Front Speaker Out Là Gì

– 1 Subwoofer hay còn gọi là thùng Bass. Vì vậy, bạn có 5 loa + 1 bass nên người ta gọi nó là loa 5.1.Bạn đang xem: Front speaker out là gì

Trong đó các loa ngoài được gọi là loa vệ tinh

Ngoài ra còn có các hệ thống hi-end khác được gọi là 7.1 (8-chanel). Trong hệ thống này có thêm 2 loa nữa nhưng nguyên lý hoạt động là gần như giống nhau.

Bạn đang xem: Front speaker out là gì

Ngày nay hầu như tất cả các máy tính đều tích hợp sẵn Sound on-board 6-kênh, tức là đã được tích hợp trên board mạch chủ. Tất nhiên nếu bạn có thêm một card âm thanh rời hỗ trợ 6-chanel thì âm thanh cho ra sẽ trung thực hơn.

Có 2 dạng loa 6-chanel là Analog và Digital, loa Analog có thể được cài đặt trên bất kỳ máy tính nào và thường rẻ hơn, trong khi đó loa Digital thường đắt hơn và yêu cầu bạn phải có một đầu ra SPDIF trên máy PC của bạn.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ hướng dẫn bạn kết nối hệ thống loa 6-chanel. Nếu máy PC của bạn có đầu ra SPDIF thì âm thanh cho ra sẽ bớt giảm được lượng tiếng ồn hoàn hảo hơn so với những loại PC không hỗ trợ tính năng này.

Thông thường các đầu nối của các loa vệ tinh được thiết kế theo dạng RCA male connector hay còn gọi là đầu hoa sen.

Và được nối trực tiếp với Subwoofer với những vị trí nhất định các vị trí này được nhà sản xuất qui định cụ thể và bạn có thể tìm thấy nó trong Catalogue của nhà sản xuất có đính kèm theo khi mua sản phẩm.

Đi kèm theo hệ thống loa này phải có 3 dây nối Jack để nối hệ thống loa của bạn vào máy PC chúng được oha6n biệt màu sắc với nhau nhằm dễ dàng trong việc lắp ráp: màu xanh lá, màu xanh dương (hoặc đen) và màu cam (hoặc màu vàng hoặc màu hồng). Các dây này được gọi tên như sau:

Front cable (Xanh lá)

Rear cable (Xanh dương hoặc đen)

Center/Subwoofer cable (Cam hoặc vàng hoặc hồng)

Hình minh họa các màu sắc cable và thứ tự khi cắm vào PC

Ngoài ra còn có các bộ dây để kết nối hệ thống loa đến các đầu DVD vì thông thường các đầu DVD không sử dụng đầu nối Jacks mà sử dụng đầu nối RCA

Các màu sắc qui định trên dây nối mang một ý nghĩa riêng chứ không đơn thuần là tô điểm cho vui mắt vì chúng tương ứng với các cổng trên Card Sound:

* Rear Input: Xanh dương (hoặc đen).

Xem thêm: Cách Khắc Phục Màn Hình Điện Thoại Samsung Bị Nhấp Nháy Hiệu Quả

* Center/Subwoofer: Cam (hoặc màu vàng hoặc màu hồng).

Với máy tính của bạn cho dù bạn sử dụng Card Sound On-board hay Card rời thì tối thiểu bạn phải có 3 cổng sau:

* Xanh lá: Đầu ra âm thanh (Line Out).

* Xanh dương: Đầu vào âm thanh (Line In)..

* Hồng: Đầu vào Microphone (Mic In).

Để ra được âm thanh 6-chanel đòi hỏi máy bạn phải có 2 cổng:

* Rear out (màu đen hoặc màu xanh)

* Center/subwoofer out (màu cam hoặc vàng)

Tuy nhiên, không phải tất cả các máy tính đều có đầu ra này. Nếu máy tính của bạn hiện không có 2 đầu ra này bạn phải sử dụng đường dây Đầu vào âm thanh (Line In) và Đầu vào Microphone (Mic In) để thay thế

Máy tính nếu hỗ trợ 8-chanel (định dạng 7.1) có một cổng cắm khác đối với các loa giữa (Middle speakers) (cắm này thường là màu xám).

Trở lại với cách cắm dây cho hệ thống loa 6-chanel, như những gì tôi đã trình bày ở trên như vậy chúng ta có 2 cách cắm dây:

– Cách 1:

+ Front cable (Xanh lá) cắm Jack này vào cổng Line Out

+ Rear cable (Xanh dương hoặc đen) cắm Jack này vào cổng Line In

+ Center/Subwoofer cable (Cam hoặc vàng hoặc hồng) cắm Jack này vào cổng Mic In

– Cách 2:

+ Front cable (Xanh lá) cắm Jack này vào cổng Line Out

+ Rear cable (Xanh dương hoặc đen) cắm Jack này vào cổng Rear out (màu đen hoặc màu xanh)

+ Center/Subwoofer cable (Cam hoặc vàng hoặc hồng) cắm Jack này vào cổngCenter/subwoofer out (màu cam hoặc vàng)

Sau khi thực hiện tất cả các kết nối vật lý, bạn vào cấu hình máy PC của bạn để sử dụng âm thanh 6 chanel. Điều này được thực hiện bằng cách vào trình điều khiển âm thanh của bạn. Thông thường khi bạn cài đặt trình điều khiển âm thanh một biểu tượng mới được tạo ra trong Control Panel và một biểu tượng nhỏ sẽ được hiển thị bên cạnh đồng hồ Windows. Bạn vào cấu hình trình điều khiển thực thi ở chế độ 6-chanel và tinh chỉnh một số tính năng khác theo sở thích của mình. Tùy theo nhà sản xuất Card Sound mà giao diện trình diều khiển này có thể khác nhau nhưng hầu hết tính năng chúng là tương đối giống nhau.