SMS là gì? Tất cả nội dung về SMS bạn nên biết

Tất cả nội dung về SMS bạn nên biết

SMS là gì?

SMS (Short Message Services) là dịch vụ nhắn tin ngắn. Sở dĩ có tên gọi này vì nội dung chứa trong một SMS không được vượt quá 160 ký tự (nếu là tiếng Việt có dấu thì không quá 70 ký tự). SMS được cung cấp bởi tất cả các nhà mạng viễn thông trên toàn cầu và bất cứ ai sở hữu điện thoại đã gắn sim đều sẽ sử dụng được dịch vụ này.

SMS là gì? 1

Cách thức hoạt động của SMS như thế nào?

Nói một cách hình tượng, SMS là dịch vụ chuyển phát nhanh từ người gửi đến người nhận với hàng hóa cần vận chuyển là các ký tự. Các ký tự chứa trong SMS sẽ được nhập về tổng kho là Trung tâm lưu trữ tin nhắn (SMC) của từng nhà mạng, sau đó dựa vào vị trí của thuê bao (Home Location Register – HLR) nhận SMS, SMC sẽ gửi dữ liệu chứa trong SMS đến trạm di động gần nhất của thuê bao đó trước khi chuyển vào số điện thoại cần nhận.

Quy trình gửi và nhận 1 SMS diễn giải thì dài dòng nhưng lại diễn ra cực nhanh, chính vì vậy bạn có thể nhận SMS gần như tức thì sau khi người gửi nhấn lệnh gửi.

SMS là gì? 2

Ưu điểm của dịch vụ SMS

Dù hiện nay có rất nhiều dịch vụ gửi tin nhắn bằng hình ảnh, âm thanh rất phổ biến và được nhiều người dùng như Messenger, Zalo, Viber,… nhưng SMS vẫn có được chỗ đứng của nó. Ưu điểm của dịch vụ SMS thể hiện rõ ở những điểm sau:

Những dịch vụ nhắn tin đa phương tiện như Messenger, Zalo, Viber,… đòi hỏi người dùng phải kết nối internet mới sử dụng được. Nhưng với khả năng hoạt động tốt trên cả 3 nền tảng di động cơ bản là GSM, CDMA và TDMA, tất cả người dùng điện thoại di động chỉ cần ở trong khu vực có sóng đều có thể sử dụng được dịch vụ này.

Số lượng người dùng điện thoại di động hiện nay tại Việt Nam đạt hơn 94%, và tất cả các thuê bao di động này đều có thể nhận được tin nhắn SMS. Chính vì vậy, khi có những thông tin quan trọng cần phát tán rộng khắp để cảnh báo, việc sử dụng SMS sẽ chuyển tải nội dung cần thiết đến gần như toàn thể người dân một cách cực kỳ nhanh chóng.

SMS là gì? 3

Chính vì độ phủ sóng mạnh nên quảng cáo bằng SMS (SMS Marketing) là một kênh quảng cáo cực kỳ quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Theo thống kê thì tỉ lệ người dùng mở xem các email quảng cáo chỉ tầm 20 đến 40% nhưng gần như 100% đều mở xem tin nhắn SMS khi nhận được. Bên cạnh đó SMS Marketing có chi phí đầu tư thấp nên nếu biết sử dụng đúng cách sẽ đem lại hiệu quả rất to lớn.

Trên đây FPT Shop đã cung cấp tất cả các nội dung về SMS mà bạn nên biết, hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn. Nếu muốn trao đổi thêm về các thông tin liên quan, bạn đọc có thể comment ngay bên dưới bài viết. Và mọi người nhớ đừng quên ghé thăm trang Tin tức FPT Shop để tìm đọc các thông tin thú vị được FPT Shop chia sẻ hàng ngày nhé.

Xem thêm: Chia sẻ cách đăng ký gói cước 4G theo tháng không giới hạn dung lượng của các nhà mạng

Câu hỏi thường gặp

Nếu gửi SMS cho bên thuê bao đang bị mất nguồn hoặc không liên lạc được thì tin nhắn SMS có huỷ không

Tin nhắn SMS sẽ không huỷ khi thuê bao bạn gửi đang tắt máy, máy bận,… Tin nhắn sẽ qua ngay khi điện thoại của thuê bao đó mở lại.

SMS là gì? Tin nhắn SMS là gì?

Có mấy nhà mạng di động tại Việt Nam?