Cách sửa màn hình máy tính Casio bị sọc dọc

Màn hình máy tính dùng lâu, hoặc sử dụng liên tục trong thời gian thường sẽ gặp các vấn đề về lỗi màn hình, như màn hình bị sọc ngang, sọc dọc, đốm mờ, mất màu, điểm chết hay chất lượng màn hình sẽ không như xưa và mờ dần.

Lỗi sọc trên màn hình thường do nhiều nguyên nhân và có 2 kiểu chính là sọc dọc và sọc ngang màn hình. Các sọc này sẽ kéo hết chiều dài và chiều rộng màn hình và thường sẽ có màu trắng hoặc hồng. Nếu người dùng không khắc phục kịp thời thì các sọc này sẽ càng tăng lên. Vậy làm sao để sửa lỗi sọc dọc, sọc ngang trên màn hình?

 • Các ‘bệnh’ thường gặp với màn hình laptop
 • Khi nào phải thay màn hình mới cho laptop?
 • Lỗi thường gặp của màn hình máy tính LCD

Hướng dẫn sửa lỗi màn hình máy tính

Nguyên nhân để xảy ra tình trạng lỗi màn hình, hiển thị các sọc dọc hay sọc ngang có thể do hỏng VGA, hỏng màn hình, lỏng dây cáp màn hình, hoặc xung đột phần mềm, driver không tương thích.

1. Lỗi do xung đột phần mềm, driver

Nguyên nhân này gây ra lỗi sọc màn hình sẽ thường ít xảy ra hơn, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra chi tiết để xác định đúng nguyên nhân gây lỗi màn hình.

Người dùng cần chú ý khi khởi động máy tính nếu vào màn hình DOS (màn hình đen lúc đầu) vẫn thấy sọc hiển thị thì chắc chắn không phải do nguyên nhân này. Nếu trường hợp màn hình DOS không bị sọc, nhưng khi vào màn hình Windows hiển thị sọc thì có thể do xung đột phần mềm.

Khắc phục: bạn cần cài đặt lại driver card màn hình.

 • 2 cách đơn giản cập nhật driver VGA cho màn hình máy tính, laptop
 • 5 cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính
 • Cách cập nhật driver cho card màn hình NVIDIA

cach-sua-man-hinh-may-tinh-casio-bi-soc-doc-8cb004945bac63c38ce1b4e91bad810e.wepb

2. Sọc ngang, dọc do lỗi màn hình

Nếu laptop xuất hiện các sọc dọc, ngang thì có thể do màn hình nên bạn hãy thử xem 1 hình ảnh trên 2 máy tính khác nhau. Nếu không bị sọc thì là do màn hình, còn nếu vẫn bị sọc thì không phải do màn hình.

Khắc phục: Nếu do màn hình thì buộc người dùng phải thay màn hình mới. Tùy theo từng loại màn hình và hãng máy đang sử dụng mà giá thành của từng loại màn hình sẽ khác nhau.

cach-sua-man-hinh-may-tinh-casio-bi-soc-doc-0b400fab54939a45cf98004248c6a006.wepb

3. Sọc màn hình do lỗi VGA

Đây cũng là nguyên nhân thường xuyên xảy ra với những dòng laptop cũ chỉ dùng driver rời không có on board. Trước tiên bạn có thể kiểm tra lỗi màn hình sọc do VGA bằng một số hiện tượng như:

 • Bị sọc nặng ngang hoặc dọc không nhìn thấy màn hình.
 • Lúc đầu không bị, sử dụng 1 lúc thì bị.
 • Tự khởi động lại latop khi sử dụng lâu.

Khắc phục: Tùy theo tình trạng và nguyên nhân mà sẽ có những cách khắc phục cụ thể. Trong trường hợp lỗi do VGA thì tốt nhất bạn nên mang ra hàng để thợ sửa máy tính hàn lại VGA, hoặc bỏ VGA hay thay thế mainboard.

4. Lỗi sọc màn hình do dây cáp

Nguyên nhân này xảy ra với máy tính để bàn khi kết nối màn hình bằng dây cáp. Còn với laptop thì có thể do cáp có vấn đề hoặc trong quá trình di chuyển bị va đập nên cáp bị ảnh hưởng.

Khắc phục: Sửa lỗi này thì bạn cũng cần mang máy tới trung tâm sửa chữa máy để thay thế cáp.

cach-sua-man-hinh-may-tinh-casio-bi-soc-doc-bfd39334ed63813117fd38e4747dc8f7.wepb

Lỗi sọc ngang, sọc dọc màn hình có thể do nhiều nguyên nhân xảy ra. Nên bạn cần xác định rõ nguyên nhân với tình trạng máy tính của mình. Tốt nhất nên mang máy tới trung tâm sửa chữa máy tính để kiểm tra đúng tình trạng lỗi màn hình máy tính.

Xem thêm:

 • Tại sao khi quay phim màn hình thường bị sọc đen và nháy?
 • Hướng dẫn sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính
 • Nên mua màn hình LCD cũ hay mới?

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Video liên quan