Specialist là gì? Có thể trở thành Specialist trong lĩnh vực nào?

Việc làm Truyền thông

1. Câu trả lời đầy đủ nhất về Specialist là gì?

Như đã nói ngay từ đầu, đây là một từ vựng khá đa nghĩa, vậy hãy xem ý nghĩa của từ Specialist là gì sau những phân tích cụ thể này.

1.1. Specialist là gì trong cấp bậc quân sự Hoa Kỳ?

Specialist (viết tắt là “SPC”), là một cấp bậc quân sự trong lực lượng vũ trang của một số quốc gia. Trong quân đội Hoa Kỳ, Specialist là một trong bốn cấp bậc cho người nhập ngũ, Specialist đứng trên “Private First Class” (hạng nhất tư nhân) và tương đương với mức lương trong quân đoàn. Không giống như quân đoàn, các Specialist không được coi là sĩ quan cấp ủy (NCOs). Specialist E-4 là cấp bậc phổ biến nhất được giữ bởi các binh sĩ Quân đội Hoa Kỳ.

Như vậy, trong quân đội nói chung, Specialist được sử dụng khi nói về cấp bậc (chuyên gia).

1.2. Specialist là gì lĩnh vực chuyên nghiệp?

Trong các lĩnh vực chuyên ngành, Specialist là gì? Specialist chính là một chuyên gia, là một người kiếm sống trong một nghề nào đó bởi chính sự chuyên nghiệp của mình. Thuật ngữ này cũng mô tả các tiêu chuẩn của giáo dục và đào tạo chuẩn bị cho các thành viên của nghề nghiệp với kiến thức và kỹ năng cụ thể cần thiết để thực hiện vai trò cụ thể của họ trong nghề nghiệp đó.

Ngoài ra, hầu hết các chuyên gia (Specialist) đều phải tuân theo các quy tắc ứng xử nghiêm ngặt, bao gồm các nghĩa vụ đạo đức và đạo đức nghề nghiệp. Tiêu chuẩn thực hành và đạo đức nghề nghiệp cho một lĩnh vực cụ thể thường được thỏa thuận và duy trì thông qua các hiệp hội nghề nghiệp được công nhận rộng rãi. Một số định nghĩa về Specialist phục vụ cho một số khía cạnh quan trọng của lợi ích công cộng cũng như lợi ích chung của xã hội.

Trong một số nền văn hóa, thuật ngữ Specialist được sử dụng như một cách viết tắt để mô tả một tầng lớp xã hội cụ thể của những người lao động được giáo dục tốt, họ thích tự chủ công việc đáng kể và thương tham gia vào công việc sáng tạo cũng như thách thức trí tuệ.

Đến đây, bạn đã hiểu khá khá nghĩa về Specialist rồi đúng không? Vậy trên thực tế Specialist là gì? Thông qua việc phân tích Specialist ở các khía cạnh trên, chúng ta có thể hiểu Specialist là một từ vựng trong tiếng Anh mang ý nghĩa là một chuyên gia, một người rất giỏi ở một lĩnh vực nào đó. Trong phạm vi sử dụng, không phải tất cả các nghề đều được gọi là Specialist. Một sự khác biệt có liên quan sẽ là: một Specialist hay một chuyên gia chủ yếu làm công việc trí óc, trái ngược với việc tham gia vào các công việc mang tính thể chất.

Xem thêm: Ngôn ngữ báo chí là gì? Tính chất của ngôn ngữ báo chí

Việc làm Y tế – Dược

2. Specialist với Expert và Consultant – Cần phân biệt rõ ràng

Trên thực tế, chúng ta thường rất hay sử dụng từ vựng tiếng Anh không chính xác. Cũng bởi vì ngữ nghĩa của chúng tương đối giống nhau, nhưng còn tùy thuộc vào từng bối cảnh cũng như tình huống mà chúng ta nên phân biệt để cân nhắc sử dụng từ nào sao cho thật chính xác. Khi tìm hiểu về khái niệm Specialist, chúng ta hay nhầm lẫn Specialist với Expert và Consultant. Thế sự khác biệt đó cụ thể như thế nào?

2.1. Specialist với Expert

Trước hết phải nói rằng, một Specialist là một người “chuyên” về một cái gì đó, thường được minh chứng bằng các chứng nhận của người đó, hoặc cũng có thể họ hoạt động trong lĩnh vực đó ở một khoảng thời gian rất lâu, có nhiều năm kinh nghiệm. Specialist liên quan đến một cái gì đó thiên về kỹ thuật và không dễ dàng để học được.

