SEMrush tới SEO.

SEMRush là gì?

1. Giới thiệu SEMRush

SEMrush là một trong những công cụ phân tích các chỉ số của website online khá nổi tiếng trên cộng đồng SEO nước ngoài hiện nay. Công cụ này được biết đến như là một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ cùng SEO hàng đầu hiện nay.

semrush la gi 3 2. Đánh giá chung

Những chỉ số mà công cụ này đem lại sẽ giúp bạn nắm rõ được các chiến lược SEO của đổi thủ và tình hình chung của thị trường hiện nay. Điều này sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi thế trong việc phát triển các chiến lược quảng cáo cũng như chiến lược SEO website lên top nhanh và hiệu quả.

 • Mức Độ Hiệu Quả: Nó tìm thấy các từ khóa tốt. Nhưng phân tích sức cạnh tranh trên SERP là một điều khó khắn
 • Giá: Đắt so với tính năng nó cung cấp. Ahrefs cũng có các tính năng tương tự và có phân tốt hơn nhưng mức giá ngang nhau
 • Dễ Sử Dụng: Giao diện hơi rối mắt khi sử dụng lần đầu. Tuy nhiên cũng không mất quá nhiều thời gian để làm quen với mọi thứ
 • Support: Support khá cơ bản nhưng trả lời rất nhanh chóng chất lượng qua mail

3. Ưu Điểm SEMRush là gì?

 • Dễ dàng theo dõi xếp hạng đối thủ cạnh tranh của bạn
 • Kiểm tra các trang trong top đầu để có thêm ý tưởng về nội dung
 • Xác định nhanh các từ khóa tiềm năng có volume search cao nhất.
 • Tìm được tất cả các đối thủ cạnh tranh sử dụng cùng một seed URL

4. Nhược điểm SEMRush là gì?

 • Chỉ số độ khó từ khóa không đáng tin cậy
 • Báo cáo phân tích backlink có một số dữ liệu không chính xác
 • Giao diện người dùng khá rối cho người mới bắt đầu.

Một số các tính năng chính của SEMrush hiện nay

SEMrush là một công cụ khá đa năng trong việc phân tích đối thủ. Không chỉ nghiên cứu về Backlink, chiến lược quảng cáo, SEMrush còn đưa ra cho người dùng các từ khóa SEO của đối thủ để người dùng có thể có được cái nhìn tổng quan nhất về chiến dịch SEO cũng như quảng cáo online của đối thủ. Cụ thể hơn:

1. Khả năng thống kê backlink

Giống Ahrefs hay MajesticSEO – những công cụ nghiên cứu backlink hàng đầu hiện nay. SEMrush cũng đem đến cho người dùng những báo cáo thống kê chi tiết về lượng backlink, anchor text, các referral domain… Những số liệu này sẽ đem lại cho người đọc một cái nhìn tổng quan về chiến lược xây dựng liên kết của đổi thủ.

Ưu điểm thống kê backlink của SEMRush là gì?

SEMrush có một tính năng nổi trội hơn những công cụ nghiên cứu backlink khác. Đó là việc báo cáo chi tiết hơn về địa chỉ IP đã đặt backlink tới website. Bởi có thể xảy ra tình huống có nhiều website tạo backlink đến một trang web có địa chỉ IP trùng lặp hoặc cùng địa chỉ IP host. Và những link từ những website cùng địa chỉ Ip này sẽ có thể chỉ được coi như là những liên kết đến từ cùng một tên miền thay vì nhiều tên miền khác nhau.

Một tiện ích khác mà công cụ này còn đem lại đó là khả năng so sánh chỉ số của 2 website bất kỳ (có thể lên đến 5 website). Đây là tính năng mà Ahrefs hiện vẫn chưa thể làm được.

Nhược điểm thống kê backlink của SEMRush là gì?

Mặc dù vậy, công cụ đa năng này vẫn còn một số điểm hạn chế nhất định. Đầu tiên và có ảnh hưởng lớn nhất đó là về dữ liệu. Cơ sở dữ liệu của SEMrush khá khiêm tốn so với các công cụ khác.

