Sản phẩm tiêu dùng tiện lợi là gì? Ý nghĩa và ví dụ

Sản phẩm tiêu dùng tiện lợi là gì?

Sản phẩm tiêu dùng tiện lợi là sản phẩm được người tiêu dùng mua thường xuyên với nỗ lực, sự tham gia và quá trình suy nghĩ tối thiểu. Để mua những sản phẩm này, không cần lập kế hoạch và chúng được mua như một thói quen vì nó hữu ích cho một thị trường mục tiêu rất rộng. Mua sản phẩm tiện lợi này còn được gọi là mua ít tham gia.

Đặc điểm của các sản phẩm tiêu dùng tiện lợi

 • Được mua thường xuyên
 • Ở mức giá thấp
 • Dễ dàng phù hợp
 • Không phổ biến so với các sản phẩm khác

Ví dụ, một thanh kẹo sẽ được coi là một sản phẩm tiện lợi. Sản phẩm này có sẵn ở một số cửa hàng khác nhau, bao gồm cả trạm xăng và cửa hàng tạp hóa. Người tiêu dùng có thể không quá kén chọn nơi họ mua sản phẩm và có thể sẽ không phát triển lòng trung thành với một cửa hàng cụ thể khi mua thanh kẹo. Ngoài ra, khách hàng hiếm khi dành nhiều thời gian để so sánh thanh kẹo này với thanh kẹo khác mà thay vào đó họ mua những thanh kẹo mà không cần suy nghĩ nhiều.

Các loại sản phẩm tiêu dùng tiện lợi

Sản phẩm tiêu dùng tiện lợi còn được gọi là hàng hóa tiện lợi và hầu hết đều có bán tại tất cả các cửa hàng tiện lợi. Chúng có thể được phân loại thành các loại sau:

Sản phẩm chủ lực

Sản phẩm chủ lực còn được gọi là hàng thiết yếu hay hàng thiết yếu là những sản phẩm được người tiêu dùng mua hàng ngày. Vì người tiêu dùng mua các sản phẩm này một cách thường xuyên, nhiều người mua mất rất ít thời gian và nỗ lực trong quá trình ra quyết định.

Ví dụ:

 • Mua các sản phẩm từ sữa hàng ngày
 • Rau và trái cây tươi
 • Bánh mì và ngũ cốc như gạo, ngô, lúa mì, yến mạch…
 • Gia cầm, thịt và cá

Sản phẩm xung lực

Sản phẩm xung lực là những loại sản phẩm tiêu dùng mà người mua không có bất kỳ kế hoạch nào. Khi người tiêu dùng bước vào một cửa hàng hoặc trung tâm mua sắm, họ không có bất kỳ ý định mua nó. Yếu tố thúc đẩy đằng sau việc mua các sản phẩm xung lực này là các hình thức quảng cáo khác nhau như quảng cáo trên đài và truyền hình.

Ví dụ:

 • Nước hoa và xịt thơm cơ thể gần quầy thu ngân
 • Thanh sôcôla và kẹo khi thanh toán tiền mặt tại quầy
 • Bạn thích ảnh bìa tạp chí và mua nó

Sản phẩm khẩn cấp

Sản phẩm khẩn cấp cũng là hàng hóa khẩn cấp được khách hàng mua trong trường hợp khẩn cấp. Trong nhiều trường hợp, người tiêu dùng thực hiện một số nghiên cứu khi mua một sản phẩm nhưng trong trường hợp sản phẩm khẩn cấp, họ không còn lựa chọn nào khác. Những loại sản phẩm tiện lợi này không có gì độc đáo, nhưng một tình huống nhất định khiến việc mua hàng trở nên quan trọng.

Ví dụ:

 • Mua áo mưa hoặc ô khi trời bỗng nhiên đổ mưa
 • Khi pin điện thoại di động và máy tính xách tay của bạn đã hết, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua pin mới trong trường hợp khẩn cấp.

Tầm quan trọng của các sản phẩm tiêu dùng tiện lợi

Sản phẩm tiêu dùng tiện lợi là một trong những sản phẩm quan trọng nhất trên thị trường và được phổ biến rộng rãi trên khắp các địa điểm, văn hóa, phân khúc. Kể từ khi thương mại bắt đầu, những sản phẩm như vậy luôn có nhu cầu và khách hàng cần chúng thường xuyên hơn và mua chúng nhanh chóng. Một công ty kinh doanh các sản phẩm tiện lợi thuộc bất kỳ loại hình nào đều có thể phát triển thành công lớn bằng cách đảm bảo rằng việc phân phối rộng rãi và chất lượng lâu bền. Trọng tâm vẫn là phân phối và định giá hơn là khuyến mãi, quảng cáo và sự khác biệt thông thường.

Một sản phẩm như ô cần phải có mặt khi khách hàng cần và phải có giá cả phải chăng. Khi đáp ứng đủ 2 điều kiện này, khách hàng sẽ mua nhanh chóng vì cách đó rất tiện lợi. Tương tự như vậy đường là một sản phẩm khác. Chất lượng cần phải cao để cho phép một số loại liên kết thương hiệu và mua hàng lặp lại.