Đối với Expert, một Expert là một người có kiến thức sâu rộng hoặc khả năng thành thạo trong một chủ đề nhất định. Một Expert có nghĩa là một người giói một việc, một điều gì đó. So với Specialist, Expert là một thuật ngữ rộng hơn. Bạn có thể là một chuyên gia (Expert) trong bất kỳ điều gì. Bạn có thể là một Expert về cắt giấy, một game giải trí, một người sửa điện, một người dọn vệ sinh,… miễn là bạn giỏi về chúng.

Nhưng đối với Specialist, bạn chỉ có thể trở thành nó khi đã có chứng chỉ công nhận, như đã nói ngay từ đầu, Specialist chỉ sử dụng cho những cá nhân làm việc trí óc. Bạn có thể nói bạn là một Expert trong việc sửa ống nước, tuy nhiên bạn không thể nói mình là một Expert trong y học hay âm nhạc được.

2.2. Specialist với Consultant

Vậy tiếp theo đây, sự khác biệt giữa Consultant và Specialist là gì? Một Consultant là một cá nhân cung cấp lời khuyên về mặt chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể như quản lý, giáo dục, luật pháp, bảo hiểm,… hoặc bất cứ một lĩnh vực chuyên ngành nào khác. Một Consultant thường là một chuyên gia có kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể và có kiến thức rộng về các vấn đề. Thông thường, Consultant là một vị trí tư vấn cho khách hàng trong các doanh nghiệp, để hỗ trợ khách hàng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Tóm lại, Specialist là người có chuyên môn trong lĩnh vực hoặc lĩnh vực được chỉ định. Trong khi Consultant là người tư vấn viên, có thể hỏi về một mối quan tâm cụ thể mà bạn muốn biết. Chúng ta sẽ bắt gặp Consultant nhiều ở các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm hay tài chính,…

Xem thêm: Cách viết thư ngỏ xin tài trợ chuẩn nhất

Việc làm Tài chính

3. Bạn có thể trở thành Specialist trong lĩnh vực nào?

Như khi tìm hiểu Specialist là gì? Chúng ta cũng thấy rằng họ là những người thật sự giỏi trong các lĩnh vực cần sự vận động của trí tuệ và trí óc. Ở khía cạnh của một Specialist, hẳn họ đã đầu tư khá nhiều công sức và thời gian cho lĩnh vực mình đang hoạt động. Vậy bạn có thể trở thành Specialist trong lĩnh vực nào? Cùng tìm hiểu một số vị trí Specialist trong các lĩnh vực phổ biến sau đây nhé!

3.1. Chuyên gia truyền thông (Specialist Communication)

Specialist Communication hay được hiểu là chuyên gia truyền thông. Họ là những chuyên gia trong một lĩnh vực truyền thông cụ thể. Họ thường đại diện cho bộ mặt công khai của một công ty hay một tổ chức nào đó. Các Specialist Communication xây dựng mối quan hệ với truyền thông và công chúng, và họ phải có kỹ năng nói cũng như viết thành thạo.

Vai trò của một Specialist Communication thông thường đồng nghĩa với công việc của người phát ngôn quan hệ công chúng. Người nắm giữ công việc này thường soạn thảo các thông cáo báo chí và tuyên bố báo chí, trả lời các câu hỏi của giới truyền thông,…

Họ cũng có thể phác thảo và với các buổi thuyết trình, viết thư thay mặt cho văn phòng điều hành của một tổ chức và phổ biến thông tin đến công chúng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, truyền thông quốc tế và các cuộc phỏng vấn trực tiếp. Nhiều Specialist Communication làm việc với các chuyên viên tiếp thị và PR, cũng như các biên tập viên để đảm nhận một nền tảng phối hợp xây dựng và hỗ trợ hình ảnh thương hiệu của công ty một cách nhất quán.

Các công việc trong lĩnh vực truyền thông đang tiếp tục phát triển, phần lớn nhờ vào việc mở rộng các địa điểm giao dịch trực tuyến. Những công việc này bao gồm viết Blog, phương tiện truyền thông xã hội, viết nội dung, quản trị website và tiếp thị trực tuyến. Truyền thông là một lĩnh vực nghề nghiệp phổ biến, và như vậy, ước tính tăng trưởng công việc trung bình dựa trên nhu cầu việc làm trong lĩnh vực này.