Khi mà lượng Backlink công cụ này có thể thu thập được chỉ dừng ở mức 125 tỷ backlink của 45 triệu domain. Ít hơn rất nhiều so với các công cụ khác (như Alexa là 6 tỷ trang) và vô cùng ít so với hàng nghìn tỷ các có trên Internet hiện nay (tương đương với lượng backlink có thể lên đến hàng trăm nghìn tỷ backlink).

Vì vậy, dữ liệu mà SEMrush đem lại chưa thực sự đem lại giá trị lớn hàng đầu cho người dùng. Hạn chế tiếp theo đó là hạn chế về khả năng theo dõi backlink mới và mất đi. Công cụ này vẫn chưa thể đưa ra những báo cáo chi tiết của mình về lượng link đến và đi theo thời gian ngày.

Như vậy, sẽ khá khó khăn cho người dùng khi muốn sử dụng công cụ này để theo dõi backlink của bản thân cũng như đối thủ.

Một hạn chế nữa của SEMrush đó là tần suất cập nhật backlink khá thấp.

semrush la gi
semrush la gi

2. Khả năng thống kê thứ hạng của các trang web

SEMrush sẽ thống kê cho bạn những trang nào trên site đang có một thứ hạng tốt trên Google tại 26 quốc gia khác nhau. Thứ hạng tốt ở đây có nghĩa là những trang nằm trong top 20 của Google tại 26 quốc gia trên. Bạn cũng có thể theo dõi sự thay đổi thứ hạng của những từ khóa này thông qua SEMrush, cùng với những đối thủ cạnh tranh SEO hàng đầu.

Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy được hạn chế của công cụ này qua tính năng trên. Đó là hạn chế về cơ sở dữ liệu. Công cụ này chỉ thu thập dữ liệu của Google địa phương tại 26 quốc gia (trong đó không có Việt Nam). Hơn nữa, bạn cũng sẽ không có số liệu gì nếu như website bạn không thể lọt vào top 20 cho bất kỳ từ khóa nào.

3. Khả năng phân tích dữ liệu quảng cáo

SEMrush có thể giúp bạn nghiên cứu toàn bộ chiến dịch chạy quảng cáo của đối thủ, mà đầu tiên và phổ biến nhất trên Search Engine đó là Google Adwords. Ngoài các thống kê về từ khóa quảng cáo Google Adwords cùng thứ hạng của những từ khóa đó, SEMrush còn giúp bạn phân tích xem xu hướng người dùng tìm kiếm xoay quanh những từ khóa này, đồng thời đánh giá xem những từ khóa đó đem lại bao nhiêu traffic cho website.

Như vậy, với SEMrush, bạn gần như đã có được dữ liệu Google Adwords của đối thủ. Và dựa vào tính năng này, bạn đã có thể biết được mình cần cạnh tranh với đối thủ tại những từ khóa nào, hay từ khóa nào sẽ đem lại nhiều lượt truy cập nhất cho website bạn.

Ngoài Adword, thì SEMrush cũng giúp bạn nghiên cứu cả những loại quảng cáo khác của đối thủ như PLA (Product Listing Ads), quảng cáo trên video và quảng cáo trên mạng hiển thị GDN (Google Display Network). Như vậy, SEMrush có thể đem lại những dữ liệu vô cùng hữu ích cho các quản trị viên website để cạnh tranh và chiến thắng đổi thủ mình về SEO và quảng cáo Online.

4. Cơ chế hoạt động của SEMrush là gì?

Cũng giống như các công cụ nghiên cứu các chỉ số online khác, SEMrush cũng có những con bot tìm kiếm dữ liệu riêng. Con bot đầu tiên với cơ chế hoạt động hoàn toàn khác so với các con bot mà chúng ta đã biết trước đó như Googlebot. Thay vì bắt đầu thu thập dữ liệu từ một trang bất kỳ cho đến hết tất cả các liên kết có trên trang, con bot này sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu của các trang có nằm trong top 20 trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Và từ khóa được sử dụng trong khâu thu thập dữ liệu này sẽ là những từ khóa có độ phổ biến cao hoặc có lượng tìm kiếm lớn.

