WINDOWS Tải download Rufus – Tạo USB boot cài Win 10, Win 8, Win 7

Rufus
rufus 2

Rufus là một tiện ích giúp định dạng và tạo khả năng khởi động cho USB, chẳng hạn như thẻ USB/đĩa di động, thẻ nhớ,… Đặc biệt Rufus hữu dụng cho trường hợp bạn cần phải tạo USB chứa trình cài đặt từ ISO có khả năng khởi động (Windows, Linux, UEFI). Nhưng để biết thêm Rufus là gì? Cách tải và sử dụng ra sao? thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Rufus là gì?

Phần mềm Rufus hỗ trợ tạo USB giúp cài đặt hệ điều hành Windows giống như cài từ một chiếc đĩa cài đặt Windows thông thường. Rufus cung cấp đến người dùng các tính năng từ đơn giản đến nâng cap phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng của nhiều đối tượng. Rufus cũng có các chức năng hữu ích như tự động nhận diện USB, hiển thị các thông tin về USB được kết nối.

Ngay từ bây giờ hãy download phần mềm Rufus mới nhất để tạo boot usb phục vụ cho các công việc cài hệ điều hành như cài win 10 bằng usb hay tạo usb boot win 7.

Rufus bao gồm phiên bản Rufus 64bit và Rufus 32bit hỗ trợ tạo USB boot để cài đặt hệ điều hành qua thiết bị USB nhỏ gọn, hỗ trợ các phiên bản Windows nào từ Windows XP cho đến Windows 10, cài đặt đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Ngoài ra Rufus còn có tùy chọn nâng cao như chọn danh sách ổ cứng USB, thêm khắc phục cho BIOS cũ, sử dụng MBR của rufus với ID BIOS được chọn.

Ưu điểm của Rufus

Tạo USB boot bằng Rufus dễ dàng

Rufus cho phép người dùng định dạng và tạo USB boot một cách dễ dàng. Để làm được điều đó, bạn có thể sử dụng bất kỳ ổ đĩa di động nào như Pen drive, Flash drive hay thẻ nhớ.

Dung lượng nhỏ

Rufus có dung lượng nhỏ. Phiên bản mới nhất của công cụ này chỉ có kích thước khoảng 900 KB, do đó bạn có thể dễ dàng download và tạo USB boot nhanh chóng.

Di động và nhanh chóng

Giờ bạn có thể tạo một ổ đĩa boot chỉ với vài thao tác nhấp chuột. Bạn chỉ cần định dạng và làm sạch USB đang sử dụng và chạy ứng dụng Rufus Portable mà không cần cài đặt.

Hỗ trợ nhiều nền tảng

Hoạt động trên nhiều nền tảng cũng là một tính năng đáng chú ý của Rufus. Bạn có thể download Rufus cho LinuxWindows hay Ubuntu và cũng có thể cài đặt phần mềm bằng cách sử dụng file Apk mà không gặp phải vấn đề gì.

Rufus thể hiện sự hữu ích của mình trong các tình huống sau:

– Nếu bạn cần tạo phương tiện cài đặt USB từ file ISO cho Windows, Linux và UEFI.

– Nếu bạn cần hoạt động trên hệ thống mà không chưa cài đặt hệ điều hành.

– Nếu bạn cần flash một BIOS hoặc firmware khác từ DOS.

– Nếu bạn cần chạy một tiện ích cấp thấp.

Rufus hoạt động với Arch Linux, Archbang, BartPE/pebuilder, CentOS, Damn Small Linux, Fedora, FreeDOS, Gentoo, gNewSense, Hiren’s Boot CD, LiveXP, Knoppix, Kubuntu, Linux Mint, NT Password Registry Editor, OpenSUSE, Parted Magic, Slackware, Tails, Trinity Rescue Kit, Ubuntu, Ultimate Boot CD, Windows XP (SP2 trở lên), Windows Server 2003 R2, Windows Vista, Windows 7, Windows 8…

Các tính năng chính của rufus

– Tạo USB boot cài đặt hệ điều hành

– Tự động nhận diện USB kết nối

– Phát hiện các lỗi trên thiết bị

– Nhiều tùy chọn nâng cap

– Thực hiện nhiệm vụ định dạng nhanh chóng.

 

Link tải Rufus

=> Link tải Rufus cho Windows

MG

HƯỚNG DẪN TẠO USB BOOT ĐỂ CÀI WIN

Hướng dẫn tạo USB boot bằng Rufus gồm các bước sau:

Bước 1: Mở File Rufus bạn vừa tải về và setting cài đặt.

Ở mục cài đặt Device bạn chọn USB cài boot.

Mục Boot selection bạn chọn Disk or ISO image, rồi nhấn SELECT để hệ thống tự tìm kiếm file ISO của bạn đã tải về.

Mục Image option, bạn chọn Standard Windows installation.

Partition scheme thì chọn MBR hoặc GPT tùy thuộc máy của bạn hỗ trợ BIOS hay UEFI.

File System, hãy để là NTFS >> setting xong chọn Start để bắt đầu quá trình cài đặt USB boot.

Bước 2: Thông báo xác nhận xóa dữ liệu cũ trên USB

Nếu có dữ liệu chưa lưu lại thì bạn hãy Cancel để ra lưu lại nhé.

Nếu không, hãy bấm OK xóa toàn bộ dữ liệu USB >> Chờ quá trình cài đặt diễn ra trong giây lát.

Bước 3: Chờ 1 lúc hiện ra thông báo như vậy là xong.

Thanh Status hiện lên Ready (xanh lá) tức là quá trình cài đặt đã xong, hãy nhấn Close để kết thúc quá trình cài đặt.

Rufus được đánh giá là một trong những công cụ tạo USB boot để cài đặt hệ điều hành tốt nhất hiện nay nhờ việc cung cấp nhiều tùy chọn tiêu chuẩn cũng như nâng cao phù hợp với hầu hết trình độ kỹ năng của người dùng. Phần mềm này rất hữu ích khi bạn bạn muốn tạo USB boot cài đặt từ ISO boot hay cần firmware khác từ hệ điều hành DOS, cách tạo USB boot cũng khá đơn giản, cho dù bạn thực hiện với công cụ nào.

Bài viết trên Vitechcom.vn đã cho bạn biết Rufus là gì? Ưu điểm của Rufus, các tính năng chính của rufus, cách tải Rufus và hướng dẫn tạo usb boot để cài win. Hy vọng rằng những thông tin đó sẽ giúp bạn biết cách tải và sử dụng Rufus. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên, nếu bạn thấy hữu ích thì hãy chia sẻ thêm cho mọi người nhé.

Chúc các bạn thành công.

https://vitechcom.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *