Phần mền Hot potatoes – công cụ hỗ trợ soạn giảng chuẩn Elearning miễn phí

Hot potatoes là một chương trình để tạo các ứng dụng E-learning trên www, Hot Potatoes hỗ trợ việc tạo các bài tập điện tử đa dạng sau đó có thể xuất thành dạng HTML hay các Môđun để đưa lên web thực hiện việc thi hay kiểm tra qua mạng theo kiểu Client-Server.

Hot Potatoes được tạo ra bởi nhóm nghiên cứu và phát triển tại Đại học Nhân văn và Trung tâm Truyền thông Victoria. Khía cạnh thương mại của phần mềm được xử lý bởi Half-Baked Software Inc. Hot Potatoes đã thành phần mềm miễn phí kể từ tháng 10 năm 2009. Hot Potatoes lần đầu tiên được phát hành trong phiên bản 2.0 vào tháng 9 năm 1998, tại hội nghị EuroCALL ở Leuven, Bỉ.

1. Các modules của Hot Potatoes:

JQuiz: Dùng tạo các bài tập hỗ trợ 4 loại câu hỏi “đa lựa chọn (multiple choice)”, “câu hỏi trả lời ngắn (short answer)”, “câu hỏi lai (Hybrid)” và “câu hỏi nhiều câu trả lời (Multiple-select)”.

JCloze: Gồm các bài tập điền vào chổ trống.

JCross: Tạo bài tập dạng trò chơi ô chữ Crosswords.

JMatch: Tạo bài tập gồm các câu hỏi kiểu so khớp hay sắp xếp các câu trả lời tương ứng với các câu hỏi.

JMix: Môđun dùng để tạo các câu hỏi sắp xếp các từ/cụm từ lộn xộn thành một câu/đoạn hoàn chỉnh theo yêu cầu.

The Masher: Công cụ để quản lý khi có số lượng lớn các bài thi và câu hỏi.

2. Đặc điểm và chức năng của công cụ

Tạo tác mẫu bài tập phong phú nhờ các mô đun đa dạng.

Chỉ xuất dạng HTML là có khả năng chạy độc lập, không nhúng được vào Powerpoint.

Giao diện tương tác HTML cũng mang tính tương tác cao nhưng khá đơn điệu.

Thiết lập tuỳ biến cách hiển thị số câu trên giao diện tương tác HTML.

Có khống chế thời gian trả lời và cho điểm tương ứng.

Có công cụ Masher tạo bảng tổng hợp chì mục.

3. Ích lợi của việc sử dụng công cụ- tiện ích của việc sử dụng công cụ

Phần mềm này được sử dụng để thiết kế các bài tập nên chủ yếu được dùng trong phần luyện tập, bài tập về nhà. Tuy nhiên, giáo viên có thể sử dụng để tạo ra các hoạt động trò chơi nhằm cung cấp cho học sinh vốn từ hoặc ôn

Phần mềm Hot Potatoes giúp giáo viên tạo ra được các bài tập đa dạng, phong phú, tích hợp được nhiều yếu tố như âm thanh, hình ảnh, tăng thêm tính sinh động và phục vụ cho một số loại hình câu hỏi cần hình ảnh minh họa, chèn một liên kết tới một điạ chỉ trang web, hay một vị trí nào đó trong máy tính cục bộ, tiết kiệm được thời gian. Đồng thời giáo viên có thể khống chế thời gian trả lời và cho điểm tương ứng.

4. Ưu điểm và hạn chế của công cụ

Ưu điểm:

Đảo ngẫu nhiên ngân hàng câu hỏi (kể cả đảo thứ tự đáp án).

Cho phép chèn hình ảnh vào.

Có thể in ra giấy kèm đáp án (thông qua một phần mềm gõ văn bản như MS Word chẳng hạn).

Soạn thảo được nhiều dạng câu hỏi trắc nghiệm.

Có thể soạn thảo bằng tiếng Việt được (dùng Unicode).

Bạn có thể gửi bài trắc nghiệm của mình lên trang HP để học sinh có thể làm thử ở bất kỳ đâu có máy tính nối Internet.

Nhược điểm:

Hot potatoes không hỗ trợ các ký hiệu toán, lý, hóa còn các môn học khác có thể sử dụng rất tốt và tiện lợi (tuy nhiên vẫn dùng được HP bằng cách gõ các công thức, biểu thức…của Toán, Lý, Hóa vào Word rồi “chụp hình” nó và đưa vào bằng đường “chèn hình ảnh”).

5. Cài đặt

Cài đặt Link tải phần mềm: http://hotpot.uvic.ca/ Để thêm vào trang web thì phải tải Plugin: https://moodle.org/plugins/view.php?plugin=mod_hotpot Tải chương trình với mục đích cá nhân miễn phí tại địa chỉ http://hotpot.uvic.ca/ với dung lượng khoảng 9.5MB. Cài đặt: click đúp vào icon.

Tiếp theo, chọn ngôn ngữ cài đặt bấm OK. Để đăng ký sử dụng từ giao diện bất kỳ của phần mềm Hot potatoes Click help-> Register. Sau đó dùng lệnh Copy và Paste để bảo đảm nhập đúng User name và Key vào trang Register. Đánh dấu chọn vào dòng “I am a network…” sau đó bấm OK. Lưu ý: để có User name và Key, người sử dụng phải có email và đăng ký qua website http://hotpot@uvic.ca/reg/register.htm.

Ứng dụng của phần mềm Hot potatoes trong việc dạy học là rất lớn. Nó là công cụ trong dạy- học, giúp giáo viên soạn các câu trắc nghiệm một cách nhanh chóng. Giúp giáo viên có thể kiểm tra, đánh giá học sinh qua các bài tập. Nó cũng giúp cho học sinh có thể kết hợp vừa học vừa chơi, tạo sự hứng thú trong lúc học tránh sự nhàm chán, đồng thời nó giúp học sinh nhớ bài lâu hơn thông qua các bài tập, trò chơi.