3.2. Chuyên gia y tế (Medical Specialist)

Một Medical Specialist là một bác sĩ có công việc tập trung vào một lĩnh vực y học, ví dụ như nội khoa, nhi khoa, phẫu thuật, chỉnh hình, tiết niệu, tai mũi họng, tiêu hóa, xương khớp, tim mạch, thần kinh học,… Trong bất kỳ lĩnh vực y học nào cũng có các chuyên ngành phụ, trong đó kiến ​​thức của một người đi sâu hơn so với các đồng nghiệp của họ nói chung thì được gọi là Medical Specialist. Nhìn chung, một chuyên gia y tế là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã thực hiện các nghiên cứu y tế chuyên ngành.

Y tế và chăm sóc sức khỏe được xem là một lĩnh vực có nhu cầu cao nhất hiện nay. Chính vì vậy, nhân lực cho ngành y tế không bao giờ là đủ. Đặc biệt, với một số bệnh tật đặc biệt, cần những cá nhân là các chuyên gia y tế có thể đảm nhiệm việc theo dõi, chẩn đoán, khám chữa bệnh và đưa ra những lời khuyên cho bệnh nhân của mình.

3.3. Chuyên gia tài chính (Finance Specialist)

Các chuyên gia tài chính gặp gỡ khách hàng để giúp họ xác định các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn. Sau khi họ đánh giá nhu cầu của khách hàng, các chuyên gia tài chính có thể bán cho họ bảo hiểm, dịch vụ đầu tư, chứng chỉ tiền gửi hoặc các công cụ tài chính khác. Những sản phẩm và dịch vụ này thường được cung cấp bởi các ngân hàng, công đoàn tín dụng và công ty bảo hiểm nơi phần lớn các chuyên gia tài chính làm việc. Ngoài ra, các chuyên gia này cũng liên hệ với khách hàng tiềm năng, đánh giá chi phí và doanh thu, thuyết trình tài chính và xem xét xu hướng kinh doanh.

Các công ty thuê chuyên gia tài chính thường đào tạo họ về các sản phẩm và dịch vụ tài chính mà họ bán. Tuy nhiên, bằng cử nhân tài chính hoặc tiếp thị cũng cần thiết cho sự nghiệp là một chuyên gia tài chính. Các khóa học tiêu biểu cho các bằng cấp này bao gồm các lớp về kinh tế, tiếp thị, toán học và tài chính toàn cầu.

Làm việc với khách hàng và tài chính của họ đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và dịch vụ khách hàng tuyệt vời. Trở nên tốt với những con số và hiểu các chương trình phần mềm tài chính tiêu chuẩn là điều cần thiết. Kỹ năng tiếp thị và bán hàng tốt cũng có ý nghĩa đối với nghề nghiệp là một chuyên gia tài chính.

Tham khảo ngay: Forbes là gì? Có thể bạn chưa biết hết về tạp chí nổi tiếng này!

3.4. Cơ hội tìm kiếm công việc chuyên gia trên Timviec365.vn

Khi đã đọc đến đây, tin chắc rằng không chỉ dừng lại ở việc muốn tìm hiểu ý nghĩa của Specialist là gì? Hơn hết, bạn cần có một lộ trình đầy đủ để có thể chinh phục được vị trí chuyên gia ở một lĩnh vực nào đó, phải không nào?

Các vị trí chuyên gia đều yêu cầu không chỉ bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn trong lĩnh vực đó đẩy đủ, mà còn đề cao những cá nhân có kỹ năng thành thạo, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ. Vì trên cơ bản, chuyên gia nào cũng cần tư vấn và đưa ra những lời khuyên cho các đối tượng.

Bạn muốn trở thành chuyên gia truyền thông, chuyên gia y tế, chuyên gia tài chính,… và còn nhiều hơn thế nữa. Đừng quá vội vàng, tất cả các công việc này đều chờ sẵn bạn ở Timviec365.vn – Địa chỉ tuyển dụng và việc làm lớn nhất, uy tín nhất Việt Nam. Với Timviec365.vn, giấc mơ trở thành Specialist không còn quá khó khăn với bạn.

Như vậy, đến đây chúng ta cũng đã tìm hiểu xong về khái niệm Specialist là gì, phân biệt chúng với một số thật ngữ chuyên ngành có ý nghĩa tương tự. Hy vọng, với những chia sẻ trên đây, bạn đã gặt hái được cho mình những thông tin vô cùng hữu ích!

Bài viết tham khảo: Cầu truyền hình là gì? Các vấn đề liên quan đến truyền hình