SEMrush sẽ phân chia những từ khóa này ra thành 3 nhóm khác nhau:

 • Nhóm 1: khoảng 1 triêu từ phổ biến nhất sẽ được cập nhật dữ liệu hàng ngày
 • Nhóm 2: khoảng 14 triệu từ ít phổ biến hơn, nhóm này sẽ được cập nhật 1 triệu từ mỗi ngày và hoàn tất việc thu thập dữ liệu sau mỗi 2 tuần.
 • Nhóm 3: 25 triệu từ khóa còn lại, được cập nhật 1 triệu từ khóa mỗi ngày và hoàn tất sau 25 ngày.

Như vậy, mỗi ngày, công cụ này sẽ thu thập dữ liệu của khoảng 3 triệu từ khóa khác nhau trên khoảng 26 công cụ tìm kiếm Google tại 26 quốc gia khác nhau.

Và từ những dữ liệu của trang web trên, SEMrush sẽ tiếp tục sử dụng một con bot khác để thu thập dữ liệu về backlink của những trang web này. Cơ chế hoạt động của bot backlink cũng giống như những con bot mà chúng ta đã biết trước đó như Googlebot. Con bot này sẽ di chuyển đến các trang và thu thập dữ liệu về backlink của từng trang một trên site. Tuy nhiên, con bot này sẽ chỉ thu thập dữ liệu của những backlink đem về nhiều giá trị và không phải những backlink spam.

Công cụ khác tương tự SEMrush là gì?

1. Ahrefs

Ahrefs là một trong những công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa nổi tiếng nhất. Nó là một Big Data giống như Google dùng để phân tích website đối thủ, nghiên cứu từ khóa, Backlinks,…

Ahrefs chỉ đứng sau Google về cập nhật thông tin, cao hơn cả Bing và Yahoo.

Đây là công cụ có một tính năng tuyệt vời. Nó sẽ tự phát hiện các từ khóa của website đang được xếp hạng trong công cụ tìm kiếm của Google.

2. Google Rank Checker

Ưu điểm lớn nhất của Google Rank Checker đó là vừa hữu ích lại miễn phí.

Bên cạnh đó, thao tác sử dụng cũng cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ việc nhập từ khóa bạn muốn và tên miền, công cụ này sẽ cho bạn vị trí của từ khóa đó trên Google. Đối với những người mới tập làm quen với SEO thì đây là một công cụ siêu tiện lợi.

semrush la gi
semrush la gi

4. SERPWatcher

SERPWatcher là một công cụ SEO được cung cấp bởi Mangools. Mangools nổi tiếng vì những công cụ của họ có giao diện đẹp lại hoạt động rất ổn định. Giá cả lại rất phải chăng so với Ahref và SEMrush. SERPWatcher có tính năng cho phép theo dõi vị trí từ khóa và kiểm tra mọi vị trí địa lý hoặc thiết bị.

5. Spineditor

SpinEditor là một công cụ giá rẻ lại rất ổn định. Spineditor là một sản phẩm của người Việt. Công cụ này cung cấp hầu hết các tiện ích cho việc SEO giúp tiết kiệm được nhiều thời gian.

So với việc dùng một công cụ miễn phí mà không ổn định thì Spineditor là một lựa chọn tuyệt hảo. Chi phí để sử dụng công cụ này rất rẻ. Chỉ với 1.000 VND/ngày bạn có thể nạp thẻ hoặc chuyển khoản trực tiếp đều được.

Tìm kiếm liên quan

 • Semrush là gì
 • SEMrush
 • Đánh giá SEMrush
 • Mangools là gì
 • Công cụ Ahrefs

Nội dung liên quan

 • Lợi ích và cách sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa là gì?
 • Kiểm tra website chuẩn SEO là gì?
 • Description là gì? Hướng dẫn kỹ thuật viết thẻ Description chuẩn SEO
 • SSD là gì? Tại sao chúng được sửu dụng rộng rãi thay cho HDD
 • Back up là gì? Tìm hiểu back up dữ liệu và tầm quan trọng của nó